Tiêm mũi 2 vắc xin gì nếu mũi 1 là Sinopharm, Pfizer, Moderna?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, những người đã tiêm vaccine mũi một do Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vaccine cùng loại.

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc về hướng dẫn tiêm 2 liều vắc xin  phòng COVID-19.

Từ tháng 3/2021 đến nay, Bộ Y tế đã tiếp nhận nhiều loại vắc xin  có công nghệ sản xuất khác nhau như AstraZeneca, Pfizer/BioNtech, Moderna, Sinopharm, Sputnik V...

Qua nghiên cứu bước đầu tại một số quốc gia, đến nay, cơ quan y tế đã có bằng chứng về việc tiêm phối hợp mũi 1 là vắc xin AstraZeneca và mũi 2 là vắc xin Pfizer đáp ứng miễn dịch tốt. Tuy nhiên, việc tiêm trộn này có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Để việc triển khai tiêm chủng an toàn, tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vắc xin từ các nguồn khác nhau, Bộ Y tế hướng dẫn những người đã tiêm mũi 1 vắc xin nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng loại đó.

Tiem mui 2 vac xin gi neu mui 1 la Sinopharm, Pfizer, Moderna?

Bộ Y tế yêu cầu không sử dụng vắc xin do Moderna sản xuất hoặc các vắc xin khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca. Ảnh: Thạch Thảo.

Trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vắc xin  Pfizer/BioNtech cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca, nếu người được tiêm chủng đồng ý (khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần).

Bộ Y tế yêu cầu không sử dụng vắc xin do Moderna sản xuất hoặc các vắc xin khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin  AstraZeneca.

Ngoài ra, người đã tiêm vắc xin do Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện và đơn vị, cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch tiêm chủng phù hợp với số vắc xin được cung ứng và đối tượng tiêm chủng bảo đảm tiêm đủ liều, an toàn, đúng lịch, diện bao phủ rộng.

Từ tháng 3 đến nay, Việt Nam đã tiêm là gần 7 triệu liều vắc xin cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân, trong đó, hơn 712.000 người được tiêm đủ 2 liều.

Theo Ngọc Lan/ Zingnews

>> xem thêm

Bình luận(0)