Nguyên nhân gây nên ung thư da dày cần biết để tránh

Nhiều người luôn ăn uống đủ chất nhưng vẫn mắc ung thư dạ dày, dưới đây là 4 nguyên nhân mà chúng ta nên biết và phòng ngừa cho cả gia đình.

Với mức sống hiện đại ngày càng được nâng cao thì ung thư dạ dày - một căn bệnh nguy hiểm lại có tỷ lệ mắc ngày càng cao. Hàng năm ở Việt Nam, tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày luôn ở nhóm những nước cao nhất trong khu vực. Sau đây là 4 lý do phổ biến gây ra ung thư dạ dày: 

1. Yếu tố môi trường và chế độ ăn uống

Nguyen nhan gay nen ung thu da day can biet de tranh

Ung thư dạ dày liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống. Một số người có thói quen tiêu thụ quá nhiều muối trong thời gian dài, thích đồ chua, ăn đồ bị mốc là những nguyên do dẫn tới ung thư. Đặc biệt, thực phẩm ngâm chua và mốc có chứa nhiều chất gây ung thư, chúng tác động trực tiếp và phá hủy các chức năng của dạ dày.

2. Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (HP)

Nguyen nhan gay nen ung thu da day can biet de tranh-Hinh-2

Helicobacter pylori là vi khuẩn gây bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng và niêm mạc dạ dày, dẫn tới ung thư. Số người mắc ung thư dạ dày do Helicobacter pylori thường chiếm tỷ lệ cao. 

Thông thường vi khuẩn HP lây qua 3 con đường gồm ăn đồ sống, tiếp xúc nước bọt hay dịch tiêu hóa của người mắc bệnh và dùng chung các thiết bị chụp soi y tế...

3. Yếu tố di truyền

Nguyen nhan gay nen ung thu da day can biet de tranh-Hinh-3

Bệnh ung thư dạ dày cũng có tính di truyền nhất định, phần vì yếu tố sức khỏe gia đình luôn có mối liên kết. Các chuyên gia cho biết tỷ lệ ung thư ở người có thành viên trong nhà từng mắc bệnh luôn cao hơn rất nhiều so với người khác.

Không những vậy, do gia đình luôn sinh hoạt ăn uống giống nhau nên có thể có chung nguyên nhân mắc ung thư dạ dày.

4. Rối loạn dạ dày 

Những người thường xuyên mắc các bệnh về dạ dày cũng dễ bị ung thư dạ dày. Chẳng hạn, người bệnh bị đau dạ dày nhưng vẫn thường xuyên uống rượu bia và chế độ ăn uống không đúng cách lâu dần sẽ làm cho bệnh nặng thêm và trở thành ung thư dạ dày.

Để ngăn ngừa ung thư dạ dày, chúng ta nên tập những thói quen tốt sau:

1. Ăn ít đồ chua và cay nóng

Nguyen nhan gay nen ung thu da day can biet de tranh-Hinh-4

Những gia vị này góp phần tăng khẩu vị khi ăn. Nhưng nếu ăn quá nhiều những đồ ăn chua cay sẽ ảnh hưởng xấu đến dạ dày, gây ra nhiều bệnh tiêu hóa và ung thư dạ dày.

2. Tránh xa thuốc lá và rượu

Nguyen nhan gay nen ung thu da day can biet de tranh-Hinh-5

Những người uống rượu bia nhiều rất dễ bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Ngoài ra, rượu bia có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu, làm giảm sức đề kháng của dạ dày, gây viêm nhiễm dạ dày và lâu dài chuyển thành ung thư dạ dày. Thuốc lá chứa nhiều chất gây ung thư. Muốn ung thư dạ dày không tìm tới, bạn phải tránh xa rượu bia, thuốc lá.

3. Ăn ít đồ hun khói 

Hàm lượng muối trong thực phẩm hun khói đặc biệt cao, nitrit sẽ sinh ra khi chúng ta ăn nhiều loại thực phẩm này. Khi vào dạ dày, nitrit sẽ phản ứng với axit dịch vị tạo ra chất gây ung thư nitrosamine.

4. Chế độ ăn uống hợp lý và tăng cường luyện tập

Nguyen nhan gay nen ung thu da day can biet de tranh-Hinh-6

Bạn nên ăn nhiều rau xanh và trái cây, các thực phẩm có tác dụng chống ung thư và không quên các bài tập thể dục thể thao để tránh xa ung thư dạ dày.

Chế độ ăn uống sinh hoạt không điều độ sẽ khiến cơ thể giảm tiết mật, thức ăn khó tiêu, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây đau, chướng bụng, ợ chua, sôi bụng, đắng miệng… lâu dần có thể dẫn tới ung thư. 

Theo An An/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)