Cuối năm, nhiều nơi sẽ tổ chức liên hoan tất niên. Đây là dịp mọi người ngồi lại với nhau, nhìn nhận những thành công, khó khăn của năm cũ, thư giãn sau chuỗi ngày cố gắng. (Ảnh minh họa)Để thuận tiện, đa số quyết định ăn ở ngoài hàng thay vì tự tay vào bếp nấu nướng. Lúc này, bạn nên chú ý những món ăn ngoài hàng cực bẩn, dù ngon cũng không nên ăn nhiều bởi chúng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.Nấm. Nấm giòn dai, giàu dinh dưỡng, là nguyên liệu nhúng không thể thiếu trong các món lẩu. Dù ngon nhưng bạn nên thận trọng khi dùng chúng ở các quán ven đường. Bình thường, giá thành của nấm khá cao. Để giảm giá, một số quán sẽ chọn loại kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Ăn loại nấm này thực khách dễ nạp các chất độc hại.Bên cạnh đó, nấm thân xốp, dễ hút nước. Rửa nhiều lần dưới vòi hay trong chậu đều có thể khiến chúng bị dập nát, mất thời gian. Vì vậy, nhiều nhà hàng bỏ qua công đoạn làm sạch, khiến món ăn có thể sót cặn bẩn.Lòng lợn. Lòng lợn giòn dai nên nhiều người ưa thích, thường hay dùng để ăn lẩu dịp Tết. Vậy nhưng, đây lại là món ăn ngoài hàng cực bẩn, tốt nhất nên tránh xa. (Ảnh minh họa)Được biết, lòng lợn là nơi tiêu hóa thức ăn, chứa rất nhiều vi khuẩn có hại. Cấu tạo bộ phận này cũng rất khó làm sạch. Nếu không cẩn trọng, đồ ăn sẽ nhiễm khuẩn. Đặc biệt khi dùng lòng nhúng lẩu, bạn cần đảm bảo nguyên liệu được làm chín kỹ. Nếu không, người ăn có thể đối diện tình trạng tiêu chảy, khó tiêu.Nhiều nhà hàng lạm dụng hóa chất, thuốc tẩy, chất khử mùi để làm sạch ruột lợn. Cách này sẽ tiết kiệm thời gian nhưng lại vô cùng nguy hại, khiến người ăn nạp độc tố vào người.Bên cạnh đó, lòng lợn dù được làm sạch tới đâu vẫn là bộ phận nội tạng, thành phần chứa nhiều cholesterol xấu. Vì vậy, dù đã làm sạch thì cũng không nên ăn quá nhiều bởi chúng rất bất lợi cho cơ thể.Bắp cải. Bắp cải thường cuộn chặt thành nhiều lớp khiến đầu bếp tưởng sạch, lơ là trong khâu nhặt rửa. Sự cẩu thả khiến loại rau này có thể sót nhiều cặn bẩn.Mặt khác, bắp cải thường được phun thuốc trừ sâu trong quá trình phát triển. Mặc dù hầu hết thuốc sẽ bay hơi theo thời gian song vẫn có khả năng thuốc tồn dư, được bọc kín trong những lớp lá. Nếu không được làm sạch, những chất này sẽ “uy hiếp” sức khỏe người ăn.Ốc. Ốc là món khoái khẩu của nhiều người nhưng tốt nhất không nên gọi khi ăn hàng. Nguyên nhân bởi ốc sống ở tầng đáy, phần vỏ chứa nhiều cặn bẩn song rất khó làm sạch số lượng lớn. Để tiết kiệm thời gian, nhiều nhà hàng chỉ rửa qua loa khiến món ăn nhiễm bẩn.Chưa kể, ốc chứa nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh cho con người. Nếu không loại bỏ, ký sinh trùng có trong ốc đi vào những cơ quan như phổi, mật, ruột, gan, não, thận...gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng. Mời độc giả xem thêm video: Món ăn gây thèm và không thể thiếu trong ngày Tết. Nguồn video: THĐT
Cuối năm, nhiều nơi sẽ tổ chức liên hoan tất niên. Đây là dịp mọi người ngồi lại với nhau, nhìn nhận những thành công, khó khăn của năm cũ, thư giãn sau chuỗi ngày cố gắng. (Ảnh minh họa)
Để thuận tiện, đa số quyết định ăn ở ngoài hàng thay vì tự tay vào bếp nấu nướng. Lúc này, bạn nên chú ý những món ăn ngoài hàng cực bẩn, dù ngon cũng không nên ăn nhiều bởi chúng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Nấm. Nấm giòn dai, giàu dinh dưỡng, là nguyên liệu nhúng không thể thiếu trong các món lẩu. Dù ngon nhưng bạn nên thận trọng khi dùng chúng ở các quán ven đường. Bình thường, giá thành của nấm khá cao. Để giảm giá, một số quán sẽ chọn loại kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Ăn loại nấm này thực khách dễ nạp các chất độc hại.
