Tủ đông hay ngăn đá của tủ lạnh có thể bảo quản thực phẩm trong thời gian dài. Tuy nhiên, một vài loại thực phẩm lại biến chất, nhanh hỏng hay giảm chất lượng khi bạn cho vào tủ đông lưu trữ. Dưới đây là một số loại thực phẩm không được cho vào tủ đông hay ngăn đá tủ lạnh. 1. Trứng nguyên vỏ: Bỏ trứng vẫn còn nguyên vỏ vào tủ đông không phải là ý tưởng hay để kéo dài thời hạn sử dụng. Bởi vì lòng trắng bên trong trứng giãn nở khi đông lạnh, khiến lớp vỏ bên ngoài bị nứt vỡ. Lúc này, trứng rất dễ bị vi khuẩn tấn công, nhanh hỏng và gây mùi hôi cho tủ đông. Nếu bạn muốn đông lạnh trứng, hãy lấy lòng trắng và lòng đỏ ra khỏi vỏ rồi đánh cho đến khi đều và bảo quản trong hộp đậy kín. 2. Khoai tây: Khoai tây chưa qua quá trình nấu chín không nên bảo quản trong tủ đông. Lý do là bởi khoai tây sống có chứa hàm lượng nước lớn, khi bảo quản trong tủ đông lượng nước này sẽ nở ra và tạo thành các tinh thể phá vỡ cấu trúc thành tế bào, làm cho khoai tây bị nhão và không sử dụng được khi rã đông. Với loại củ này tốt nhất bạn chỉ cần lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời. 3. Trái cây và rau xanh: Bạn không nên bỏ bất kỳ loại trái cây hay rau sống nào vào tủ đá vì ở nhiệt độ quá thấp, nước bên trong thực phẩm tươi sống nhanh chóng trở thành tinh thể băng. Sau khi rã đông, hoa quả rau xanh sẽ trở nên mềm nhũn, sẫm màu và dập nát, không còn giữ được hương vị cũng như dinh dưỡng như ban đầu. 4. Phô mai: Khi lưu trữ phô mai mềm trong ngăn đá, độ ẩm sẽ làm hỏng kết cấu mềm mịn của chúng. Nếu làm đông pho mai cứng, thì pho mai của bạn sẽ bị xốp và bở. Để phô mai giữ chất lượng tốt, bạn chỉ cần đặt trong ngăn mát mà không phải bảo quản trong tủ đông. 5. Mayonnaise: Sốt mayonnaise được rã đông sau một thời gian để trong ngăn đá sẽ bị tách nước, không còn ở dạng sền sệt và hương vị cũng không còn thơm ngon như ban đầu. 6. Tỏi: Đây là loại thực phẩm không nên cho vào cả tủ đông và tủ lạnh. Tỏi có xu hướng trở nên hăng và đắng khi đóng băng và có thể gây ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa. Tốt nhất để bảo quản tỏi là giữ chúng nhiệt độ phòng ở nơi khô, tối, không khí thoáng và ít ánh sáng để tránh nảy mầm. 7. Mì ống: Mọi người thường có thói quen chế biến thực phẩm rồi cho vào tủ đông để khi cần dùng bạn chỉ cần hâm nóng lại là có một bữa ăn ngon lành và tiện lợi. Nhưng bạn không nên để mì ống hay nui vào đông đá. Vì quá trình đông lạnh ảnh hướng xấu tới kết cấu của sợi mì và biến chúng thành một dung dịch bột nhầy nhụa. 8. Thực phẩm đã rã đông: Nếu bạn lấy thực phẩm tươi sống như thịt, cá… ra khỏi ngăn đông, tuyệt đối không cất lại vị trí cũ. Do thực phẩm đã rã đông có thể bị biến đổi cấu trúc, hương vị và vi khuẩn gây hại có thể xâm nhập vào thịt nhanh hơn thông thường. Thế nên, bạn cần chia nhỏ thực phẩm tươi sống và lấy lượng vừa đủ dùng để không thừa thức ăn.
