Thấy dấu hiệu này khi trẻ sơ sinh rụng rốn, mẹ đừng chủ quan

Những bất thường sau khi rụng rốn này là dấu hiệu cảnh báo rốn của trẻ có thể đang bị nhiễm trùng.

Thông thường rốn của trẻ sơ sinh sẽ rụng trong khoảng thời gian từ 8 – 10 ngày sau khi sinh. Sau khi cuống rốn rụng ra, rốn của trẻ sơ sinh sẽ tự lành. Một số trẻ có thể rụng rốn sớm hoặc muộn hơn một chút tùy vào cơ thể trẻ và cách mẹ chăm sóc.
Cha mẹ chỉ cần giữ cho khu vực xung quanh rốn luôn được khô ráo và thông thoáng để rốn nhanh lành.
Tuy nhiên, cha mẹ nên cẩn trọng vì rốn rất dễ bị nhiễm trùng. Hãy kiếm tra những dấu hiệu dưới đây để đảm bảo trẻ không có vấn đề gì bất thường.
- Kiểm tra mùi: Rốn của bé hơi hơi có mùi là điều bình thường, vì nó vẫn đang trong quá trình lành. Tuy nhiên, nếu rốn bốc mùi hôi hoặc có mủ thì nghĩa là bé đã bị nhiễm trùng rốn sơ sinh và cần phải được điều trị.
- Chồi rốn ở trẻ sơ sinh là phần u hạt xuất hiện ở rốn như chồi, thường thấy rõ khi cuống rốn đã rụng. Chồi rốn có kích thước nhỏ thì như hạt gạo, lớn hơn thì như hạt ngô hoặc hạt đậu, có thể kèm tình trạng chảy dịch kéo dài làm ướt rốn.
Thay dau hieu nay khi tre so sinh rung ron, me dung chu quan
 Ảnh minh họa.
Chồi rốn có thể là bệnh lý u hạt rốn hoặc nang niệu rốn. Bệnh dù không nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị một cách kịp thời, sẽ dẫn tới nhiễm trùng và gây nguy hiểm thực sự cho sức khỏe của trẻ. Đa phần trẻ bị chồi rốn thường kèm theo tình trạng chảy dịch làm ướt rốn, bé khó chịu, quấy khóc và có thể bị sốt.
- Có ống ruột rốn hoặc niệu rốn: là ống thông nối chưa bít hẳn giữa ruột và rốn hoặc giữa bàng quang và rốn, làm rỉ dịch ruột kéo dài hoặc rỉ nước tiểu ra lỗ rốn. Cái này phải phẫu thuật nha các mẹ.
- Dấu hiệu nhiễm trùng khác: Nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau. Nếu cha mẹ thấy bất kỳ một vết đỏ hoặc vết sưng nào mà không biến mất sau một ngày, rất có thể trẻ đã bị nhiễm trùng rốn.
Nhiễm trùng rốn có thể khiến bé bị sốt, cáu kỉnh, lười ăn.
Nhiễm trùng rốn không được điều trị kịp thời có thể tiến triển nặng thành nhiễm trùng huyết với các biểu hiện: bé sơ sinh ngủ li bì, bú kém, sốt cao hoặc hạ thân nhiệt; viêm cơ thành bụng, hoại tử cơ, viêm động mạch, tĩnh mạch rốn, gây tắc tĩnh mạch gan hoặc áp-xê gan.
Nhiễm trùng huyết sẽ khiến các vi khuẩn có hại tấn công lên não và các bộ phận khác trong cơ thể khiến bé sơ sinh chống chọi không được, tử vong nhanh chóng.
Khi phát hiện những biểu hiện bất thường ở phần rốn của bé, cha mẹ nên cho con đi khám để được điều trị kịp thời. Tránh tự mua thuốc và điều trị tại nhà, có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.
Theo Thanh Huyền/Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)