Việc Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng mới đây phát hiện một số mẫu măng vàng có chứa chất cấm Aurmine – vàng Ô khiến nhiều người lo ngại về tác hại với sức khỏe nếu vô tình ăn phải măng nhuộm vàng Ô.Theo các nhà nghiên cứu, Aurmine o hay còn gọi là vàng Ô là hóa chất được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm màu vải, giấy, gỗ hoặc làm sơn quét tường. Trong trường hợp bị nhiễm độc Vàng Ô cấp, người bệnh sẽ bị tổn thương nghiêm trọng ở đường hô hấp, hệ tiêu hóa và trên da. Vàng Ô gây gây kích ứng dữ dội đường hô hấp sẽ gây sặc, lên cơn viêm phế quản, viêm phổi. Tác hại của vàng Ô đến hệ tiêu hóa thể hiện ở triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Ngoài ra, vàng Ô còn có thể gây ngứa ngáy, bong tróc và viêm loét da. Viện Ung thư quốc gia NCI Hoa Kỳ, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (International Agency for Research on Cancer IARC), của Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vàng Ô thuộc nhóm các chất gây ung thư. Nhiều thí nghiệm cho thấy vàng Ô làm tổn thương axít nhân DNA của nhiều dòng tế bào, đặc biệt là tế bào gan, thận và tủy xương.Với những tác hại kể trên, việc sử dụng vàng Ô để nhuộm màu cho thực phẩm không chỉ gây những phản ứng tức thời mà còn để lại nhiều di chứng nguy hại cho sức khỏe về sau.
Việc Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng mới đây phát hiện một số mẫu măng vàng có chứa chất cấm Aurmine – vàng Ô khiến nhiều người lo ngại về tác hại với sức khỏe nếu vô tình ăn phải măng nhuộm vàng Ô.
Theo các nhà nghiên cứu, Aurmine o hay còn gọi là vàng Ô là hóa chất được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm màu vải, giấy, gỗ hoặc làm sơn quét tường.
Trong trường hợp bị nhiễm độc Vàng Ô cấp, người bệnh sẽ bị tổn thương nghiêm trọng ở đường hô hấp, hệ tiêu hóa và trên da.
Vàng Ô gây gây kích ứng dữ dội đường hô hấp sẽ gây sặc, lên cơn viêm phế quản, viêm phổi.
Tác hại của vàng Ô đến hệ tiêu hóa thể hiện ở triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy.
Ngoài ra, vàng Ô còn có thể gây ngứa ngáy, bong tróc và viêm loét da.
Viện Ung thư quốc gia NCI Hoa Kỳ, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (International Agency for Research on Cancer IARC), của Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vàng Ô thuộc nhóm các chất gây ung thư.
Nhiều thí nghiệm cho thấy vàng Ô làm tổn thương axít nhân DNA của nhiều dòng tế bào, đặc biệt là tế bào gan, thận và tủy xương.
Với những tác hại kể trên, việc sử dụng vàng Ô để nhuộm màu cho thực phẩm không chỉ gây những phản ứng tức thời mà còn để lại nhiều di chứng nguy hại cho sức khỏe về sau.