Lẩu cá cay: Nếu là một người ăn được cay, bạn sẽ cực kỳ thích món ngon ở Phượng Hoàng Cổ Trấn này. Lẩu cá cay là đặc sản quen thuộc của Phượng Hoàng Cổ Trấn. Cá được đánh bắt từ con sông Đà Giang ngay thị trấn và được chế biến ngay khi vừa vớt lên nên vẫn giữ nguyên được vị ngọt, thịt rất dai và bùi.Đậu phụ thối: Phượng Hoàng Cổ Trấn thuộc tỉnh Hồ Nam, nơi rất nổi tiếng với món đậu phụ thối hỏa cung điện. Món đậu phụ thối bình thường chỉ ngâm trong nước muối 5-10 ngày, còn đậu phụ Hồ Nam lại được ủ đến 15 ngày. Do thời gian ủ dài hơn mà món đậu phụ thối này trở nên thơm bùi và béo ngậy hơn.Bánh tép ở Phượng Hoàng Cổ Trấn rất đa dạng nhưng hấp dẫn du khách nhất lại chính là món bánh tép chiên. Cũng như lẩu cá cay, bánh tép cũng sử dụng tép tươi từ dòng sông Đà Giang, tép sẽ được trộn và đem rán cùng với trứng và bột. Khi chín rồi họ rắc thêm một lớp hành và ớt để thêm mùi vị.Cơm ống tre là đặc sản của Phượng Hoàng Cổ Trấn nên cũng đặc sắc và mang nhiều nét khác biệt trong hương vị. Về cách làm họ cũng để gạo bên trong ống tre nấu cho có mùi thơm và độ dẻo đặc trưng, bên trên có thêm xá xíu và ngô. Cơm dẻo có mùi rất thơm, xen lẫn là mùi thanh thanh của ống tre lại ăn cùng với nhiều loại đậu, thịt xá xíu ướp đậm đà.Món mì ở Phượng Hoàng Cổ Trấn rất đặc biệt, bao gồm nhiều loại: mì sủi cảo, mì hoành thánh và mì sợi. Do đó, khi gọi món, để không bị nhầm lẫn, bạn nên gọi đích danh món mì mà mình muốn ăn. Trong số các loại mì ở đây, mì xách bò được nhiều người yêu thích nhất bởi hương vị tuyệt vời của nó.Vịt hầm tiết, gạo nếp: Món ăn này có cách chế biến hơi cầu kỳ một chút. Đầu tiên, ngâm gạo nếp trong nước rồi đổ vào bát. Sau đó, trộn đều gạo với tiết, hấp cách thủy và cắt thành nhiều miếng trước khi chiên. Vừa chiên gạo, người ta sẽ vừa hầm vịt. Khi vịt đã nhừ, gạo vừa chiên xong sẽ được nhồi vào trong, nêm nếm gia vị rồi hầm thêm một lúc nữa cho tới khi vịt chuyển thành màu vàng nhạt.Củ cải muối: Đây là món ăn phổ biến nhất ở Phượng Hoàng Cổ Trấn. Mỗi gia đình trong vùng đều có cách muối riêng và công thức đó chỉ truyền lại cho người trong gia đình. Mặc dù vậy, món củ cải muối ở đây vẫn có điểm chung trong hương vị là: ngọt, chua thành, thơm và chút cay cay.Cá muối của người dân tộc Miêu: Đây cũng là một món ăn truyền thống của người Miêu ở Phượng Hoàng Cổ Trấn. Những con cá thường được nuôi trong ruộng lúa. Cá muối có hương vị cực kỳ đặc biệt, cả thịt lẫn xương đều mềm và ngọt.Kẹo gừng là món ăn vặt thường thấy ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, nơi đây đã có truyền thống làm kẹo gừng hơn 100 năm. Toàn bộ quá trình làm kẹo gừng đều là thủ công.Shakao - Đồ nướng xiên là món ăn được lòng số đông du khách khi đến Phượng Hoàng Cổ Trấn. Các món ăn xiên nướng ở đây đều được tẩm ướp bằng các gia vị đậm đà mang đến hương vị hấp dẫn, ngon miệng. Món ăn này phổ biến có ở khắp các con đường và ngõ ngách của trấn cổ. Ảnh: Internet.Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Lẩu cá cay: Nếu là một người ăn được cay, bạn sẽ cực kỳ thích món ngon ở Phượng Hoàng Cổ Trấn này. Lẩu cá cay là đặc sản quen thuộc của Phượng Hoàng Cổ Trấn. Cá được đánh bắt từ con sông Đà Giang ngay thị trấn và được chế biến ngay khi vừa vớt lên nên vẫn giữ nguyên được vị ngọt, thịt rất dai và bùi.
