3 lễ cúng quan trọng trong tháng Chạp

Trong tháng Chạp là tháng cuối cùng của một năm, các gia đình không nên quên 3 lễ cúng quan trọng dưới đây. 3 lễ cúng quan trọng này sửa soạn tươm tất cũng giúp cho gia đình bước vào một năm mới nhiều vui vẻ.

Cúng Rằm tháng Chạp

Đây là lễ cúng quan trọng đầu tiên trong tháng Chạp. Giống như Rằm tháng Giêng, Rằm tháng Bảy, Rằm tháng Chạp, các gia đình thường cúng lễ mặn. Trong mâm cúng thường có các món ăn truyền thống như gà trống luộc, măng miến, canh măng… Mâm quả nhiều gia đình bày thêm phật thủ để dâng lên tổ tiên, ông bà. Cũng có những gia đình khi cúng Rằm tháng Chạp hóa thêm cho các cụ những bộ đồ mã với ngụ ý Tết đến mua quần áo mới biếu các cụ.

Các chuyên gia phong thủy khuyên, các gia đình lưu ý khi bày lễ, đĩa/mâm ngũ quả không đặt trước chính giữa bát hương vì chắn mất trục khí chính mà để ở hai bên. Và cỗ cúng mặn hay chay nên đặt ở cái bàn con bên dưới.

Lễ cúng ông Công, ông Táo

3 le cung quan trong trong thang Chap

Lễ cúng ông Công, ông Táo thường được thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp. Ảnh Internet

TS Vũ Thế Khanh - Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA cho biết, lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Nếu gia chủ có ban thờ Táo quân đặt ở phòng bếp thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có, gia đình thắp hương ở ban thờ gia tiên.

Những đồ lễ mà các gia đình đều sắm cho ông Công, ông Táo là mũ, hia, tiền vàng…và không quên 3 con cá chép. "Tuy nhiên, sắm lễ ra sao quan trọng nhất vẫn là thành kính, không phải làm cho có lệ. Không phải cứ lễ to theo kiểu chơi trội là mang lại phúc đức, may mắn cho mình. Lòng thành là quan trọng nhất. Xưa các cụ vẫn có câu "lòng thành thắp một nén nhang" – TS Vũ Thế Khanh cho hay.

Sau khi bày biện đồ lễ, gia chủ thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn thì lễ tạ. Xong xuôi các công đoạn đó, đồ vàng mã được đem đốt, cá chép được thả ra ao, hồ… để cá chở ông Táo lên chầu trời. Mọi gia đình cũng bắt đầu từ sau ngày cúng ông Công ông Táo là dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tổ tiên, trang trí Tết.

Lễ cúng Tất Niên

3 le cung quan trong trong thang Chap-Hinh-2

Lễ cúng Tất niên thường được tổ chức vào chiều 30 Tết như để kết thúc một năm, chuẩn bị đón chào những ngày năm mới. Tuy nhiên, với cuộc sống tất bật hiện nay, nhiều gia đình vì điều kiện mà thường tổ chức trước đó một hai ngày.

Mâm cơm cúng Tất niên thường được các gia đình làm rất thịnh soạn. Gia chủ sẽ mời ông bà, tổ tiên và những người đã khuất về ăn Tết cùng với con cháu. Tùy theo mỗi vùng miền mà mâm cơm cúng Tất niên cũng có những đặc trưng riêng. Chẳng hạn, ở miền Bắc hay có bánh trưng, giò, canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, giò xào...; miền Trung hay có bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm...; miền Nam hay có canh măng, gỏi tôm thịt, thịt kho tàu... Ngoài ra, lễ cúng còn có mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, trầu cau, rượu, trà, đèn nến…

Tục xưa vẫn rất coi trọng bữa cơm tất niên chiều 30 Tết. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ và nếu gia đình nào càng đông đủ các thế hệ cùng dự bữa tất niên chứng tỏ gia đình đó "phúc lộc đề đa".

Ngoài ý nghĩa gia đình đoàn tụ sum vầy, bữa cơm tất niên còn là nghi thức tiễn biệt năm cũ và mời ông Công Ông Táo trở lại trần gian để tiếp tục công việc của mình là coi sóc bếp lửa cho các gia đình nơi trần thế. Sau bữa cơm tất niên, các thành viên trong gia đình chuẩn bị làm lễ cúng giao thừa đón chào một năm mới.

Theo Giadinh

>> xem thêm

Bình luận(0)