Thành phần dinh dưỡng của hàu cao, 7 - 11% protit, 2% lipit, các vitamin nhóm B, C và muối khoáng. Hiện nay, thịt hàu đã trở thành món đặc sản trong những nhà hàng.
* Chữa chứng dương hư, sốt về chiều: Vỏ hàu 12g, bạch thược 10g, phụ tử chế 10g, gừng sống 10g, cam thảo 3g, đại táo 3 quả. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.
* Chữa ra mồ hôi trộm: Vỏ hàu, đỗ trọng (lượng bằng nhau), phơi khô, tán nhỏ, rây bột mịn, uống mỗi lần một thìa cà phê với ít rượu. Ngày 2 - 3 lần hoặc bột bỏ hàu 8g uống với nước sắc hoàng kỳ và ma hoàng (mỗi thứ 6g).
* Chữa khí hư: Vỏ hàu 40g, phèn chua phi 40g, tẩm đồng tiện (nước tiểu trẻ em), phơi khô, tán nhỏ, rây bột mịn, uống mỗi lần 4g hoặc vỏ hàu 20g, hoa hòe 20g tán bột, ngày uống 12g.
* Chữa dị mộng tinh: Vỏ hàu 50g, lộc giác xương 50g trộn đều, tán nhỏ, rây bột mịn, uống mỗi ngày 8 - 16g với nước sắc dây tơ hồng 30g.
* Chữa đau dạ dày, ợ chua: Bột vỏ hàu sông 8g, bột cam thảo 8g, trộn đều, uống với nước ấm, dùng nhiều ngày.
* Chữa tiểu rắt, tiểu són: Vỏ hàu nung đỏ, cao da trâu, lộc nhung, tổ bọ ngựa cây dâu sao với rượu (lượng mỗi thứ bằng nhau), tán nhỏ, rây bột mịn, trộn với hồ nếp làm viên bằng hạt ngô. Ngày uống 50 viên chia làm 2 lần, chiêu với nước muối pha với rượu, vào lúc đói.