Bé trai bị bạn phóng kéo đứt động mạch chủ, mất gần 2 lít máu

Sau khi mở ngực bé trai 14 tuổi, các bác sĩ phát hiện một nhánh mạch máu xuất phát từ động mạch chủ bị mũi kéo cắt đứt khiến máu chảy ồ ạt.
 

Trong lúc đi cắt tràm thuê, bé trai 14 tuổi và bạn trêu ghẹo nhau. Khi nổi nóng, người bạn đã phóng kéo cắt tràm vào lưng bé trai.
Trong chốc lát, máu chảy ồ ạt, bé trai mệt lả, lịm dần. Người nhà nhanh chóng đưa bé vào bệnh viện nhi Đồng Nai cấp cứu và được các y bác sĩ truyền gần 1 lít máu rồi chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM.
Be trai bi ban phong keo dut dong mach chu, mat gan 2 lit mau
 Bé trai suýt chết khi bạn phóng kéo làm đứt động mạch chủ.
Tại khoa cấp cứu, đánh giá đây là trường hợp cấp cứu tối khẩn do vết thương thấu ngực gây nên, khả năng tổn thương mạch máu lớn, bệnh viện đã khởi động quy trình báo động đỏ.
Bệnh nhi nhanh chóng được hồi sức và chuyển ngay lên phòng mổ thám sát nguyên nhân gây tình trạng mất máu trong 20 phút.
Tại phòng mổ, sau khi mở ngực bệnh nhi, các bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân gây chảy máu ồ ạt, không kiểm soát được là do một nhánh mạch máu xuất phát từ động mạch chủ (là mạch máu lớn nhất của cơ thể) bị mũi kéo xuyên đứt rời.
Do nằm gần động mạch chủ nên dù mạch máu bị đứt nhỏ nhưng trong khoảng thời gian ngắn, lượng máu mất ra rất lớn.
Sau khi khâu mạch máu này lại thì máu ngưng chảy, huyết áp của bệnh nhi được kiểm soát, các bác sĩ phẫu thuật tiếp tục lấy ra hết các khối máu đông, khâu lại các mô mềm và màng phổi bị rách.
Quá trình phẫu thuật, bệnh nhi được truyền thêm gần 1 lít máu. Hiện bé trai đã tỉnh táo, được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực để theo dõi tiếp.
ThS BS Vũ Trường Nhân - Trưởng kíp mổ cho biết, bệnh nhi bị vết thương thấu ngực, nhìn đường vào rất nhỏ, chỉ khoảng vài cm nhưng hậu quả cực nguy hiểm do vùng ngực có nhiều mạch máu lớn và các cơ quan quan trọng.
Nếu mũi kéo xê dịch thêm vài cm về phía trong cột sống thì sẽ gây thủng rách động mạch chủ ngực và khả năng cứu sống bé là thấp do máu chảy nhanh, ồ ạt, không kiểm soát được.
Theo BS Nhân, ở lứa tuổi dậy thì, các em thường có tâm lý phức tạp, dễ hành động bộc phát. Do đó, trong giao tiếp, tiếp xúc với bạn bè, các em nên đối xử với nhau đúng mực để tránh xảy ra các sự việc đáng tiếc.
Theo Văn Đức/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)