Đậu phụ thối: Phượng Hoàng Cổ Trấn thuộc tỉnh Hồ Nam, nơi rất nổi tiếng với món đậu phụ thối hỏa cung điện. Món đậu phụ thối bình thường chỉ ngâm trong nước muối 5-10 ngày, còn đậu phụ Hồ Nam lại được ủ đến 15 ngày. Do thời gian ủ dài hơn mà món đậu phụ thối này trở nên thơm bùi và béo ngậy hơn.
Bánh tép ở Phượng Hoàng Cổ Trấn rất đa dạng nhưng hấp dẫn du khách nhất lại chính là món bánh tép chiên. Cũng như lẩu cá cay, bánh tép cũng sử dụng tép tươi từ dòng sông Đà Giang, tép sẽ được trộn và đem rán cùng với trứng và bột. Khi chín rồi họ rắc thêm một lớp hành và ớt để thêm mùi vị.
Cơm ống tre là đặc sản của Phượng Hoàng Cổ Trấn nên cũng đặc sắc và mang nhiều nét khác biệt trong hương vị. Về cách làm họ cũng để gạo bên trong ống tre nấu cho có mùi thơm và độ dẻo đặc trưng, bên trên có thêm xá xíu và ngô. Cơm dẻo có mùi rất thơm, xen lẫn là mùi thanh thanh của ống tre lại ăn cùng với nhiều loại đậu, thịt xá xíu ướp đậm đà.
Món mì ở Phượng Hoàng Cổ Trấn rất đặc biệt, bao gồm nhiều loại: mì sủi cảo, mì hoành thánh và mì sợi. Do đó, khi gọi món, để không bị nhầm lẫn, bạn nên gọi đích danh món mì mà mình muốn ăn. Trong số các loại mì ở đây, mì xách bò được nhiều người yêu thích nhất bởi hương vị tuyệt vời của nó.
Vịt hầm tiết, gạo nếp: Món ăn này có cách chế biến hơi cầu kỳ một chút. Đầu tiên, ngâm gạo nếp trong nước rồi đổ vào bát. Sau đó, trộn đều gạo với tiết, hấp cách thủy và cắt thành nhiều miếng trước khi chiên. Vừa chiên gạo, người ta sẽ vừa hầm vịt. Khi vịt đã nhừ, gạo vừa chiên xong sẽ được nhồi vào trong, nêm nếm gia vị rồi hầm thêm một lúc nữa cho tới khi vịt chuyển thành màu vàng nhạt.
Củ cải muối: Đây là món ăn phổ biến nhất ở Phượng Hoàng Cổ Trấn. Mỗi gia đình trong vùng đều có cách muối riêng và công thức đó chỉ truyền lại cho người trong gia đình. Mặc dù vậy, món củ cải muối ở đây vẫn có điểm chung trong hương vị là: ngọt, chua thành, thơm và chút cay cay.
Cá muối của người dân tộc Miêu: Đây cũng là một món ăn truyền thống của người Miêu ở Phượng Hoàng Cổ Trấn. Những con cá thường được nuôi trong ruộng lúa. Cá muối có hương vị cực kỳ đặc biệt, cả thịt lẫn xương đều mềm và ngọt.
Kẹo gừng là món ăn vặt thường thấy ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, nơi đây đã có truyền thống làm kẹo gừng hơn 100 năm. Toàn bộ quá trình làm kẹo gừng đều là thủ công.
Shakao - Đồ nướng xiên là món ăn được lòng số đông du khách khi đến Phượng Hoàng Cổ Trấn. Các món ăn xiên nướng ở đây đều được tẩm ướp bằng các gia vị đậm đà mang đến hương vị hấp dẫn, ngon miệng. Món ăn này phổ biến có ở khắp các con đường và ngõ ngách của trấn cổ. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.