Hải Phòng hướng dẫn người ứng cử chương trình hành động vận động bầu cử

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn người ứng cử xây dựng chương trình hành động để vận động bầu cử.

Chiều 27/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị thông tin về tình hình kinh tế - xã hội thành phố và hướng dẫn những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thực hiện các bước vận động bầu cử.

Hội nghị có ý nghĩa then chốt để các ứng cử viên chuẩn bị tâm thế và nội dung tốt nhất trước khi chính thức tiếp xúc, gặp gỡ cử tri thành phố.

76.jpg
Các lãnh đạo thành phố và các ứng viên dự hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các ông Vũ Tiến Phụng, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Đức Tuấn, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố cùng đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Theo Kế hoạch đã thống nhất với Ủy ban bầu cử thành phố, hoạt động tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử sẽ được triển khai sâu rộng với số lượng lớn các cuộc gặp gỡ tại các đơn vị bầu cử.

Cụ thể, đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, thành phố sẽ tổ chức các hội nghị tiếp xúc tại 7 đơn vị bầu cử, diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 3/3 đến ngày 6/3/2026. Đối với người ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XVII, lịch tiếp xúc sẽ được thực hiện tại 18 đơn vị bầu cử, bắt đầu từ ngày 9/3 và kết thúc vào ngày 11/3/2026.

Hình thức vận động bầu cử năm nay tiếp tục được đổi mới theo hướng linh hoạt, kết hợp chặt chẽ giữa hội nghị trực tiếp và trực tuyến nhằm đảm bảo tính kết nối rộng rãi.

Tại các hội nghị, người ứng cử sẽ trực tiếp trình bày chương trình hành động tại một điểm cầu chính đặt tại trụ sở UBND các phường, xã, sau đó nội dung sẽ được truyền trực tuyến đến các điểm cầu phụ tại các địa bàn lân cận trong cùng đơn vị bầu cử. Để đảm bảo hiệu quả tuyên truyền, mỗi điểm cầu trực tiếp yêu cầu sự tham gia của ít hơn 100 cử tri, trong khi các điểm cầu trực tuyến sẽ có ít nhất 50 cử tri tham dự.

Về nội dung chương trình hành động, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng lưu ý các ứng cử viên cần xây dựng bản dự thảo súc tích, không quá 5 trang A4 và trình bày trong khoảng từ 7 đến 10 phút. Nội dung cơ bản phải bao gồm phần giới thiệu ngắn gọn về bản thân, sự hiểu biết về trách nhiệm của người đại biểu nhân dân và đặc biệt là những hứa hẹn cụ thể về các công việc sẽ thực hiện để giải quyết nguyện vọng chính đáng của cử tri.

Người ứng cử cần đưa ra được các giải pháp khả thi gắn liền với thế mạnh chuyên môn và tình hình thực tế của địa phương, đồng thời đặc biệt lưu ý không hứa những nội dung nằm ngoài khả năng thực hiện của mình. Bên cạnh nội dung, kỹ năng trình bày như sự tự tin, giọng nói và khả năng tương tác cũng được đánh giá là yếu tố quan trọng để tạo niềm tin và ấn tượng tốt đẹp đối với cử tri tại các buổi tiếp xúc.

Trước đó, ngày 25/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức Hội nghị thống nhất số lượng điểm tiếp xúc cử tri, thời gian, địa điểm và hình thức tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri phục vụ vận động bầu cử của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về việc cân đối số lượng điểm tiếp xúc, sắp xếp thời gian, lựa chọn hình thức tổ chức phù hợp, bảo đảm các hội nghị tiếp xúc cử tri được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng quy định pháp luật và sát với điều kiện thực tiễn của địa phương.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng thống nhất tổ chức các Hội nghị tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, hội nghị tiếp xúc cử tri sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ 4/3 đến 6/3/2026. Đối với các ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031, thời gian tổ chức trong 3 ngày, từ 9/3 đến 11/3/2026. Theo kế hoạch, đến hết ngày 11/3/2026 sẽ hoàn thành toàn bộ các Hội nghị tiếp xúc cử tri phục vụ công tác vận động bầu cử.

