Muối kiến vàng được làm từ con kiến vàng sống ở trên cây cao. Nó có thành phần dinh dưỡng cao, đạm từ 42-67% và có 28 loại acid amin, là một loại kiến chân cao, thân hình màu vàng, làm tổ trên cây ở vùng rừng núi.Món gia vị độc đáo này có từ rất lâu, nhờ vị ngon, ngày nay muối kiến vàng được nhiều người biết đến, xem như một đặc sản Tây Nguyên.Để làm được món muối kiến, người ta phải lặn lội vào rừng và mang theo một cây sào dài đi bắt kiến vàng làm tổ trên những cây cao.Đặc điểm đặc biệt của con kiến vàng là nằm ở phần bụng và thân vì phần này có dịch chua nên muối có vị chua chua kèm với vị cay cay của ớt rừng khiến cho hương vị rất đặc trưng và kỳ lạ.Có được thành phẩm muối kiến, người Gia Lai phải tốn rất nhiều thời gian để loại bỏ cát, bụi bẩn trong kiến. Chỉ có như thế, kiến mới sạch, muối kiếm làm ra mới ngon và bảo quản được lâu.Bên cạnh kiến vàng, thành phần của muối kiến không thể thiếu muối, ớt và bột ngọt. Muối được chọn phải là muối hột. Thứ muối hột đơn giản này mà chính là điểm nhấn hương vị cho món ăn độc đáo này.Giã kiến đã rang vàng giòn cùng muối hột, bột ngọt, ớt tươi và kèm thêm lá then len – một loại lá rừng thường thấy ở vùng Tây Nguyên. Chỉ đơn giản thế mà vị mặn, ngọt, cay the dần hòa quyện vào nhau tạo nên một thứ đồ chấm ngồ ngộ, ấn tượng từ cái tên đến hương vị.Muối kiến vàng mà làm gia vị ăn kém với bò một nắng thì tuyệt vời. Miếng bò dai mềm, ngọt thịt, thơm lừng hòa vào vị muối kiến vàng cay cay, chua chua, nòng nòng, chan chát sẽ trở thành món ăn tuyệt đỉnh không nơi nào có được.Muối kiến vàng thường dùng ăn kèm với một số món mà người sành ăn thường hay sử dụng với cóc, ổi, xoài xanh,...Theo kinh nghiệm của người dân Tây Nguyên, kiến vàng có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa và giảm bệnh tiểu đường.Muối kiến vàng ban đầu nghe cái tên khá lạ, có chút gì đó e ngại nhưng một khi đã thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận vị ngon vô cùng của nó. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Muối kiến vàng được làm từ con kiến vàng sống ở trên cây cao. Nó có thành phần dinh dưỡng cao, đạm từ 42-67% và có 28 loại acid amin, là một loại kiến chân cao, thân hình màu vàng, làm tổ trên cây ở vùng rừng núi.
Món gia vị độc đáo này có từ rất lâu, nhờ vị ngon, ngày nay muối kiến vàng được nhiều người biết đến, xem như một đặc sản Tây Nguyên.
Để làm được món muối kiến, người ta phải lặn lội vào rừng và mang theo một cây sào dài đi bắt kiến vàng làm tổ trên những cây cao.
Đặc điểm đặc biệt của con kiến vàng là nằm ở phần bụng và thân vì phần này có dịch chua nên muối có vị chua chua kèm với vị cay cay của ớt rừng khiến cho hương vị rất đặc trưng và kỳ lạ.
Có được thành phẩm muối kiến, người Gia Lai phải tốn rất nhiều thời gian để loại bỏ cát, bụi bẩn trong kiến. Chỉ có như thế, kiến mới sạch, muối kiếm làm ra mới ngon và bảo quản được lâu.
Bên cạnh kiến vàng, thành phần của muối kiến không thể thiếu muối, ớt và bột ngọt. Muối được chọn phải là muối hột. Thứ muối hột đơn giản này mà chính là điểm nhấn hương vị cho món ăn độc đáo này.
Giã kiến đã rang vàng giòn cùng muối hột, bột ngọt, ớt tươi và kèm thêm lá then len – một loại lá rừng thường thấy ở vùng Tây Nguyên. Chỉ đơn giản thế mà vị mặn, ngọt, cay the dần hòa quyện vào nhau tạo nên một thứ đồ chấm ngồ ngộ, ấn tượng từ cái tên đến hương vị.
Muối kiến vàng mà làm gia vị ăn kém với bò một nắng thì tuyệt vời. Miếng bò dai mềm, ngọt thịt, thơm lừng hòa vào vị muối kiến vàng cay cay, chua chua, nòng nòng, chan chát sẽ trở thành món ăn tuyệt đỉnh không nơi nào có được.
Muối kiến vàng thường dùng ăn kèm với một số món mà người sành ăn thường hay sử dụng với cóc, ổi, xoài xanh,...
Theo kinh nghiệm của người dân Tây Nguyên, kiến vàng có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa và giảm bệnh tiểu đường.
Muối kiến vàng ban đầu nghe cái tên khá lạ, có chút gì đó e ngại nhưng một khi đã thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận vị ngon vô cùng của nó. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.