Khoai lang chứa nhiều tinh bột, chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa... giúp bổ sung năng lượng, phòng ngừa bệnh tật. Chất xơ trong khoai lang rất có lợi cho hoạt động của đường ruột; beta-carotene giúp bổ mắt; anthocyanins giúp cải thiện chức năng não, trí nhớ...
Khoai lang có thể đem hấp, luộc, nướng rồi ăn trực tiếp hoặc kết hợp cùng các nguyên liệu khác để tạo ra những món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng hơn.
Tuy nhiên, khoai lang cũng kỵ một số loại thực phẩm, ăn hai loại cùng lúc sẽ sinh ra những phản ứng bất lợi cho cơ thể.
Quả hồng
Đường trong khoai lang rất dễ bị lên men trong dạ dày. Vì vậy, ăn khoai lang sẽ dễ gây hiện tượng tăng tiết axit dạ dày.
Nếu bạn ăn quả hồng vào lúc này, axit dạ dày sẽ phản ứng với tannin và pectin trong quả hồng, tạo ra kết tủa, vón cục. Trường hợp nặng có thể gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa, viêm loét dạ dày. Do đó, bạn nên ăn hồng và khoai lang cách nhau ít nhất 5 giờ.
Chuối
Bạn không nên ăn chuối cùng khoai lang vì cả hai loại đều tạo cảm giác no lâu. Nếu ăn cùng lúc sẽ dễ gây đầy bụng, thậm chí có thể dẫn tới trào ngược axit dạ dày. Ăn quá nhiều chuối và khoai lang cùng lúc sẽ ức chế thức ăn trong ruột và dạ dày, gây tình trạng khó tiêu hóa, hấp thụ thức ăn.
Cà chua
Cà chua và khoai lang không phải là hai thực phẩm mà bạn nên ăn cùng lúc. Đường trong khoai lang lưu lại trong dạ dày sẽ kích thích dạ dày tietees ra nhiều axit hơn. Trong khi đó, cà chua cũng chứa axit citric và các axit hữu cơ khác cũng có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày. Nếu ăn hai thực phẩm này cùng lúc có thể làm lượng axit trong dạ dày tăng lên quá cao, gây ra các triệu chứng bất lợi.
Trứng
Bạn vẫn có thể ăn trứng và khoai lang trong cùng một bữa ăn với điều kiện bạn có hệ tiêu hóa tốt. Nhưng đối với những người mắc chứng khó tiêu, tốt nhất nên tránh tiêu thụ hai loại thực phẩm này cùng lúc. Bởi hệ tiêu hóa của chúng ta cần một thời gian dài để xử lý được trứng và khoai lang. Khi ăn 2 món này cùng lúc sẽ làm tăng gánh nặng lên đường tiêu hóa, không có lợi cho những người vốn có hệ tiêu hóa kém.
Một số lưu ý khác khi ăn khoai lang
Không nên ăn khoai sống
Khi không được xử lý bằng nhiệt độ cao, màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ rất khó tiêu hóa. Khi luộc hoặc nấu chín ở nhiệt độ cao, các enzyme trong khoai sẽ được phân hủy. Như vậy, cơ thể có thể dễ dàng tiêu hóa được khoai, không làm xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua...
Không nên ăn quá nhiều
Dù khoai lang là thực phẩm ngon, bổ nhưng bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Bởi khoai lang dễ khiến đường tiêu hóa sản sinh ra một lượng lớn carbon dioxide (CO2). Khi ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng đầy hơi, ợ hơi.
Không nên ăn vào buổi tối
Ăn khoai lang vào buổi tối dễ gây ra tình trạng trào ngược axit, đặc biệt là với những người có hệ tiêu hóa kém, người lớn tuổi.