Bí mật bất ngờ tuyển tú nữ của hoàng thất thời xưa

Đôi khi xinh đẹp xuất sắc lại trở thành lý do bị đào thải, không được lựa chọn của các tú nữ.

Khi xem những bộ phim truyền hình cổ trang, mọi người đều thấy dễ dàng thấy rằng, trong hậu cung của các bậc hoàng đế thời xưa khắp nơi đều là cung tần mỹ nữ xinh đẹp động lòng người. Thế nhưng trong những tấm ảnh lịch sử cuối đời nhà Thanh được lưu lại, nhiều người không khỏi thất vọng vì nhan sắc của những phi tần ngày xưa thực sự không giống với những gì có thể tưởng tượng về mỹ nữ.
Hơn nữa, sử sạch ghi chép lại cũng chỉ dùng những tính từ "khoan dung", "nhân từ", "hiền hậu", "hiếu thuận", "cung kính", "ấm áp" để miêu tả về các phi tử, ít khi miêu tả kỹ càng nhan sắc. Vậy rốt cục các hoàng đế ngày xưa dựa vào tiêu chuẩn gì để tuyển chọn phi tần?
Bi mat bat ngo tuyen tu nu cua hoang that thoi xua
Ảnh minh họa. 
Sự thật là tuyển tú thời nhà Thanh chia làm hai kiểu. Kiểu thứ nhất là kiểu tuyển tú ba năm một lần gọi là Bát kỳ tuyển tú, yêu cầu mọi cô gái từ độ tuổi 13 đến 16 có huyết thống thuần khiết con nhà quan viên phải tham gia. Kiểu tuyển tú này không chỉ để tuyển phi tần cho vua mà còn phục vụ các thành viên hoàng thất chọn thê, thiếp.
Kiểu thứ hai là kiểu tuyển tú một năm một lần, chủ yếu là tuyển cung nữ hầu hạ trong cung. Những cung nữ được chọn cũng phải có kỳ tịch trong các nội phủ quan trọng.
Từ đó có thể nhìn ra, hoàng thượng khi chọn phi tần thì chú trọng nhất là gia thế, không phải ngoại hình.
Chọn tú cũng chia làm nhiều vòng. Tại vòng sơ loại, những tú nữ đều phải được thái giám kiểm tra vóc người, ngoại hình bên ngoài. Tiếp đó, phải qua vòng kiểm tra khắt khe của các ma ma lão luyện trong cung. Tại vòng kiểm tra này, các tú nữ phải cởi sạch quần áo để ma ma kiểm tra, đồng thời, họ phải tiến hành nghiệm thân, chứng minh bản thân còn trinh tiết, chứng minh bản thân có những tài năng gì.
Bi mat bat ngo tuyen tu nu cua hoang that thoi xua-Hinh-2
Ảnh minh họa. 
Tất cả những vòng kiểm tra ngặt nghèo này nhằm đảm bảo rằng những tú nữ này không có bất kỳ tỳ vết nào. Khi đạt tiêu chuẩn, những tú nữ mới được vào vòng tiếp theo, đứng trước mặt hoàng thượng và hoàng hậu cùng các hoàng thân quốc thích.
Cũng bởi trải qua tầng tầng lớp lớp kiểm tra, kiểm nghiệm, thử thách, vẻ ngoài xinh đẹp xuất sắc đã không còn là quan trọng nhất. Trên thực tế, hậu cung nhà Thanh tuyển tú coi trọng nhất là gia thế của tú nữ đó, tiếp đến là phẩm đức, tính cách, không quan trọng có xinh đẹp tuyệt mỹ hay không.
Bên cạnh đó, còn có một số hoàng đế vì sợ "hồng nhan họa thủy", để lại tiếng xấu cho muôn đời, có điều kiêng kỵ với những tú nữ có dung mạo mỹ miều. Vì vậy, đôi khi xinh đẹp xuất sắc lại trở thành lý do bị đào thải, không được lựa chọn của các tú nữ.
Theo Tùy Ý/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)