Bên cạnh đó, nấm thân xốp, dễ hút nước. Rửa nhiều lần dưới vòi hay trong chậu đều có thể khiến chúng bị dập nát, mất thời gian. Vì vậy, nhiều nhà hàng bỏ qua công đoạn làm sạch, khiến món ăn có thể sót cặn bẩn.
Lòng lợn. Lòng lợn giòn dai nên nhiều người ưa thích, thường hay dùng để ăn lẩu dịp Tết. Vậy nhưng, đây lại là món ăn ngoài hàng cực bẩn, tốt nhất nên tránh xa. (Ảnh minh họa)
Được biết, lòng lợn là nơi tiêu hóa thức ăn, chứa rất nhiều vi khuẩn có hại. Cấu tạo bộ phận này cũng rất khó làm sạch. Nếu không cẩn trọng, đồ ăn sẽ nhiễm khuẩn. Đặc biệt khi dùng lòng nhúng lẩu, bạn cần đảm bảo nguyên liệu được làm chín kỹ. Nếu không, người ăn có thể đối diện tình trạng tiêu chảy, khó tiêu.
Nhiều nhà hàng lạm dụng hóa chất, thuốc tẩy, chất khử mùi để làm sạch ruột lợn. Cách này sẽ tiết kiệm thời gian nhưng lại vô cùng nguy hại, khiến người ăn nạp độc tố vào người.
Bên cạnh đó, lòng lợn dù được làm sạch tới đâu vẫn là bộ phận nội tạng, thành phần chứa nhiều cholesterol xấu. Vì vậy, dù đã làm sạch thì cũng không nên ăn quá nhiều bởi chúng rất bất lợi cho cơ thể.
Bắp cải. Bắp cải thường cuộn chặt thành nhiều lớp khiến đầu bếp tưởng sạch, lơ là trong khâu nhặt rửa. Sự cẩu thả khiến loại rau này có thể sót nhiều cặn bẩn.
Mặt khác, bắp cải thường được phun thuốc trừ sâu trong quá trình phát triển. Mặc dù hầu hết thuốc sẽ bay hơi theo thời gian song vẫn có khả năng thuốc tồn dư, được bọc kín trong những lớp lá. Nếu không được làm sạch, những chất này sẽ “uy hiếp” sức khỏe người ăn.
Ốc. Ốc là món khoái khẩu của nhiều người nhưng tốt nhất không nên gọi khi ăn hàng. Nguyên nhân bởi ốc sống ở tầng đáy, phần vỏ chứa nhiều cặn bẩn song rất khó làm sạch số lượng lớn. Để tiết kiệm thời gian, nhiều nhà hàng chỉ rửa qua loa khiến món ăn nhiễm bẩn.
Chưa kể, ốc chứa nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh cho con người. Nếu không loại bỏ, ký sinh trùng có trong ốc đi vào những cơ quan như phổi, mật, ruột, gan, não, thận...gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.
Mời độc giả xem thêm video: Món ăn gây thèm và không thể thiếu trong ngày Tết. Nguồn video: THĐT