Với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nhiều món ăn phổ biến, rất ngon song không bao giờ có mặt trong mâm cỗ ngày Tết. Người ta tin rằng, ăn những món này đầu năm sẽ mang đến điềm chẳng lành, khó khăn chật vật cả năm. (Ảnh minh họa)Thịt chó. Thịt chó giàu đạm, có thể chế biến nhiều món ngon, được dân nhậu yêu thích. Món ăn này được dùng nhiều những ngày cuối tháng hoặc cuối năm bởi quan niệm sẽ giúp giải vận đen.Vậy nhưng, thịt chó lại là món “đại kỵ” dịp Tết hoặc các ngày đầu tháng bởi nhiều nơi cho rằng, món ăn có thể mang đến điều đen đủi.Mực. Mực là một trong những món ăn xui xẻo dịp Tết ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Lý do mực trở thành món kiêng kị đầu năm xuất phát từ quan niệm “đen như mực” của ông cha từ nhiều năm trước.Cá mè. Cá mè không được chào đón trong mâm cỗ ngày Tết bởi thịt của chúng không ngon, mùi tanh nồng. Nhiều nơi quan niệm, ăn cá mè năm mới sẽ gặp điều gian nan, vất vả không phất lên nổi.Tôm. Tôm có đặc tính đi lùi, đầu to nên nhiều người ngại ăn vào dịp Tết. Người dân quan niệm món ăn sẽ khiến công việc khó tiến triển, không thăng tiến mà còn có thể đi xuống. Dù vậy, quan niệm ăn uống ngày Tết giờ đây ngày càng “cởi mở” hơn. Nhiều nơi chọn tôm làm món ăn giải ngán, bởi thực phẩm này vừa ngon lại vừa giàu dinh dưỡng.Mắm tôm. Mắm tôm có thành phần chính là những con tôm nhỏ cũng không được dùng nhiều dịp Tết. Họ cho rằng ăn mắm tôm sẽ cản trở con đường phát triển. Mặt khác, mắm tôm khá “nặng mùi”, ăn vào ảnh hưởng đến hơi thở nên nhiều người từ chối.Thịt vịt, trứng vịt lộn. Người dân miền Bắc, Trung thường kiêng ăn trứng vịt, trứng vịt lộn và thịt vịt các dịp đầu tháng, đầu năm. Họ cho rằng ăn vịt dịp này dễ dẫn đến cảnh “tan đàn, xẻ nghé” không hay.Sầu riêng. Sầu riêng được mệnh danh là “vua các loại quả” bởi hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Vậy nhưng, nhiều nơi tránh ăn sầu riêng dịp đầu năm, đầu tháng bởi lo gặp vận xui, u sầu đau khổ cả năm.Các món chua, cay, chát, mặn. Đầu năm mới nhiều người thường chọn những món ăn có hương vị ngọt ngào và kỵ những món chua, cay, chát, mặn. Điều này bắt nguồn từ mong muốn một năm suôn sẻ, tránh xa những điều khổ đau, chua chát. Mời độc giả xem thêm video: Phố Hàng Mã rực rỡ sắc màu đón Tết Nguyên đán 2019. Nguồn video: Hanoitv
Với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nhiều món ăn phổ biến, rất ngon song không bao giờ có mặt trong mâm cỗ ngày Tết. Người ta tin rằng, ăn những món này đầu năm sẽ mang đến điềm chẳng lành, khó khăn chật vật cả năm. (Ảnh minh họa)
Thịt chó. Thịt chó giàu đạm, có thể chế biến nhiều món ngon, được dân nhậu yêu thích. Món ăn này được dùng nhiều những ngày cuối tháng hoặc cuối năm bởi quan niệm sẽ giúp giải vận đen.
Vậy nhưng, thịt chó lại là món “đại kỵ” dịp Tết hoặc các ngày đầu tháng bởi nhiều nơi cho rằng, món ăn có thể mang đến điều đen đủi.
Mực. Mực là một trong những món ăn xui xẻo dịp Tết ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Lý do mực trở thành món kiêng kị đầu năm xuất phát từ quan niệm “đen như mực” của ông cha từ nhiều năm trước.
Cá mè. Cá mè không được chào đón trong mâm cỗ ngày Tết bởi thịt của chúng không ngon, mùi tanh nồng. Nhiều nơi quan niệm, ăn cá mè năm mới sẽ gặp điều gian nan, vất vả không phất lên nổi.
Tôm. Tôm có đặc tính đi lùi, đầu to nên nhiều người ngại ăn vào dịp Tết. Người dân quan niệm món ăn sẽ khiến công việc khó tiến triển, không thăng tiến mà còn có thể đi xuống. Dù vậy, quan niệm ăn uống ngày Tết giờ đây ngày càng “cởi mở” hơn. Nhiều nơi chọn tôm làm món ăn giải ngán, bởi thực phẩm này vừa ngon lại vừa giàu dinh dưỡng.
Mắm tôm. Mắm tôm có thành phần chính là những con tôm nhỏ cũng không được dùng nhiều dịp Tết. Họ cho rằng ăn mắm tôm sẽ cản trở con đường phát triển. Mặt khác, mắm tôm khá “nặng mùi”, ăn vào ảnh hưởng đến hơi thở nên nhiều người từ chối.
Thịt vịt, trứng vịt lộn. Người dân miền Bắc, Trung thường kiêng ăn trứng vịt, trứng vịt lộn và thịt vịt các dịp đầu tháng, đầu năm. Họ cho rằng ăn vịt dịp này dễ dẫn đến cảnh “tan đàn, xẻ nghé” không hay.
Sầu riêng. Sầu riêng được mệnh danh là “vua các loại quả” bởi hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Vậy nhưng, nhiều nơi tránh ăn sầu riêng dịp đầu năm, đầu tháng bởi lo gặp vận xui, u sầu đau khổ cả năm.
Các món chua, cay, chát, mặn. Đầu năm mới nhiều người thường chọn những món ăn có hương vị ngọt ngào và kỵ những món chua, cay, chát, mặn. Điều này bắt nguồn từ mong muốn một năm suôn sẻ, tránh xa những điều khổ đau, chua chát.
Mời độc giả xem thêm video: Phố Hàng Mã rực rỡ sắc màu đón Tết Nguyên đán 2019. Nguồn video: Hanoitv