Một số chuyên gia qua nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu cơ thể con người hấp thụ chất này, nó có thể gây ra các tổn thương ở gan, thận và các hệ thống miễn dịch khác, từ đó dẫn đến bệnh tật.
Nếu loại túi nhựa màu này cũng được sử dụng khi đặt thực phẩm, các chất có hại như vậy trong đó cũng sẽ được chuyển sang thực phẩm.
Sau đó, chúng ta tiếp xúc với loại túi ni lông này hầu như mỗi ngày, nó có thực sự tương đương với việc tự tử từ từ không? Có thật việc để túi ni lông trong tủ lạnh tương đương với việc tự đầu độc và gây ung thư?
Để giải quyết vấn đề này, một người có chuyên môn đã tiến hành một thí nghiệm, mua rau trong siêu thị và sử dụng túi tự lấy hàng của siêu thị, sau đó cho rau vào nhiều túi nhựa rồi cho vào tủ lạnh một thời gian lấy nó ra.
Kết quả kiểm tra cho thấy các loại rau trong đó không hít phải chất hóa dẻo trong đó nên việc cho thực phẩm vào túi đựng trong tủ lạnh sẽ không chuyển các thành phần gây hại.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng túi ni lông được sử dụng phải là túi ni lông đựng thực phẩm đạt tiêu chuẩn, nếu có một số túi ni lông không đảm bảo chất lượng thì khó đảm bảo không thôi nhiễm, nhiệt độ trên 100 độ hoặc túi nhựa đựng dầu mỡ ở nhiệt độ cao các hóa chất trong đó được giải phóng.
Tuy nhiên, quá trình này diễn ra rất chậm, kể cả khi được thải ra ngoài thì hàm lượng trong thức ăn sẽ thấp hơn, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
Và chúng ta thường sử dụng túi ni lông màu trắng, bên trong không có nhiều thành phần độc hại nên chỉ cần túi ni lông chúng ta sử dụng đáp ứng các quy định thì chúng thực sự an toàn khi sử dụng ở nhiệt độ phòng hoặc môi trường nhiệt độ thấp, do vậy việc nói túi ni lông gây ung thư là không đáng tin.
Túi ni lông cũng là dụng cụ được sử dụng phổ biến nhất trong việc mua bán hàng ngày của chúng ta, thực tế nó không thích hợp để đựng thực phẩm, nếu để thực phẩm trong túi ni lông lâu ngày rất dễ sinh vi khuẩn, vi rút và cũng có thể tạo ra khí độc hại.
Nếu bạn sử dụng túi nhựa trong quá trình vận chuyển, bạn nên cẩn thận hơn. Để túi ni lông trong tủ lạnh có thể gây ung thư, sau hàng loạt nghiên cứu đã xác minh không gây tác hại chết người đối với cơ thể con người.
Mặc dù người ta nói rằng để túi ni lông trong tủ lạnh không gây ung thư, nhưng loại này có hại. Nếu bạn mua rau củ quả tươi mà chỉ bảo quản trong túi ni lông thì thực phẩm đựng trong đó sẽ bốc hơi ẩm rất nhiều, trong môi trường như vậy một số vi khuẩn, vi rút dễ xuất hiện do kín khí, hơi ẩm không thể bay hơi sẽ trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn.
Một số loại rau củ quả khó bảo quản ở trạng thái kín gió, để lâu sẽ bị hư hỏng. Nếu bạn muốn bảo quản một số nguyên liệu tươi trong túi nhựa, không nên sử dụng chúng quá lâu.
Tuy nhiên, khi đi mua sắm, chúng ta thực sự có thể chọn sử dụng túi nhựa theo nhiều cách:
Trước hết, hãy chọn một loại túi nhựa an toàn. Bạn có thể kiểm tra màu sắc. Thông thường, những loại có màu không phải là loại thực phẩm. Khuyến cáo không nên đóng gói trực tiếp nguyên liệu ăn được trong loại túi nhựa này. Nó có thể chứa rất nhiều thành phần độc hại. Ví dụ, bạn có thể chọn thuốc nhuộm màu trắng, đó là một chiếc túi nhựa trong suốt.
Thứ hai, mặc dù sử dụng túi ni lông rất tiện lợi nhưng nếu để thực phẩm trong túi ni lông lâu ngày sẽ dễ bị ôi thiu, thiếu thông thoáng và các nhược điểm khác như tiêu hao chất dinh dưỡng, nếu muốn bảo quản thực phẩm trong túi ni lông, cố gắng sử dụng túi giữ tươi thông thường để đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon.
Sử dụng chiếc túi giữ tươi này không những có thể phân loại tốt mà còn không sinh ra chất độc hại cho chúng ta, đây cũng là lựa chọn hàng đầu cho việc bảo quản rau củ hàng ngày của chúng ta tại nhà. Đồng thời, chúng ta cũng phải nắm vững phương pháp lựa chọn túi ni lông đúng đắn, để nó trở thành cánh tay phải đắc lực trong cuộc sống của chúng ta.