Quan sát tới phần nhô lên của quả đỗ
Thường thì phần nhô lên ở mỗi quả đỗ là do bên trong ruột có hạt làm phình lên. Nếu hạt càng to thì phần nhô lên sẽ càng thấy rõ và điều này ngầm chứng tỏ là quả đỗ này đã bị già. Khi ăn sẽ thấy dai và không ngon so với những quả đỗ tươi màu nên tốt nhất đừng cố mua về nhà.
Không chọn những quả đỗ bị ngả vàng, tối màu
Thường thì những quả đỗ mới hái xuống sẽ có màu xanh tươi đặc trưng. Thế nên, nếu bạn thấy những quả đỗ được bày bán có màu đã bị ngả vàng, tối màu thì tuyệt đối không nên mua. Nhiều khả năng, đây là những quả đỗ đã hỏng do để lâu trong một thời gian dài nên cũng dễ bị mất nước. Khi ăn cũng sẽ bị nhạt, kém ngon hơn.
Sờ vào kiểm tra độ giòn
Trong lúc chọn đỗ, bạn hãy thử cầm vài quả đỗ lên và sờ vào thân đỗ để kiểm tra độ giòn. Những quả đỗ tươi sẽ giòn hơn và chỉ cần bẻ nhẹ là gãy. Còn nếu quả đỗ sờ vào thấy nhăn nheo, mềm oặt, khi bẻ còn thấy dai và dẻo, khó tước xơ là những quả không còn tươi nữa. Vì vậy, tốt nhất thì bạn không nên mua những quả mềm kiểu này.
Không chọn những quả đỗ có đốm đen, hình thức xấu
Giữa một rổ đỗ được người bán hàng bày ở ngoài chợ, bạn nên chú ý nhìn vào bề mặt vỏ ngoài của đỗ trước tiên. Đừng chọn những quả đỗ có bề mặt sần sùi, nhiều vết nứt ở bề mặt hay thậm chí còn có đốm đen. Đây thường là những quả đỗ đã bị phun thuốc tăng trưởng và không còn chất dinh dưỡng bên trong. Thay vào đó, bạn nên chọn những quả đỗ có bề mặt mịn màng, tươi sáng.