Các loại đậu
Muốn sống thọ hãy thêm các loại đậu vào chế độ ăn.
Các loại đậu như đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu nành, đậu fava và đậu lăng là một phần chính trong chế độ ăn uống của những người ở vùng xanh.
Các loại đậu có chứa nhiều protein, chất xơ và một loạt các vitamin và khoáng chất khác. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn các loại đậu có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mạch đen, kiều mạch, lúa mì, kê và đại mạch có chứa rất nhiều chất xơ. Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim và sa sút trí tuệ.
Theo một nghiên cứu, những người sống ở Ikaria, Hy Lạp có tỷ lệ ung thư, bệnh tim và tình trạng sa sút trí tuệ thấp hơn vì họ có một chế độ ăn bao gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, đậu, khoai tây và dầu ô liu.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh được đánh giá cao về đặc tính tăng cường sức khỏe. Rau xanh là thực phẩm rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa mạnh nhưng lại ít calo.
Rau xanh có thể giúp kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư và bệnh tim mạch. Ngoài ra, rau xanh còn rất tốt cho chức năng của não bộ và làm chậm lại chứng suy giảm trí nhớ ở người già.
Ăn cá và sushi
Cụ bà Misao Okawa người Nhật Bản thường xuyên lọt vào sách kỷ lục Guinness thế giới nhờ chế độ ăn lành mạnh, nhiều cá. Cụ bà sống tới tận năm 117 tuổi nhờ ăn sushi và mì ramen. Sống gần 12 thập kỷ trên trái đất, nhưng cụ cho rằng khoảng thời gian đó vẫn còn ngắn ngủi.
Dầu oliu
Cụ bà Jeanne Louise Calment nắm giữ kỷ lục là người sống lâu nhất. Cụ bà người Pháp sống tới tận năm 122 tuổi. Cụ bà ở vùng Arles thường ăn món ăn với nhiều dầu oliu. Cụ cũng dùng dầu oliu để dưỡng da.
Mật ong
Cụ bà Bernice Madigan tiết lộ bí quyết sống lâu tới tận 115 tuổi là một cuộc sống không stress và một thìa mật ong mỗi ngày.