Nguyên liệu làm
- 300 gr mực tươi.
- 1 lon bia.
- Sả cây, gừng, lá chanh.
- 2 quả ớt thái nhỏ, chanh, tắc.
- Đường, tiêu, nước mắm ngon.
- Khế chua, dứa, rau húng chó, mùi tàu, giá đỗ để ăn kèm.
Cách làm
Bước 1:
Sơ chế và ướp mực
Đầu tiên, mực tươi khi các bạn mua về cần cắt bỏ phần mắt mực. Rồi sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng.
Không cần bỏ phần mai mực vì phần này có tác dụng không làm cong mực khi bị hấp.
Bạn có thể đợi sau khi hấp chín rồi gỡ bỏ mai mực cũng được.
Sau khi mà mực đã ráo nước, thì các bạn sẽ ướp mực với một chút tương nước, gừng và sả.
Băm khoảng 15 phút cho mực ngấm gia vị.
Bước 2:
Thơm các bạn gọt vỏ cắt bỏ phần mắt sau đó thái mỏng vừa ăn.
Các bạn chuẩn bị một tô nước muối pha loãng, sau đó lấy khế chua các bạn rửa sạch và thái lát mỏng vừa ăn và ngâm vào nước muối pha loãng.
Các loại rau ăn kèm như tía tô, húng, rau kinh giới rửa sạch và để ráo nước.
Bước 3:
Tiếp đến, sả cây các bạn cũng rửa sạch thái nhỏ.
Lá chanh rửa sạch và xắt sợi nhỏ.
Bước 4:
Tiếp theo các bạn sẽ cho mực vào xửng hấp đặt vào nồi chuẩn bị hấp cách thủy.
Bước 5:
Kế đến, khui một lon bia ( tùy loại bia bạn mua được ) đổ vào nồi hấp.
Bước 6:
Đặt nồi hấp lên bếp bật lửa lớn, khi nào thấy sôi các bạn vặn lửa nhỏ vừa hấp khoảng 5 phút.
Bước 7:
Trong quá trình hấp mực các bạn sẽ chuẩn bị một chiếc chén với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng cafe hạt nêm sau đó khuấy rồi cho ớt thái nhỏ vào vắt thêm tắc hoặc chanh tùy sở thích của các bạn.
Bước 8:
Mực hấp gần xong các bạn mở nắp ra cho lá chanh xắt nhỏ vào rồi đậy nắp lại hấp thêm 2 phút nữa là hoàn thành.
Bước 9:
Hoàn thành món mực hấp các bạn lấy mực ra trình bày cho đẹp mắt và hấp dẫn hơn, giờ thì có thể thưởng thức món ngon này được rồi.
Yêu cầu thành phẩm của món
Món mực hấp bia cực kỳ thơm ngon nức mũi với hương vị khó quên. Đảm bảo không ai có thể từ chối được nhé.
Mực mềm dai và giòn không bị khô hoặc bị dai quá. Mực hấp ăn với nước chấm ngon đậm đà các bạn ăn hoài không ngán.
Ngoài ra các bạn có thể ăn kèm với các loại rau như khế chua, chuối xanh, rau thơm cũng rất ngon.
Lưu ý khi làm món mực hấp bia
Mực các bạn mua về phải sơ chế mực sạch sẽ. Cắt phần mắt mực và lấy vòi mực rửa sạch.
Khi hấp mực các bạn không nên hấp mực quá lâu như vậy mực sẽ bị rất dai ăn không ngon.
Bia các bạn có thể sử dụng bất kỳ loại bia nào bạn mua được. Không cần loại bia quá đắt.
Món mực hấp bia ngon hay không thì nước chấm cũng quyết định một phần.
Chính vì vậy các bạn pha chế cũng phải có bí quyết, sử dụng loại nước mắm ngon.
Nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm nhiều ớt cho hấp dẫn hơn.
Như vậy là mình vừa hoàn thành xong cách làm mực hấp tươi bia.
Rất nhanh và đơn giản lại ngon được mọi người rất ưa thích đấy nhé.
Cách chọn mực tươi ngon
Mực tươi màu sắc sẽ sáng bóng, những đốm màu nâu thì sậm tương phản với phần thân trắng đục như sữa.
Khi dùng tay nhấn vào thân mực, nếu mực tươi thì phần thịt sẽ có độ đàn hồi cao, vết lõm khi nhấn sẽ nhanh chóng trở lại như trạng thái ban đầu.
Mắt mực tươi thường có màu sáng, trong veo, bạn có thể nhìn thấy được con ngươi bên trong.
Khi lật râu mực lên, bạn sẽ thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu. Nếu các xúc tua này còn đầy đủ, săn chắc và dính chặt vào phần râu thì đó là mực tươi.
Không mua mực nhấn vào thấy mềm nhũn, trông xỉn màu và có mùi hôi ươn.
Chúc các bạn thực hiện thành công món ngon mỗi ngày này nhé