Đây mới là 8 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư dạ dày

Buồn nôn, ợ chua và giảm cân không lý do có thể là những dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa của bạn đang gặp vấn đề lớn.

Mặc dù ai trong chúng ta thi thoảng đều sẽ gặp những cơn đau bụng, nhưng những cơn đau thường không phải triệu chứng ban đầu của ung thư dạ dày.
Ung thư dạ dày là gì?
Ung thư dạ dày ảnh hưởng đến dạ dày - bộ phần nằm ở phần trên của ổ bụng, có chức năng tiêu hóa thức ăn. Ung thư dạ dày xảy ra khi có sự phát triển bất thường của tế bào bên trong dạ dày.
Trong 10 năm qua, các bác sĩ nhận thấy sự suy giảm của số lượng bệnh nhân ung thư dạ dày. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư dạ dày chiếm khoảng 1,5% tổng số ca ung thư mới được chẩn đoán ở Mỹ mỗi năm.
Lý do chính cho việc giảm số ca mắc bệnh là do những người bị nhiễm khuẩn H.P (Helicobacter pylori) đang được chẩn đoán sớm hơn trước đây. H.P được cho là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày vì nó có thể gây ra tình trạng viêm niêm mạc dạ dày mãn tính, cũng như loét dạ dày.
Day moi la 8 dau hieu som cua benh ung thu da day
Virus H.P hiện đang được chẩn đoán sớm hơn khi bệnh nhân có các triệu chứng. Sau đó, họ được điều trị bằng thuốc kháng sinh, loại bỏ nhiễm trùng và giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Tuy nhiên, một loại ung thư dạ dày đặc biệt được gọi là ung thư biểu mô đoạn nối thực quản dạ dày đang gia tăng. Ung thư này bắt đầu trong thực quản, ống kết nối miệng với dạ dày.
Tình trạng béo phì gây ra nhiều axit trào ngược hơn trong thực quản, dẫn đến tình trạng gọi là Barrett thực quản và cuối cùng có thể dẫn đến ung thư.
Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư dạ dày
Các triệu chứng ung thư dạ dày ban đầu thường không đáng kể nên hay bị bỏ qua. Chẩn đoán ung thư dạ dày là một trong những chẩn đoán khó. Hầu hết, mọi người có thể cảm thấy các triệu chứng, nhưng chúng thường không thực sự rõ ràng. Những triệu chứng này có thể bị nhầm lẫn với nhiều chứng rối loạn tiêu hóa lành tính khác.
Bởi vì những triệu chứng này có xu hướng bị coi là vấn đề tiêu hóa bình thường nên các bệnh nhân ung thư dạ dày thường chỉ được chẩn đoán khi đã ở giai đoạn nặng.
Một số dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư dạ dày đó là:
Chướng bụng
Ung thư dạ dày có thể làm cho thành dạ dày rất cứng và giảm khả năng lưu trữ thức ăn. Trong trường hợp ung thư dạ dày di căn đến niêm mạc của bụng, nó có thể gây ra sự tích tụ chất lỏng trong khoang bụng. Tình trạng này cũng có thể dẫn đến đầy hơi và người bệnh giống như đang mang bầu.
Ợ chua
Ợ chua, cảm giác đau rát ở ngực trên và cổ họng là hiện tượng phổ biến và thường không phải là điều đáng lo ngại. Nhưng nếu bạn bị ợ chua kéo dài mà không biến mất khi dùng thuốc kháng axit hoặc các loại thuốc khác, thì nguyên nhân có thể là điều đáng lo ngại.
Nếu có một khối ung thư lớn phát triển tại điểm thoát ra của dạ dày, chất lỏng có thể tích tụ và trào ngược lên ống dẫn thức ăn/thực quản.
Buồn nôn và nôn
Một triệu chứng khác của việc xuất hiện khối u chặn đường ra của dạ dày đó là cảm thấy buồn nôn và thậm chí nôn mửa.
Thực phẩm bạn ăn và chất lỏng bạn uống không thể đi đến tá tràng, là phần đầu tiên của ruột. Khi bạn ăn, thức ăn sẽ không đi đến đâu cả. Điều đó sẽ gửi tín hiệu đến não và khiến bạn trải qua cảm giác buồn nôn.
Cảm giác khó chịu
Cảm giác khó chịu này có thể là do ung thư dạ dày lan đến niêm mạc bụng. Bạn sẽ cảm thấy bụng khó chịu như đầy hơi, kèm theo cảm giác nặng nề.
Giảm cân đột ngột
Cảm giác buồn nôn, nôn mửa và chướng bụng khiến bạn không cảm thấy đói và không muốn ăn, dẫn đến giảm cân đột ngột. Đây là triệu chứng đáng lo ngại nhất của bệnh.
Mệt mỏi
Mất máu cùng với giảm cân bất ngờ có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Mất máu cũng có thể dẫn đến thiếu máu, số lượng tế bào hồng cầu thấp, là nguyên nhân khiến bạn kiệt sức.
Đi ngoài hoặc nôn ra máu
Triệu chứng này ít phổ biến hơn nhưng có thể xảy ra nếu bạn mất nhiều máu. Bạn có thể nhận thấy sự thay đổi trong chất thải khi đi ngoài.
Cảm thấy no
Tương tự như các triệu chứng trên, cảm thấy no ngay cả khi chỉ ăn một lượng nhỏ là một trong những triệu chứng báo hiệu bệnh ung thư dạ dày.
Làm thế nào để biết triệu chứng nào là nghiêm trọng?
Hầu hết các triệu chứng trên sẽ do nguyên nhân khác gây ra, nhưng tốt nhất bạn nên đi kiểm tra nếu cảm thấy nghi ngờ.
Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày như:
Hút thuốc lá
Nhiễm trùng H.P
Tuổi cao
Béo phì
Chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn
Tiền sử gia đình
Nếu các triệu chứng kéo dài không dứt, bạn nên đi gặp bác sĩ để phòng ngừa sớm nguy cơ ung thư dạ dày.
Theo VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)