Hải Phòng tổ chức cho người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031 vận động bầu cử qua phương tiện thông tin đại chúng

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 61/KH-UBND về việc tổ chức cho những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2026 - 2031 thực hiện vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Đây là hoạt động quan trọng nhằm tạo điều kiện cho các ứng cử viên trình bày chương trình hành động, giúp cử tri hiểu rõ năng lực và tâm huyết của người đại diện trước khi quyết định bỏ phiếu. Việc triển khai kế hoạch được yêu cầu thực hiện dựa trên nguyên tắc công khai, dân chủ, bình đẳng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật về bầu cử.

Theo nội dung Kế hoạch, các ứng cử viên sẽ thực hiện quyền vận động thông qua việc phát biểu trên các phương tiện thông tin đại chúng ở thành phố; đăng tải chương trình hành động trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên Cổng Thông tin điện tử thành phố.

Mỗi ứng cử viên sẽ chuẩn bị nội dung ngắn gọn, súc tích, tập trung vào những cam kết cụ thể nếu được bầu làm đại biểu. Thời gian triển khai các hoạt động này sẽ bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử và kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ, tức là trước 7h ngày 14/3/2026.

Để đảm bảo Kế hoạch diễn ra thông suốt, UBND thành phố Hải Phòng giao nhiệm vụ cho các cơ quan báo chí chủ động phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các đơn vị liên quan để sắp xếp lịch ghi hình, phát sóng và đăng tải tin bài một cách khoa học. Sở Tài chính cũng được giao nhiệm vụ bố trí đầy đủ kinh phí cho các cơ quan truyền thông để thực hiện nhiệm vụ chính trị này. Việc đẩy mạnh tuyên truyền qua phương tiện thông tin đại chúng không chỉ giúp mở rộng phạm vi tiếp cận của ứng cử viên tới mọi tầng lớp Nhân dân mà còn góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cử tri, tạo không khí phấn khởi cho ngày hội lớn của toàn dân.

Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga chuẩn bị tiếp xúc cử tri tại Lai Châu

Tỉnh Lai Châu chính thức công bố lịch tiếp xúc cử tri vận động bầu cử ĐBQH khóa XVI, trong đó có ứng cử viên Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch số 25/KH-MTTQ-BTT ngày 24/2/2026 về tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026–2031, thuộc Đơn vị bầu cử số 1.

anh-chup-man-hinh-2026-02-27-luc-225428.png

Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Nếu trước đây, tuyên truyền chủ yếu diễn ra qua báo chí, phát thanh, truyền hình và hệ thống cơ sở, thì hiện nay, mỗi người dân đều có thể vừa là người tiếp nhận thông tin, vừa là người chia sẻ, thậm chí là người xây dựng thông tin.

Mỗi kỳ bầu cử Quốc hội là một dấu mốc chính trị quan trọng, là ngày hội lớn của toàn dân tộc - nơi mỗi lá phiếu không chỉ thể hiện quyền công dân, mà còn gửi gắm niềm tin, khát vọng phát triển đất nước.

Những ngày này, từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi đến hải đảo, không khí hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa rộng khắp. Trong dòng chảy ấy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giữ vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Những nỗ lực ấy không chỉ hướng tới một cuộc bầu cử dân chủ, đúng luật, an toàn mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận và khơi dậy tinh thần trách nhiệm của mỗi công dân.

Danh sách 33 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI tại Hải Phòng

Trong số 33 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI tại Hải Phòng, có một Ủy viên Bộ Chính trị và 2 Ủy viên Trung ương Đảng.

Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khoá XVI.

Theo đó, tại thành phố Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử với 33 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19 đại biểu.

Đọc nhiều nhất

 Mỗi thầy thuốc phải là điểm tựa của người bệnh

Mỗi thầy thuốc phải là điểm tựa của người bệnh

Chiều 27/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đến thăm, chúc mừng cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Báo Tri thức và Cuộc sống trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư.

Tin mới

 Mỗi thầy thuốc phải là điểm tựa của người bệnh

Mỗi thầy thuốc phải là điểm tựa của người bệnh

Chiều 27/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đến thăm, chúc mừng cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Báo Tri thức và Cuộc sống trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư.