Bác sĩ “lộ” sự thật viên uống chống nắng được quảng cáo “trên giời”

Mùa hè nắng nóng gay gắt cũng là lúc các biện pháp chống nắng, đặc biệt là những viên uống chống nắng cũng được quảng cáo rầm rộ. Tuy nhiên, bác sĩ da liễu đã chỉ rõ thực hư công dụng của các sản phẩm này.

Quảng cáo loạt công dụng “trên trời”
Thời gian gần đây, sản phẩm viên uống chống nắng được quảng cáo rầm rộ với công dụng chống nắng khi đi ra ngoài, đi du lịch. Các sản phẩm này không khó để tìm mua, thậm chí bán tràn lan trên mạng với đủ mức giá, hầu hết đều khá đắt đỏ, từ vài trăm ngàn tới tiền triệu.
Viên uống chống nắng được quảng cáo là chỉ cần uống trước khi ra nắng 30 - 60 phút sẽ có tác dụng chống nắng hữu hiệu, đặc biệt thích hợp với những vận động viên và người chơi thể thao phải hoạt động ngoài nắng và ra mồ hôi nhiều; các diễn viên, người mẫu phải chụp ảnh ngoài trời gặp khó khăn khi trang điểm với kem chống nắng...
Bac si “lo” su that vien uong chong nang duoc quang cao “tren gioi”
Viên uống chống nắng được quảng cáo là chỉ cần uống trước khi ra nắng 30 - 60 phút sẽ có tác dụng chống nắng hữu hiệu. 
Cũng theo lời quảng cáo, khi uống viên chống nắng, làn da sẽ được tăng cường khả năng chịu nắng và hạn chế được tình trạng cháy nắng, bỏng nắng. Qua những lời giới thiệu “có cánh” như trên, nhiều người tin rằng uống viên chống nắng là cách chống nắng toàn diện và đơn giản hơn nhiều so với việc phải đội mũ, mang kính râm, mặc quần áo bảo hộ và bôi kem chống nắng. Và vì thế, các chị em phụ nữ đua nhau lùng mua loại viên uống chống nắng này.
Tiền mất tật mang
Theo bệnh viện Da liễu Trung ương, bệnh viện cũng đã từng tiếp nhận những trường hợp mắc bệnh về da do tiếp xúc lâu với nắng và bệnh nhân cũng chia sẻ do quá dựa vào viên uống chống nắng nên không áp dụng các biện pháp chống nắng nào khác.
Về vấn đề này, TS.BS Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết: Thực tế sản phẩm viên uống chống nắng là sản phẩm hỗ trợ cho kem chống nắng và các biện pháp chống nắng vật lý, chứ không thể thay thế cho kem chống nắng khi đi ngoài trời.
Theo các chuyên gia, việc sử dụng kết hợp viên uống chống nắng cũng không thể cho tác dụng ngay tức thì như các quảng cáo mà đây là sản phẩm phải dùng lâu dài mới có hiệu quả giúp cơ thể tăng khả năng chống lại các tác hại. Theo các nghiên cứu, dùng sản phẩm uống chống nắng phải có thời gian từ khoảng 10-12 tuần mới cho hiệu quả.
Bac si “lo” su that vien uong chong nang duoc quang cao “tren gioi”-Hinh-2
Bác sĩ khẳng định, việc uống viên uống chống nắng không giúp bạn chống nắng toàn diện và không thể thay thế được kem chống nắng.  
Thạc sĩ, Bác sĩ da liễu Vũ Thị Thơm (Giảng viên học viện y dược học cổ truyền Việt Nam), cũng chỉ ra nhiều nghiên cứu cho thấy nếu uống một viên chống nắng thường chỉ có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV tương đương với kem chống nắng với chỉ số SPF là 3, tức thời gian bảo vệ da khỏi tác hại tia UV rất ngắn chứ không kéo dài cả ngày như nhiều người nghĩ. Nếu bạn ở ngoài nắng trực tiếp trong vòng nhiều giờ thì 1 viên uống chống nắng sẽ không thể bảo vệ bạn hoàn hảo.
BS Thơm khẳng định, viên uống chống nắng không giúp bạn chống nắng toàn diện và không thể thay thế được kem chống nắng. Điều này được nhiều quốc gia và được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chính thức khẳng định "Không có loại thực phẩm chức năng nào thay thế kem chống nắng".
Do đó, nếu đánh giá khả năng chống nắng hoàn hảo thì viên chống nắng không thể bằng kem chống nắng.

Mời độc giả theo dõi Video "Bí quyết làm đẹp của sao Việt". Nguồn: VTC.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sản phẩm dược mỹ phẩm trôi nổi, chất lượng khó kiểm soát. Vì vậy, người dân không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc để tránh rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”. Khi mua, cần lựa chọn các sản phẩm đã được chứng nhận, cấp phép của Bộ Y tế và các tổ chức trên thế giới.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)