Buổi lễ có sự tham dự của Ông Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng - Vụ Giáo dục Thể chất Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ông Nguyễn Minh Thiên Hoàng – Phó trưởng phòng Giáo dục tiểu học - Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, đại diện các cơ quan ban ngành tại Quận 3, Ban giám hiệu cùng giáo viên, công nhân viên và phụ huynh học sinh Trường tiểu học Phan Đình Phùng.
|
Lễ cắt băng khánh thành Bếp ăn mẫu bán trú tại trường tiểu học Phan Đình Phùng, TP. Hồ Chí Minh. |
“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng thuộc Dự án Bữa ăn Học đường, được xây dựng với tổng kinh phí hơn 3 tỉ đồng. Trong đó, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh tài trợ chính với 1 tỉ 690 triệu đồng từ chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản; Hội Phụ huynh Học sinh trường tiểu học Phan Đình Phùng đóng góp gần 1 tỉ 350 triệu đồng.
Công ty Ajinomoto Việt Nam - đơn vị khởi xướng Dự án Bữa ăn Học đường - phụ trách công tác tư vấn, đào tạo nhân sự có liên quan để vận hành bếp ăn mẫu theo quy trình chuẩn bếp ăn một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phát biểu tại buổi lễ, Ông Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng - Vụ Giáo dục Thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao những hiệu quả mà Dự án Bữa ăn học đường đã và đang mang lại: “Trong hơn 10 năm qua, Dự án Bữa ăn học đường đã mang đến cho hàng triệu học sinh trên toàn quốc những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng. Hơn thế nữa, học sinh được giáo dục về giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm thông qua Chương trình "3 phút thay đổi nhận thức". Đây thực sự là những kiến thức thiết thực giúp các em nâng cao hiểu biết và thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh hơn.”
|
Ông Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng - Vụ Giáo dục Thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu. |
“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng được thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao hiệu suất hoạt động của bếp ăn: Áp dụng quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn; Thiết kế bếp phân chia theo từng khu vực riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh… với quy định trang phục khác nhau ở từng khu và dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc, giúp toàn bộ quy trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn; Trang bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.
|
“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng được thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm. |
Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi tiếp tục nỗ lực không ngừng để thúc đẩy Dự án ở thời điểm hiện tại và trong tương lai. Hiện nay, Dự án Bữa ăn Học đường đã được triển khai đến hơn 4.200 trường tiểu học tại 62 tỉnh thành trên cả nước. Chúng tôi hỗ trợ để duy trì và nâng cao hiệu quả trong việc triển khai Dự án, từ đó tiếp tục đóng góp nhiều hơn vào cải thiện sức khỏe, tầm vóc của thế hệ tương lai và sự phát triển của Việt Nam.”
|
Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ kế hoạch Dự án trong tương lai. |
Với bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Phan Đình Phùng được khánh thành và đưa vào hoạt động, Dự án Bữa ăn Học đường hiện tại đã xây dựng thành công 3 bếp ăn mẫu tại Việt Nam. Trước đó, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hồ Chí Minh xây dựng “Bếp ăn mẫu bán trú” đầu tiên tại trường tiểu học Trưng Trắc, quận 11, TP. Hồ Chí Minh và bếp ăn thứ hai tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Thành phố Lạng Sơn. Đến nay, hai mô hình bếp mẫu này đã đón tiếp 650 trường, cơ quan, tổ chức chính phủ với gần 1.900 khách đến tham quan và học tập.
Mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng được kì vọng hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú, mang lại những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng áp dụng theo Phần mềm Dự án. Hơn hết, bếp ăn mẫu sẽ tạo điều kiện để các trường tiểu học và các tổ chức giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh cũng như khu vực miền Nam đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi, góp phần chuẩn hóa các bếp ăn hiện tại, từ đó thúc đẩy Dự án Bữa ăn Học đường trên cả nước.