Tụt huyết áp do lạm dụng nước mướp đắng

Google News

(Kiến Thức) - Chế biến mướp đắng tươi, phơi khô sau đó hãm với nước nóng uống như nước chè hằng ngày, bị Mị (Nghệ An) thường xuyên bị hạ huyết áp, hôm vừa rồi phải đi cấp cứu. 

Bà Đường Thị Mị (Nghệ An) bị bệnh tiểu đường mấy năm nay. Nghe lời khuyên của mấy người bạn rằng uống nước mướp đắng giúp giảm độ đường. Vì thế, về nhà bà chế biến mướp đắng tươi, phơi khô sau đó hãm với nước nóng uống như nước chè hằng ngày. Tuy nhiên, do uống nhiều quá bà thường xuyên bị hạ huyết áp, hôm vừa rồi phải đi cấp cứu. 
 
Lời bàn: Trong Đông y, mướp đắng có tính hàn, vị đắng, không độc và có tác dụng giảm đường huyết, điều hòa huyết áp cao... Có thể chế biến mướp đắng để dùng như hầm mướp đắng tươi lấy nước, phơi khô hãm như chè, ăn thay rau. 
Tuy nhiên, không nên lạm dụng mướp đắng mà phải dùng theo liệu trình. Mỗi liệu trình khoảng 5 - 10 ngày/tháng, người thấp huyết áp cần cân nhắc bởi thầy thuốc. 
Lương y Nguyễn Văn Hải (Hội Đông y Việt Nam)

Bình luận(0)