Theo đó, Cục An toàn Thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại một quán cơm gà trên đường Bà Triệu, TP Nha Trang làm nhiều người có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt và đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đề nghị tỉnh Khánh Hoà triển khai gấp việc chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân. Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị tỉnh Khánh Hoà tạm thời đình chỉ cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định.
Đồng thời lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp tới đơn vị kiểm nghiệm được chỉ định gần nhất, để xét nghiệm, xác định rõ nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ.
|
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Nha Trang thăm khám cho bệnh nhi nghi bị ngộ độc sau khi ăn ở quán cơm gà ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
|
Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, đến trưa 14/3, địa phương này đã ghi nhận có 222 người nhập viện điều trị nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà ở cửa tiệm trên đường Bà Triệu, TP Nha Trang. Trong đó, có 155 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện, trung tâm y tế và phòng khám trên địa bàn tỉnh. Số khác sức khỏe đã ổn định, được xuất viện. Các bệnh nhân đều có dấu hiệu buồn nôn, đau bụng, sốt, tiêu chảy nhiều lần sau khi ăn cơm gà, nghi ngộ độc thực phẩm. Hiện sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định, không có ca nào diễn biến nặng.
Kết quả kiểm tra ban đầu tại quán gà mà các bệnh nhân đã ăn trên đường Bà Triệu, TP Nha Trang, chủ cơ sở đã xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra cũng đã niêm phong 4 tủ đông chứa đựng thực phẩm tại cơ sở.
* Tiêu đề bài viết đã được biên tập lại