Những ngày này nhiều gia đình đã bắt đầu trữ nhiều thực phẩm hơn để hạn chế ra ngoài trong đó trứng có lẽ là món nhà nhà đều có. Trứng có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp đầy đủ chất đạm, vitamin, chất khoáng, chất béo và các hoocmon, men cho cơ thể. Các món ăn được chế biến từ trứng cũng rất đơn giản, tuy nhiên cũng dễ gây ngán nếu ăn lặp lại.
5 công thức món ngon từ trứng này sẽ góp thêm vào thực đơn của bạn thêm đa dạng.
1. Trứng chiên rau củ
Nguyên liệu gồm:
- 3 quả trứng gà.
- Nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu.
- Nửa củ khoai tây, nửa củ cà rốt.
- Một ít hành lá, hành tây
Cách làm:
- Khoai tây, cà rốt gọt sạch vỏ, rửa thật sạch với nước, đem đi bào thành sợi nhỏ.
- Hành lá, hành tây cắt nhỏ.
- Cho toàn bộ các nguyên liệu ở trên vào 1 tô lớn, trộn cùng với 3 quả trứng gà, thêm 1 thìa nước mắm ngon, 1 chút hạt tiêu.
- Đặt chảo lên bếp nóng, cho 1 ít dầu ăn. Khi dầu đã nóng đổ hỗn hợp trứng vào rồi dàn đều khắp mặt chảo, đậy nắp chảo lại chiên cho trứng chín thật vàng và lật sang mặt thứ hai để chiên đều (vì các loại rau củ đã được bào mỏng sẵn nên sẽ mau chín, thời gian chiên mỗi mặt khoảng chừng 5 phút là được).
- Khi chiên mặt thứ hai nhớ cho thêm 1 chút dầu ăn để cho mặt hai không bị khô và dính chảo.
2. Thịt ram trứng
Nguyên liệu gồm:
- 500g thịt (nên chọn loại nhiều nạc, ít mỡ)
- 5 quả trứng gà hoặc vịt
- Hành thơm, tỏi.
- Gia vị.
Cách làm:
- Thịt cắt miếng to bằng 2 ngón tay, ướp thịt với một muỗng tỏi xay và một muỗng hành băm nhỏ, muối, đường, hạt nêm, tiêu. Để cho ngấm khoảng 30 phút.
- Trứng luộc chín, trong quá trình luộc cho ít muối sẽ dễ bóc vỏ trứng hơn.
- Trứng bóc sạch vỏ, để khô, chiên ngập dầu cho trứng vàng. Vớt ra giấy thấm dầu.
- Đặt nồi lên bếp, cho nước dùng vào, sau đó cho thịt vào đảo đều, để lửa riu riu và đậy nắp cho thịt tự ra nước. Chú ý không cho nước vào thịt. Đun thịt khoảng nửa tiếng trên bếp, sau đó cho trứng vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Đậy nắp nồi đun tiếp khoảng 20 phút nữa.
3. Trứng cuộn chà bông
Nguyên liệu gồm:
- 3 quả trứng
- 25ml sữa tươi
- 5g đường
- 2g muối
- Dầu ăn
- Chà bông
Cách làm:
- Đập trứng vào chén, thêm muối, đường và sữa vào trộn đều.
- Quét một lớp dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi đổ một ít trứng đã trộn vào láng đều mặt chảo.
- Rắc một lớp mỏng chà bông lên trên trứng rồi cuộn lại. Gạt trứng đã cuộn về một phía của chiếc chảo.
- Thêm một lớp trứng vào láng đều mặt chảo rồi rắc đều chà bông lên trên sau đó lại cuộn trứng lại.
- Làm tương tự với phần trứng và chà bông còn lại. Sau khi chiên, cắt trứng cuộn chà bông thành miếng vừa ăn là xong.
4. Trứng hấp đậu phụ
Nguyên liệu gồm:
- 1 hộp đậu phụ non (250gr)
- 4 quả trứng
- 250ml nước hầm xương gà
- Hành lá và vừng chín.
Cách làm:
- Để có món đậu mềm mịn cần chuẩn 1 cái rây. Cho đậu non vào trong rây sau đó dùng thìa miết chặt , đậu non sẽ rơi xuống và bạn sẽ thu được nguyên liệu vừa mềm vừa mịn.
- Trứng cũng cần lọc qua rây. Sau đó trộn trứng và đậu đã lọc qua rây với nhau. Đổ thêm 250ml nước lọc gà hầm vào hỗn hợp. Trộn đều tay.
- Nêm các gia vị nguyên liệu đã chuẩn bị (1/2 muỗng cà phê muối, hành lá và vừng vào hỗn hợp).
- Chia hỗn hợp thành 2 bát nhỏ ( không nên đổ đầy vì khi hấp, trứng nở ra là vừa).
- Đặt hỗn hợp vào lò vi sóng chỉnh ở nhiệt độ cao trong 8 phút là bạn đã có ngay món trứng hấp đậu phụ nóng hổi.
5. Trứng xào nấm
Nguyên liệu gồm:
- Nấm tươi 300gr
- Trứng: 1-2 quả
- Hành lá, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm :
- Nấm về cắt bỏ chân nấm rồi rửa sạch để ráo.
- Để xào nấm tươi không ra nước thì ngâm nấm trong nước sôi tầm 30 giây (nấm sẽ không bị khô khi bị ra nhiều nước).
- Lấy 2 quả trứng gà đập ra bát thêm chút gia vị rồi chiên trong dầu nóng. Sau đó để riêng ra đĩa.
- Dùng chảo phi hành khô sau đó cho nấm vào xào chín tới, rồi trút trứng chiên vào. Nêm gia vị rồi tắt bếp.