1. Đậu hũ non sốt nấm đông cô chay
Nguyên liệu:
– 1 gói đậu hũ non
– Nấm đông cô tươi, hành lá, mùi
– Gia vị: dầu hào chay, muối, dầu mè, bột năng
– Đậu hũ non: 1 gói
– Nấm đông cô tươi: 100g
– Hành lá, 1 nhánh mùi.
– Gia vị: dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè.
– 1 thìa bột năng
– Nấm đông cô cắt chân, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút cho sạch rồi vớt ra thái mỏng
– Đậu hũ non thái miếng tròn, xếp ra đĩa cho đẹp.
– Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ
– Bắc chảo nóng, cho 1 thìa dầu mè phi hành cho thơm, rồi cho tiếp nấm vào xào cùng một chút dầu hào chay, đảo thật đều.
– Hòa bột năng với nước đổ vào chảo nấm trên, đảo đều tay cho tới khi nguyên liệu chín hẳn thì đổ rải lên đĩa đậu bày sẵn.
2. Nộm chay thập cẩm
Nguyên liệu:
– Hoa chuối, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ mỗi thứ 1 ít
– Đậu phụ 1 – 2 bìa thái chỉ
– Giò chay thái lắt
– Chanh, rau thơm các loại
– Gia vị: muối, đường
Cách làm:
– Các nguyên liệu rửa sạch, cà rốt cắt sợi, dưa chuột cắt miếng nhỏ dài vừa ăn.
– Rau sống ngâm với muối loãng 15 phút rồi cắt nhỏ
– Cho tất cả nguyên liệu vào bát lớn, vắt nước chanh bỏ hạt rồi thêm đường, muối vừa đủ, sau đó trộn đều lên là xong.
3. Đùi gà chay
Nguyên liệu:
– Bột mì, bột năng
– Nấm rơm, mì căn
– Nước dừa tươi
– Gia vị: dầu hào chay, đường, hạt nêm
Cách làm:
– Mi căn cắt thành từng khúc ngắn rồi xé nhỏ.
– Nấm đem ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ
– Bột năng và bột mì đổ vào bát to, trôn cùng nước ấm tạo thành hỗn hợp mịn thì lấy bọc thực phẩm bọc kín lại.
– Đun nóng dầu rồi cho mì căn, nấm rơm vào xào chín, nêm gia vị muối cho vừa miệng
– Lấy bột ra, chia thành các viên nhỏ, vo tròn lại, nặn dẹt rồi cho nhân vừa xào vào rồi gói lại như hình đùi gà, đem chiên vàng đều tới chín là được.
4. Nem chay
Nguyên liệu:
– 1 củ cà rốt nhỏ, 1 củ hành tây nhỏ, giá đỗ
– Nấm rơm, mộc nhĩ(ngâm nở, rửa sạch)
– Miến, bánh đa nem
– Hành hoa, rau mùi
– Gia vị: muối, mắm, đường, mì chính, hạt tiêu
Cách làm
– Nguyên liệu rửa sạch, hành tây, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương, hành, mùi thái nhỏ sợi chỉ. Miến ngâm nước cho nở rồi cắt khúc ngắn
– Cho toàn bộ nguyên liệu vào bát to và cho thêm một ít muối, mì chính, hạt tiêu vừa đủ rồi trộn thật đều lên
– Cho nhân vào bánh đa nem và cuộn tròn.
– Bật bếp đun chảo cho tới khi sôi dầu thì thả nem vào rán vàng 2 mặt là xong.
– Nước chấm nem pha theo công thức: 4 mắm, 4 đường, 1 mì chính, 3 dấm, 1 tiêu.
Cúng Rằm tháng Chạp cần phải lưu ý những gì?
Rằm tháng Chạp là một trong những ngày Rằm được các gia đình chú trọng. Vì vậy từ thủ tục, chuẩn bị đồ lễ dâng cúng cũng như cách khấn cúng đều được lưu ý.
Việc chuẩn bị đồ lễ cúng Rằm cần phải chuẩn bị lễ dâng lên thần linh và gia tiên. Tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình có thể chuẩn bị mâm lễ là lễ chay hay lễ mặn.
Song trên mâm lễ cúng dâng lên các vị thần linh và tổ tiên gia đình không thể thiếu trầu cau, hương, nến , hoa tươi, quả (có thể là ngũ quả, tam quả), nước sạch.
Đối với lễ cúng chay, mâm lễ bao gồm: Hương, hoa tươi, hoa quả, trầu cau, nước sạch, nến hoặc đèn dầu, tiền vàng…
Đối với lễ cúng mặn, mâm lễ bao gồm: Thịt luộc, xôi (hoặc bánh chưng), giò/chả, các món mặn khác và rượu. Với quan niệm màu đỏ mang lại may mắn, nhiều gia đình thương đồ xôi hoặc mua xôi gấc để cúng vào ngày Rằm