Cà pháo là một trong những món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình.
Trong số những món cà muối thì có lẽ cà pháo muối chua ngọt người yêu thích bởi độ giòn sần sật của cà, thơm của mắm.
Để làm được cà pháo chua ngọt chuẩn vị, hãy tham khảo ngay công thức của chị Vũ Thị Phương Quỳnh (sống tại Hà Nội).
Chị chia sẻ chị thích ăn cà và hay muối đủ các loại cà. Cà muối chua, nén, muối xổi...trong đó cà muối chua ngọt chị hay làm nhất vì nhanh, tiện, dễ làm, ăn lại rất ngon.
Theo chị Quỳnh, một trong những yếu tố để có món cà muối chua ngọt thành công, là chọn được cà ngon. Sử dụng loại cà trắng, quả tròn ít tì vết, cuống còn tươi xanh đem muối chua ngọt sẽ ngon và có độ giòn nhất.
Ngoài ra tỷ lệ hỗn hợp nước sốt cần hài hòa, sao cho khi cà ngấm sẽ đủ vị chua cay mặn ngọt, và dậy mùi thơm của giềng tỏi.
Sau nhiều lần thử nghiệm, ngoài các gia vị thông thường như nước mắm, muối, đường, dấm, tỏi, giềng, ớt, chị Quỳnh cho thêm vài thìa nước quất vào hỗn hợp sẽ giúp món cà muối chua dịu chứ không bị gắt vị dấm và vị cà thơm dậy rất hấp dẫn.
Khi chia sẻ công thức lên mạng, chị nhận được rất nhiều những lời khen ngợi cũng như nhiều tin nhắn thiết tha mong chị bán để đặt mua.
Điều đó khiến chị rất vui vì kiến thức và kinh nghiệm của chị có thể giúp ích được mọi người.
Hãy cùng tham khảo ngay công thức cà muối chua ngọt đơn giản ngay tại nhà nhé!
Nguyên liệu
- Cà pháo
- Nước mắm, muối, đường, giấm
- Nước quất
- Tỏi, ớt, ớt bột
- Giềng
Cách làm
Bước 1: Pha nước sốt chua ngọt với 0,5 kg cà theo tỷ lệ 1 muôi mắm + 1/3 muối + 1,5 đường + 1 dấm + 1 nước quất + 2-3 nước lọc ấm. Hòa tan hỗn hợp rồi trộn với tỏi ớt.
- Thêm ớt bột, giềng giã hoặc cắt lát rồi gia giảm thêm vị chua cay mặn ngọt theo sở thích.
Bước 2: Cà đem bổ đôi hoặc ba tùy độ to nhỏ, ngâm nước muối pha chút dấm chừng 30 phút cho cà khỏi thâm và ra hết nhựa.
- Bạn sẽ ngâm làm 2 lần để cho cà thật trắng, sạch nhựa thâm. Vớt cà ra rửa lại, để ráo, xóc qua 1 ít dấm rồi cho cà vào hũ thủy tinh sạch.
Bước 3: Sau đó đổ hỗn hợp nước chua ngọt vào lọ sao cho ngập mặt cà, lèn vỉ để nén cà xuống, đậy kín lọ.
- Sau nửa ngày mở lọ, ăn thử miếng cà thấy ngấm đủ vị chua cay mặn ngọt, thơm ngất ngây mùi giềng tỏi ớt là được rồi.