Đuông dừa chiên bột: Khi bàn về các món đặc sản Bến Tre, người ta thường nghĩ ngay đến món đuông dừa chiên bột. Đây là một món ăn vô cùng độc đáo và mang dấu ấn đặc trưng của ẩm thực Bến Tre bởi xứ dừa Bến Tre là nơi sản sinh nhiều đuông dừa nhất.Chuột dừa nướng: Cùng với đuông dừa, chuột dừa nướng cũng là một món đặc sản khét tiếng của xứ dừa Bến Tre. Sở dĩ gọi là chuột dừa vì đây là giống chuột sinh sống trên cây dừa, chuyên ăn và hút chất ngọt của trái dừa. Và cũng chính đặc điểm mà thịt chuột dừa thường rất béo.Chuối đập cốt dừa: Dừa và chuối là hai hương vị quen thuộc đối với ẩm thực miền Tây và người bến Tre đã khéo léo kết hợp 2 hương vị này lại với nhau, tạo nên món ăn ngon khó cưỡng đó chính là "chuối đập cốt dừa".Cơm dừa tôm rang: Món ăn này chỉ có thể tìm thấy ở nhà hàng nổi và phải đặt trước thì mới có cơ hội thưởng thức. Khi ăn, ta phải nhấm nháp miếng cơm dừa, nhai rôm rốp con tôm đất thì mới cảm nhận được hết mùi thơm, vị ngon ngọt, béo ngậy.Bánh xèo ốc gạo Phú Đa: Khi đi du lịch Bến Tre mà không thưởng thức bánh xèo ốc gạo quả là một thiếu sót. Để làm bánh xèo ốc gạo thì nguyên liệu quan trọng nhất chính là ốc gạo. Ốc gạo có thịt trắng đục, béo thơm, được rải đều trong lòng bánh, khi bánh chín sẽ được gấp làm đôi. Bánh này được ăn cùng với nước mắm chanh tỏi ớt và các loại rau sống như cải bẹ xanh, xà lách, đọt bằng lăng, đọt bứa, rau thơm, dưa leo… Củ hũ dừa Bến Tre: Khi lột bỏ vỏ củ dừa bên ngoài, người ta thu được củ hũ dừa, đây là phần ngon nhất trong quả dừa để đem chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như củ hũ dừa xào lòng gà, xào tôm, củ hũ dừa bóp xổi, củ hũ dừa nấu tôm thịt, gỏi củ hũ dừa, canh củ hũ dừa nấu thịt viên...Bì cuốn là một trong những đặc sản hàng đầu ở Bến Tre. Món bì cuốn ngon không chỉ nằm ở rau, bún, bì, thịt ba rọi mà còn ở thính. Người ta phải dùng gạo rang cho đến khi cháy vàng rồi bỏ vào cối xay tiêu nghiền nhuyễn. Sau đó đem trộn thính với hỗn hợp thịt, khiến cho bì không bị ngấy và rất dễ ăn.Bánh canh bột gạo là một món đặc sản được nhiều người yêu thích ở miền Tây nói chung và Bến Tre nói riêng. Điểm nhấn của món ăn này là những sợi bánh canh được làm từ bột gạo hay còn gọi là bột xắt. Sợi bánh canh có vừa mềm, lại có vị dai và giòn.Đến với Bến Tre cũng như vùng sông nước miền Tây nói chung, có một món ăn bạn nhất định phải thử qua đó là cháo cua đồng. Để có được món cháo cua đồng đúng hiệu miền Tây, người ta thường nấu cháo trong nồi đất. Nồi đất sẽ giúp giữ trọn nguyên hương vị của món cháo. Cháo cua đồng có vị ngọt thanh rất ngon.Bánh phồng Sơn Đốc: Bánh phồng là đặc sản nơi đây, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bánh có nguyên liệu chính là nếp, được chế biến thành xôi, đem giã nhuyễn cùng với những phụ liệu khác, sau đó cán mỏng đem phơi.Kẹo dừa là thức quà mà bất kỳ ai ghé thăm Bến Tre cũng đều mua về làm quà. Kẹo có nhiều mùi, nhiều hương vị như sầu riêng, bạc hà, đậu phộng, ca cao,... nhưng vẫn đảm bảo được hương vị dừa nguyên bản.Rượu dừa Bến Tre tuy không xuất sắc nhưng lại mang một hương vị rất riêng, độc đáo nhất là rượu được lên men ngay trong trái dừa. Rượu ngon là loại có vị ngọt mát với hương thơm đặc trưng của dừa bản xứ. Ảnh: Internet.