Tủ đông hay ngăn đá của tủ lạnh có thể bảo quản thực phẩm trong thời gian dài. Tuy nhiên, một vài loại thực phẩm lại biến chất, nhanh hỏng hay giảm chất lượng khi bạn cho vào tủ đông lưu trữ. Dưới đây là một số loại thực phẩm không được cho vào tủ đông hay ngăn đá tủ lạnh.
1. Trứng nguyên vỏ: Bỏ trứng vẫn còn nguyên vỏ vào tủ đông không phải là ý tưởng hay để kéo dài thời hạn sử dụng. Bởi vì lòng trắng bên trong trứng giãn nở khi đông lạnh, khiến lớp vỏ bên ngoài bị nứt vỡ. Lúc này, trứng rất dễ bị vi khuẩn tấn công, nhanh hỏng và gây mùi hôi cho tủ đông. Nếu bạn muốn đông lạnh trứng, hãy lấy lòng trắng và lòng đỏ ra khỏi vỏ rồi đánh cho đến khi đều và bảo quản trong hộp đậy kín.
2. Khoai tây: Khoai tây chưa qua quá trình nấu chín không nên bảo quản trong tủ đông. Lý do là bởi khoai tây sống có chứa hàm lượng nước lớn, khi bảo quản trong tủ đông lượng nước này sẽ nở ra và tạo thành các tinh thể phá vỡ cấu trúc thành tế bào, làm cho khoai tây bị nhão và không sử dụng được khi rã đông. Với loại củ này tốt nhất bạn chỉ cần lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.
3. Trái cây và rau xanh: Bạn không nên bỏ bất kỳ loại trái cây hay rau sống nào vào tủ đá vì ở nhiệt độ quá thấp, nước bên trong thực phẩm tươi sống nhanh chóng trở thành tinh thể băng. Sau khi rã đông, hoa quả rau xanh sẽ trở nên mềm nhũn, sẫm màu và dập nát, không còn giữ được hương vị cũng như dinh dưỡng như ban đầu.
4. Phô mai: Khi lưu trữ phô mai mềm trong ngăn đá, độ ẩm sẽ làm hỏng kết cấu mềm mịn của chúng. Nếu làm đông pho mai cứng, thì pho mai của bạn sẽ bị xốp và bở. Để phô mai giữ chất lượng tốt, bạn chỉ cần đặt trong ngăn mát mà không phải bảo quản trong tủ đông.
5. Mayonnaise: Sốt mayonnaise được rã đông sau một thời gian để trong ngăn đá sẽ bị tách nước, không còn ở dạng sền sệt và hương vị cũng không còn thơm ngon như ban đầu.
6. Tỏi: Đây là loại thực phẩm không nên cho vào cả tủ đông và tủ lạnh. Tỏi có xu hướng trở nên hăng và đắng khi đóng băng và có thể gây ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa. Tốt nhất để bảo quản tỏi là giữ chúng nhiệt độ phòng ở nơi khô, tối, không khí thoáng và ít ánh sáng để tránh nảy mầm.
7. Mì ống: Mọi người thường có thói quen chế biến thực phẩm rồi cho vào tủ đông để khi cần dùng bạn chỉ cần hâm nóng lại là có một bữa ăn ngon lành và tiện lợi. Nhưng bạn không nên để mì ống hay nui vào đông đá. Vì quá trình đông lạnh ảnh hướng xấu tới kết cấu của sợi mì và biến chúng thành một dung dịch bột nhầy nhụa.
8. Thực phẩm đã rã đông: Nếu bạn lấy thực phẩm tươi sống như thịt, cá… ra khỏi ngăn đông, tuyệt đối không cất lại vị trí cũ. Do thực phẩm đã rã đông có thể bị biến đổi cấu trúc, hương vị và vi khuẩn gây hại có thể xâm nhập vào thịt nhanh hơn thông thường. Thế nên, bạn cần chia nhỏ thực phẩm tươi sống và lấy lượng vừa đủ dùng để không thừa thức ăn.