Bộ Y tế ra mắt phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và cho con bú

Bộ Y tế ra mắt phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và cho con bú

 Với phần mềm vừa ra mắt, bà mẹ mang thai và cho con bú có hơn 80 ngày thực đơn chuẩn, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho khẩu phần ăn hàng ngày theo từng giai đoạn phù hợp.
Có thể nói dinh dưỡng là yếu tố quan trọng bậc nhất trong thai kỳ. Một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lí sẽ giúp bé sinh ra có cân nặng tốt, hạn chế những dị tật trong thời kỳ bào thai, giúp bé phát triển trí não, thậm chí có thể hạn chế những bệnh lý mãn tính như béo phì, tiểu đường,.., đồng thời giúp mẹ tăng cân đúng mức, tăng sức đề kháng, giảm tai biến sản khoa và tăng khả năng tạo sữa mẹ sau sinh…
Tuy vậy, chế độ dinh dưỡng trong và sau thai kì như thế nào là khoa học và hợp lý vẫn là câu hỏi khiến nhiều mẹ Việt băn khoăn. Với Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” vừa được Bộ Y tế công bố, mẹ Việt đã có ngay loạt thực đơn cân bằng dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của mẹ và bé.
Bo Y te ra mat phan mem cham soc dinh duong cho ba me mang thai va cho con buGiao diện Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”
Phần mềm do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em phát triển, dưới sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Quốc gia. Phần mềm có hai chức năng chính: Cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng (với hơn 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển đến hơn 2.500 món trong thời gian tới); Cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng phù hợp với điều kiện, sở thích và thu nhập cá nhân, dựa trên các món ăn có sẵn trong Phần mềm.
 Bo Y te ra mat phan mem cham soc dinh duong cho ba me mang thai va cho con bu-Hinh-2Khẩu phần ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu theo gợi ý từ Phần mềm.
Tất cả thực đơn của Phần mềm được phát triển theo quy trình bài bản, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn dinh dưỡng, dữ liệu dinh dưỡng của các thực phẩm phổ biến, phát triển thực đơn, tính toán dinh dưỡng, đến hướng dẫn chế biến, thực nghiệm thực đơn và hoàn thiện. Bên cạnh ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em.
Bên cạnh đó, Phần mềm còn cung cấp Công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, Công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại của mẹ và bé cùng nhiều nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng dưới dạng các bài viết và video.
Bo Y te ra mat phan mem cham soc dinh duong cho ba me mang thai va cho con bu-Hinh-3Ngoài ngân hàng thực đơn đa dạng, Phần mềm còn có chức năng theo dõi sức khỏe của mẹ và bé dưới 5 tuổi.
Phần mềm hiện đang được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: www.dinhduongmevabe.com.vn. Mỗi người dùng chỉ cần đăng kí một tài khoản để sử dụng toàn bộ các chức năng của Phần mềm.
Cùng với sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Quốc gia, từ tháng 12/2020, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp triển khai Phần mềm đến Nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế; Phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi trên quy mô toàn quốc.
Với sự ra đời của Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”, Công ty Ajinomoto Việt Nam kỳ vọng đóng góp giải pháp để cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em dưới 5 tuổi, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ cho thế hệ tương lai Việt Nam.
Thực hiện: PV

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu