Trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Khi đi vào cơ thể, chúng có thể giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất, duy trì cân bằng axit, kiềm trong cơ thể...Với bệnh nhân tiểu đường, lựa chọn loại trái cây phù hợp dưới đây không chỉ giúp tăng cường dưỡng chất, mà còn mang lại lợi ích ổn định đường huyết. Đặc biệt, lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong chúng còn mang lại khả năng tăng cường miễn dịch, trì hoãn sự xuất hiện của các biến chứng tiểu đường.Kiwi. Kiwi chứa lượng đường, chất béo thấp song lại giàu chất xơ. Khi đi vào cơ thể, kiwi giúp ngăn ngừa và điều trị tiểu đường cũng như các biến chứng của căn bệnh. Bên cạnh đó, các chất trong kiwi còn được cho là có khả năng điều chỉnh sự chuyển hóa đường, nhờ vậy làm giảm lượng đường trong máu.Táo. Tương tự kiwi, táo chứa chất xơ dồi dào, là trái cây tốt cho bệnh tiểu đường. Loại quả này còn chứa chất pectin - một chất giúp loại bỏ độc tố ra cơ thể và giảm nhu cầu insulin ở người bị tiểu đường khoảng 35%. Các nhà khoa học cũng tin rằng, ăn táo điều độ còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa tình trạng táo bón.Dâu tây. Dâu tây rất ít calo song lại giàu vitamin C và các yếu tố vi lượng. Các chất rất có lợi trong việc kiểm soát đường huyết, giảm gánh nặng cho insulin.Ngoài ra, dâu tây cũng được sử dụng để cải thiện khả năng miễn dịch và trao đổi chất ở người. Với những người tiểu đường, thường xuyên có cảm giác đói bụng thì dâu tây được coi là bữa ăn phụ lý tưởng, giúp tăng cường năng lượng.Bưởi. Bưởi rất giàu crom, có thành phần tương tự như tác dụng hạ đường huyết của insulin. Không chỉ là loại trái cây tốt cho bệnh tiểu đường, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, bưởi còn có tác dụng giảm cân rất tốt.Cam. Cam ít đường, giàu vitamin C, axit xitric, pectin, rutin và một số chất có tác dụng phòng ngừa bệnh võng mạc do đái tháo đường. Bên cạnh đó, các chất trong cam cũng dễ dàng phát huy tác dụng ngăn ngừa các bệnh mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh tim,…Để ăn trái cây có lợi cho sức khỏe, bệnh nhân cần chú ý tới thời điểm ăn. Thay vì tập trung ăn trái cây ngay sau bữa trưa hoặc bữa tối, nên ăn trái cây sau bữa ăn ít nhất 2 giờ. Ăn trái cây lúc này sẽ không làm đường huyết của người bệnh bị tăng đột ngột.Đặc biệt, bệnh nhân tiểu đường nên chọn trái cây có lượng đường thấp, có lợi cho việc kiểm soát đường huyết cơ thể.Trường hợp muốn ăn trái cây chứa lượng đường cao, bạn nên cân nhắc giảm lượng calo ăn vào. Như vậy, lượng calo trong ngày sẽ không bị vượt quá tiêu chuẩn. Ảnh: Internet.Mời độc giả xem video: Sức khỏe 3 người Việt Nam tình nguyện tiêm vắc xin ổn định. Nguồn: THDT
Trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Khi đi vào cơ thể, chúng có thể giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất, duy trì cân bằng axit, kiềm trong cơ thể...
Với bệnh nhân tiểu đường, lựa chọn loại trái cây phù hợp dưới đây không chỉ giúp tăng cường dưỡng chất, mà còn mang lại lợi ích ổn định đường huyết. Đặc biệt, lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong chúng còn mang lại khả năng tăng cường miễn dịch, trì hoãn sự xuất hiện của các biến chứng tiểu đường.
Kiwi. Kiwi chứa lượng đường, chất béo thấp song lại giàu chất xơ. Khi đi vào cơ thể, kiwi giúp ngăn ngừa và điều trị tiểu đường cũng như các biến chứng của căn bệnh. Bên cạnh đó, các chất trong kiwi còn được cho là có khả năng điều chỉnh sự chuyển hóa đường, nhờ vậy làm giảm lượng đường trong máu.
Táo. Tương tự kiwi, táo chứa chất xơ dồi dào, là trái cây tốt cho bệnh tiểu đường. Loại quả này còn chứa chất pectin - một chất giúp loại bỏ độc tố ra cơ thể và giảm nhu cầu insulin ở người bị tiểu đường khoảng 35%. Các nhà khoa học cũng tin rằng, ăn táo điều độ còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Dâu tây. Dâu tây rất ít calo song lại giàu vitamin C và các yếu tố vi lượng. Các chất rất có lợi trong việc kiểm soát đường huyết, giảm gánh nặng cho insulin.
Ngoài ra, dâu tây cũng được sử dụng để cải thiện khả năng miễn dịch và trao đổi chất ở người. Với những người tiểu đường, thường xuyên có cảm giác đói bụng thì dâu tây được coi là bữa ăn phụ lý tưởng, giúp tăng cường năng lượng.
Bưởi. Bưởi rất giàu crom, có thành phần tương tự như tác dụng hạ đường huyết của insulin. Không chỉ là loại trái cây tốt cho bệnh tiểu đường, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, bưởi còn có tác dụng giảm cân rất tốt.
Cam. Cam ít đường, giàu vitamin C, axit xitric, pectin, rutin và một số chất có tác dụng phòng ngừa bệnh võng mạc do đái tháo đường. Bên cạnh đó, các chất trong cam cũng dễ dàng phát huy tác dụng ngăn ngừa các bệnh mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh tim,…
Để ăn trái cây có lợi cho sức khỏe, bệnh nhân cần chú ý tới thời điểm ăn. Thay vì tập trung ăn trái cây ngay sau bữa trưa hoặc bữa tối, nên ăn trái cây sau bữa ăn ít nhất 2 giờ. Ăn trái cây lúc này sẽ không làm đường huyết của người bệnh bị tăng đột ngột.
Đặc biệt, bệnh nhân tiểu đường nên chọn trái cây có lượng đường thấp, có lợi cho việc kiểm soát đường huyết cơ thể.
Trường hợp muốn ăn trái cây chứa lượng đường cao, bạn nên cân nhắc giảm lượng calo ăn vào. Như vậy, lượng calo trong ngày sẽ không bị vượt quá tiêu chuẩn. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video: Sức khỏe 3 người Việt Nam tình nguyện tiêm vắc xin ổn định. Nguồn: THDT