Đắp thuốc nam chữa vảy nến, người đàn ông nổi mụn, mưng mủ toàn thân

Tin lời người thân chữa vảy nến bằng đắp thuốc nam và tiêm corticoid, bệnh nhân bị nổi mụn, mưng mủ khắp toàn thân phải nhập viện khẩn cấp.

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân N.V.D., 40 tuổi trong tình trạng nổi mụn mưng mủ toàn thân, da khô, bỏng vảy, sốt 38 độ C, tiểu qua sonde… do chữa bệnh sai phương pháp.
Khai thác tiền sử bệnh nhân, cách đây 3 năm, cơ thể người này có biểu hiện đỏ da, bỏng vảy rải rác. Bệnh nhân có đi khám và điều trị theo đơn tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, sau 1 tháng tình trạng bệnh có thuyên giảm.
Tuy nhiên, do tin lời giới thiệu của người thân, bệnh nhân có điều trị thêm thuốc lá, thuốc nam và tiêm thêm corticoid tại một phòng khám 1 tháng/lần. Thời gian đầu khi tiêm tổn thương có đỡ nhiều, nhưng lại bùng phát nặng hơn sau khi ngừng tiêm. 4 ngày gần đây bệnh nhân sốt cao liên tục 38 – 39 độ C, mụn mủ toàn thân.
Kết quả thăm khám cho thấy, bệnh nhân mắc vảy nến thể mù bùng phát sau khi dùng sản phẩm liên quan tới corticoid toàn thân.
Dap thuoc nam chua vay nen, nguoi dan ong noi mun, mung mu toan than
Người đàn ông nổi mụn, mưng mủ toàn thân do điều trị vảy nến sai phương pháp. 
Theo PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, vảy nến là bệnh mạn tính, tiến triển từng đợt, dai dẳng suốt đời. Tỷ lệ vảy nến là 2 – 3% dân số tùy khu vực, tỷ lệ nam/nữ ngang nhau. Vảy nến thể mủ là một thể nặng, ít gặp của vảy nến, đặc trưng bởi mụn mủ vô khuẩn trên nền da đỏ, sốt cao.
"Do bệnh hay tái phát nên nhiều người đã tìm mọi cách để điều trị mà không theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Không ít người bệnh trong số đó sử dụng các thực phẩm chức năng, thuốc nam, thuốc bắc, tiêm thuốc không rõ nguồn gốc… làm bệnh bùng phát nặng lên, gây nguy hiểm đến sức khỏe bản thân”, bác sĩ Doanh nói.
Bác sĩ Doanh cũng nhấn mạnh, hiện nay, y học chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh vảy nến. Do vậy, người bệnh nên tuân thủ theo đúng chỉ định của các bác sĩ để kiểm soát và chung sống “hòa bình” với bệnh. Tuyệt đối không tin lời đổn thổi, quảng cáo chữa dứt điểm bệnh vảy nến tránh tiền mất bệnh lại nặng thêm.
Theo Khả Minh/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)