Cách đây không lâu, các nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen ở Đan Mạch đã công bố hai nghiên cứu. (Ảnh: ABLW, Boldsky, minh họa)Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Food Chemistry cho thấy, khi sữa được thêm vào cà phê, các hợp chất giàu polyphenol trong cà phê (chủ yếu là axit caffeic CA và axit chlorogenic CGA) và các protein chủ chốt trong sữa (Cysteine Cys) thực sự có thể kết hợp với nhau và tồn tại ổn định.Và trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, nhóm chuyên gia đã phân tích tác động của sự kết hợp polyphenol-protein đối với các tế bào miễn dịch trong điều kiện phòng thí nghiệm.Kết quả cho thấy, các tế bào miễn dịch được bổ sung polyphenol-protein có hiệu quả chống viêm gấp đôi so với các tế bào chỉ được bổ sung polyphenol.Mặc dù việc thêm sữa có thể tăng cường tác dụng chống viêm của cà phê, hiện chỉ được quan sát thấy trong các thí nghiệm tế bào, nhưng các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục thúc đẩy các thí nghiệm trên động vật trong bước tiếp theo và triển vọng được cho là rất đáng mong đợi.Ngoài việc ảnh hưởng đến tác dụng chống viêm, thêm một ít sữa khi uống cà phê còn có những lợi ích sau.Thân thiện với dạ dày: Cà phê nguyên chất có tính axit yếu, độ pH khoảng 5, trong khi độ pH của latte sữa khoảng 6. Kết hợp có thể làm giảm kích ứng cho răng và thân thiện hơn với dạ dày và ruột.Bổ sung dinh dưỡng, giảm thất thoát canxi: Caffeine có tác dụng lợi tiểu nhất định, sẽ làm tăng bài tiết canxi trong nước tiểu, đồng thời sẽ ảnh hưởng nhẹ đến quá trình hấp thụ canxi của đường ruột.Tuy nhiên, lượng canxi mất đi do một tách cà phê gây ra là rất nhỏ, khoảng 4-5 mg, thêm một chút sữa vào cà phê về cơ bản có thể bù đắp được.Hơn nữa, sữa còn giàu đạm chất lượng cao, vitamin A, vitamin D, sắt, kẽm và các chất khác, có thể kết hợp với cà phê để bổ sung dinh dưỡng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể con người. Mời độc giả xem thêm video: Thưởng thức cà phê trên suối Nguồn video: VTV
Cách đây không lâu, các nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen ở Đan Mạch đã công bố hai nghiên cứu. (Ảnh: ABLW, Boldsky, minh họa)
Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Food Chemistry cho thấy, khi sữa được thêm vào cà phê, các hợp chất giàu polyphenol trong cà phê (chủ yếu là axit caffeic CA và axit chlorogenic CGA) và các protein chủ chốt trong sữa (Cysteine Cys) thực sự có thể kết hợp với nhau và tồn tại ổn định.
Và trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, nhóm chuyên gia đã phân tích tác động của sự kết hợp polyphenol-protein đối với các tế bào miễn dịch trong điều kiện phòng thí nghiệm.
Kết quả cho thấy, các tế bào miễn dịch được bổ sung polyphenol-protein có hiệu quả chống viêm gấp đôi so với các tế bào chỉ được bổ sung polyphenol.
Mặc dù việc thêm sữa có thể tăng cường tác dụng chống viêm của cà phê, hiện chỉ được quan sát thấy trong các thí nghiệm tế bào, nhưng các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục thúc đẩy các thí nghiệm trên động vật trong bước tiếp theo và triển vọng được cho là rất đáng mong đợi.
Ngoài việc ảnh hưởng đến tác dụng chống viêm, thêm một ít sữa khi uống cà phê còn có những lợi ích sau.
Thân thiện với dạ dày: Cà phê nguyên chất có tính axit yếu, độ pH khoảng 5, trong khi độ pH của latte sữa khoảng 6. Kết hợp có thể làm giảm kích ứng cho răng và thân thiện hơn với dạ dày và ruột.
Bổ sung dinh dưỡng, giảm thất thoát canxi: Caffeine có tác dụng lợi tiểu nhất định, sẽ làm tăng bài tiết canxi trong nước tiểu, đồng thời sẽ ảnh hưởng nhẹ đến quá trình hấp thụ canxi của đường ruột.
Tuy nhiên, lượng canxi mất đi do một tách cà phê gây ra là rất nhỏ, khoảng 4-5 mg, thêm một chút sữa vào cà phê về cơ bản có thể bù đắp được.
Hơn nữa, sữa còn giàu đạm chất lượng cao, vitamin A, vitamin D, sắt, kẽm và các chất khác, có thể kết hợp với cà phê để bổ sung dinh dưỡng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể con người.
Mời độc giả xem thêm video: Thưởng thức cà phê trên suối Nguồn video: VTV