Đuông dừa chiên bột: Khi bàn về các món đặc sản Bến Tre, người ta thường nghĩ ngay đến món đuông dừa chiên bột. Đây là một món ăn vô cùng độc đáo và mang dấu ấn đặc trưng của ẩm thực Bến Tre bởi xứ dừa Bến Tre là nơi sản sinh nhiều đuông dừa nhất.
Chuột dừa nướng: Cùng với đuông dừa, chuột dừa nướng cũng là một món đặc sản khét tiếng của xứ dừa Bến Tre. Sở dĩ gọi là chuột dừa vì đây là giống chuột sinh sống trên cây dừa, chuyên ăn và hút chất ngọt của trái dừa. Và cũng chính đặc điểm mà thịt chuột dừa thường rất béo.
Chuối đập cốt dừa: Dừa và chuối là hai hương vị quen thuộc đối với ẩm thực miền Tây và người bến Tre đã khéo léo kết hợp 2 hương vị này lại với nhau, tạo nên món ăn ngon khó cưỡng đó chính là "chuối đập cốt dừa".
Cơm dừa tôm rang: Món ăn này chỉ có thể tìm thấy ở nhà hàng nổi và phải đặt trước thì mới có cơ hội thưởng thức. Khi ăn, ta phải nhấm nháp miếng cơm dừa, nhai rôm rốp con tôm đất thì mới cảm nhận được hết mùi thơm, vị ngon ngọt, béo ngậy.
Bánh xèo ốc gạo Phú Đa: Khi đi du lịch Bến Tre mà không thưởng thức bánh xèo ốc gạo quả là một thiếu sót. Để làm bánh xèo ốc gạo thì nguyên liệu quan trọng nhất chính là ốc gạo. Ốc gạo có thịt trắng đục, béo thơm, được rải đều trong lòng bánh, khi bánh chín sẽ được gấp làm đôi. Bánh này được ăn cùng với nước mắm chanh tỏi ớt và các loại rau sống như cải bẹ xanh, xà lách, đọt bằng lăng, đọt bứa, rau thơm, dưa leo…
Củ hũ dừa Bến Tre: Khi lột bỏ vỏ củ dừa bên ngoài, người ta thu được củ hũ dừa, đây là phần ngon nhất trong quả dừa để đem chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như củ hũ dừa xào lòng gà, xào tôm, củ hũ dừa bóp xổi, củ hũ dừa nấu tôm thịt, gỏi củ hũ dừa, canh củ hũ dừa nấu thịt viên...
Bì cuốn là một trong những đặc sản hàng đầu ở Bến Tre. Món bì cuốn ngon không chỉ nằm ở rau, bún, bì, thịt ba rọi mà còn ở thính. Người ta phải dùng gạo rang cho đến khi cháy vàng rồi bỏ vào cối xay tiêu nghiền nhuyễn. Sau đó đem trộn thính với hỗn hợp thịt, khiến cho bì không bị ngấy và rất dễ ăn.
Bánh canh bột gạo là một món đặc sản được nhiều người yêu thích ở miền Tây nói chung và Bến Tre nói riêng. Điểm nhấn của món ăn này là những sợi bánh canh được làm từ bột gạo hay còn gọi là bột xắt. Sợi bánh canh có vừa mềm, lại có vị dai và giòn.
Đến với Bến Tre cũng như vùng sông nước miền Tây nói chung, có một món ăn bạn nhất định phải thử qua đó là cháo cua đồng. Để có được món cháo cua đồng đúng hiệu miền Tây, người ta thường nấu cháo trong nồi đất. Nồi đất sẽ giúp giữ trọn nguyên hương vị của món cháo. Cháo cua đồng có vị ngọt thanh rất ngon.
Bánh phồng Sơn Đốc: Bánh phồng là đặc sản nơi đây, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bánh có nguyên liệu chính là nếp, được chế biến thành xôi, đem giã nhuyễn cùng với những phụ liệu khác, sau đó cán mỏng đem phơi.
Kẹo dừa là thức quà mà bất kỳ ai ghé thăm Bến Tre cũng đều mua về làm quà. Kẹo có nhiều mùi, nhiều hương vị như sầu riêng, bạc hà, đậu phộng, ca cao,... nhưng vẫn đảm bảo được hương vị dừa nguyên bản.
Rượu dừa Bến Tre tuy không xuất sắc nhưng lại mang một hương vị rất riêng, độc đáo nhất là rượu được lên men ngay trong trái dừa. Rượu ngon là loại có vị ngọt mát với hương thơm đặc trưng của dừa bản xứ. Ảnh: Internet.