Bí đao
Bí đao là một trong những loại rau được mọi người sử dụng nhiều vào mùa hè. Nguyên nhân bởi, bí đao rất giàu nước, chất xơ, có công dụng giải nhiệt mùa hè. Với những ai muốn dưỡng trắng da, giảm cân thì càng không nên bỏ qua loại rau này.
Ăn bí đao còn giúp làm sạch và trẻ hóa nội tạng, ngăn chặn tình trạng gan nhiễm mỡ. Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, bí đao có tính mát, vị ngọt, không độc giúp thanh nhiệt giải độc, kiện tỳ, ích khí trừ phiền, chỉ khát lợi tiểu, tiêu thũng.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg photpho, 0,3mg sắt và nhiều loại vitamin như carotene, B1, B2, B3, C...
Thành phần chính của bí đao là nước, không có chất béo và hàm lượng natri cũng vô cùng thấp. Do đó, đây là thực phẩm cực hữu ích với bệnh nhân xơ cứng động mạch, động mạch vành tim, cao huyết áp, viêm thận, ung nhọt, phù thũng...
Để ăn bí đao giúp làm sạch nội tạng, tránh gan nhiễm mỡ, lương y Bùi Hồng Minh gợi ý:
- Bí đao 500g đem gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Đổ khoảng 1 lít nước vào luộc chín.
- Ăn hết bí đao cả nước lẫn cái thay cơm.
Không chỉ làm sạch gan, trẻ hóa nội tạng, ăn bí đao theo cách đơn giản này còn giúp giải độc gan, cực kỳ hữu ích cho người bị gan nhiễm mỡ. Không những thế, chị em dùng đều còn giúp dưỡng trắng da, làm da đẹp mịn, đồng thời giảm cân nhanh vào mùa hè.
Rau chân vịt
Rau xanh có một chất chống oxy hóa mạnh được gọi là glutathione, có thể giúp gan của bạn hoạt động tốt. Trong đó rau chân vịt là lựa chọn tuyệt vời. Loại rau này rất phổ biến và dễ chế biến trong nhiều món ăn khác nhau.
Bông cải xanh - thực phẩm tốt cho gan
Muốn cho gan khỏe mạnh, cần tăng cường rau xanh trong chế độ ăn uống. Trong đó, bông cải xanh ( súp lơ xanh ) là thực phẩm nên ưu tiên hàng đầu.
Một số nghiên cứu cho thấy bông cải xanh có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Loại rau này có thể sử dụng đa dạng trong nhiều món ăn và rất ngon miệng.