Bandung hay còn gọi là sirap bandung, air bandung là tên một loại đồ uống không chỉ nổi tiếng ở Malaysia mà còn cả ở Singapore. Là hỗn hợp của sữa và siro hoa hồng, thức uống này có màu hồng tuyệt đẹp.Đây là đồ uống đặc biệt ưa thích của người Malaysia trong các tiệc cưới, bên cạnh các loại nước giải khát hiện đại như soda hay thạch sương sa.Vào những năm 1960 khi Bandung mới ra đời, thức uống này có màu cà phê nhưng để giúp người mua phân biệt với Teh Tarik, những người bán rong thường cho thêm phẩm màu hồng vào. Vì thế, sau này, màu hồng đã trở thành “thương hiệu” của Bandung.Teh Tarik, loại trà truyền thống của Malaysia, trong tiếng Malaysia có nghĩa là “uống một hơi”. Teh Tarik là một loại thức uống nóng được bán trong những quán café ngoài trời (trong tiếng Malaysia gọi là kopi tiams).Công thức pha chế của loại trà này rất đơn giản, chỉ là trà đen trộn với sữa đặc. Tuy nhiên, để pha được trà ngon lại là cả một nghệ thuật. Mỗi khi khách đến, những người phục vụ như những người biểu diễn xiếc.Thay vì khuấy để sữa tan đều trong trà, họ khéo léo kéo cốc lên cao để đổ nước trà từ cốc này sang cốc khác, biểu diễn cho khách xem bằng việc kéo phía trước, kéo sau lưng... trong một khoảng thời gian đủ để sữa tan đều trong nước trà sôi.Ipoh “white” coffee (cà phê trắng): Vào khoảng thế kỷ 19, những người Trung Quốc di cư tới Ipoh, Perak, Malaysia để khai thác các mỏ thiếc đã sáng tạo nên loại cà phê độc đáo gọi là Ipoh “white” coffee. Dần dần thứ đồ uống này được biết đến rộng rãi bởi hương vị đậm đà và đã trở thành thức uống truyền thống của Malaysia.Thông thường cà phê theo style “black” của Malaysia là hạt cà phê được rang với bơ, đường và pha với lúa mạch hoặc lúa mì nghiền nhỏ. Còn “white”coffee chỉ được rang với một chút bơ, không dùng thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác nên có màu nhạt hơn nhưng lại nguyên chất hơn cho hương vị đậm đà hơn.Air Mata Kucing, hay còn gọi là nước long nhãn: Đây là một loại đồ uống giải khát của Malaysia mát lạnh, ngọt vị và được ngâm cùng với các loại hoa quả khác nhau.Thức uống này chủ yếu được làm từ nguyên liệu gồm viên đường đá đi kèm với quả long nhãn khô. Đôi khi một số nơi còn thêm vào trong một chút nước dưa hấu, tuy nhiên điều khiến Air Mata Kucing trở nên phổ biến chính là mức giá bình dân. Ảnh: Internet.Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.
Bandung hay còn gọi là sirap bandung, air bandung là tên một loại đồ uống không chỉ nổi tiếng ở Malaysia mà còn cả ở Singapore. Là hỗn hợp của sữa và siro hoa hồng, thức uống này có màu hồng tuyệt đẹp.
Đây là đồ uống đặc biệt ưa thích của người Malaysia trong các tiệc cưới, bên cạnh các loại nước giải khát hiện đại như soda hay thạch sương sa.
Vào những năm 1960 khi Bandung mới ra đời, thức uống này có màu cà phê nhưng để giúp người mua phân biệt với Teh Tarik, những người bán rong thường cho thêm phẩm màu hồng vào. Vì thế, sau này, màu hồng đã trở thành “thương hiệu” của Bandung.
Teh Tarik, loại trà truyền thống của Malaysia, trong tiếng Malaysia có nghĩa là “uống một hơi”. Teh Tarik là một loại thức uống nóng được bán trong những quán café ngoài trời (trong tiếng Malaysia gọi là kopi tiams).
Công thức pha chế của loại trà này rất đơn giản, chỉ là trà đen trộn với sữa đặc. Tuy nhiên, để pha được trà ngon lại là cả một nghệ thuật. Mỗi khi khách đến, những người phục vụ như những người biểu diễn xiếc.
Thay vì khuấy để sữa tan đều trong trà, họ khéo léo kéo cốc lên cao để đổ nước trà từ cốc này sang cốc khác, biểu diễn cho khách xem bằng việc kéo phía trước, kéo sau lưng... trong một khoảng thời gian đủ để sữa tan đều trong nước trà sôi.
Ipoh “white” coffee (cà phê trắng): Vào khoảng thế kỷ 19, những người Trung Quốc di cư tới Ipoh, Perak, Malaysia để khai thác các mỏ thiếc đã sáng tạo nên loại cà phê độc đáo gọi là Ipoh “white” coffee. Dần dần thứ đồ uống này được biết đến rộng rãi bởi hương vị đậm đà và đã trở thành thức uống truyền thống của Malaysia.
Thông thường cà phê theo style “black” của Malaysia là hạt cà phê được rang với bơ, đường và pha với lúa mạch hoặc lúa mì nghiền nhỏ. Còn “white”coffee chỉ được rang với một chút bơ, không dùng thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác nên có màu nhạt hơn nhưng lại nguyên chất hơn cho hương vị đậm đà hơn.
Air Mata Kucing, hay còn gọi là nước long nhãn: Đây là một loại đồ uống giải khát của Malaysia mát lạnh, ngọt vị và được ngâm cùng với các loại hoa quả khác nhau.
Thức uống này chủ yếu được làm từ nguyên liệu gồm viên đường đá đi kèm với quả long nhãn khô. Đôi khi một số nơi còn thêm vào trong một chút nước dưa hấu, tuy nhiên điều khiến Air Mata Kucing trở nên phổ biến chính là mức giá bình dân. Ảnh: Internet.
Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.