Mùa hè này là thiên đường với các loại rau củ quả. Một trong những loại rau phổ biến mà mọi người thường ăn là rau muống.
Tuy nhiên, một số người cho rằng không nên ăn rau muống quá thường xuyên vì loại rau này có hàm lượng axit oxalic cao, ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu canxi và dễ dẫn đến chuột rút do thiếu canxi.
Bạn có thể thay thế rau muống bằng 3 loại rau vô địch dưới đây.
Cụ thể là cà tím, đậu đũa, rau diếp. Chúng đều là các loại rau phổ biến trong mùa hè, giá rẻ, hương vị tươi ngon, còn rất bổ dưỡng. Chúng còn là nhà vô địch trong 1 số dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe con người.
Loại rau vô địch anthocyanin: Cà tím
Món ăn gợi ý: Cà tím xào thịt băm
Nguyên liệu: Cà tím, thịt băm, tiêu, tỏi, hành lá. Gia vị: muối, nước tương, dấm, đường, tương ớt, tinh bột, mỡ lợn.
Cách làm:
- Cắt cà tím thành từng miếng rồi cắt thành từng dải dài, sau đó rắc một ít muối và khuấy đều để cà tím thoát bớt nước.
- Cà tím sau khi ướp xong rửa sạch với nước, vắt kiệt nước rồi rắc một ít tinh bột để cà tím phủ một lớp tinh bột.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho cà tím vào xào cho đến khi cà tím mềm thì vớt ra khỏi chảo và để sang một bên.
- Tiếp tục bắc nồi lên bếp, cho thịt băm vào xào cho đến khi chín. Thêm ớt và tỏi băm vào. Thêm một thìa tương ớt vào xào cho đến khi có mùi thơm.
- Sau đó cho cà tím vào, tiếp tục xào thêm một lúc rồi thêm gia vị, bao gồm 1thìa xì dầu, 2 thìa giấm, 2 thìa đường và nửa bát nước.
- Cho các gia vị vào nồi, xào đều trên lửa lớn, cuối cùng rắc một ít hành lá xắt nhỏ, xào cho đến khi nước cạn là có thể dùng được.
Loại rau vô địch canxi: Đậu đũa
Món ăn gợi ý: Đậu đũa trộn tỏi ớt
Nguyên liệu: Đậu đũa, tỏi băm, hành lá cắt nhỏ, ớt. Gia vị: nước tương, muối, dầu ăn.
Cách làm:
- Đậu rửa sạch, cắt thành từng đoạn rồi cho vào nồi đun sôi nước, cho một thìa muối và dầu ăn vào, sau đó cho đậu vào chần qua nước sôi khoảng 5 phút.
- Vớt đậu đã luộc chín ra, xếp ngay ngắn ra đĩa rồi rưới nước tương vào, sau đó rải hành, tỏi, ớt lên trên. Cuối cùng là đổ dầu nóng vào để dậy mùi thơm.
Loại rau vô địch axit folic: Rau diếp
Món ăn gợi ý: Xà lách sốt dầu hào
Nguyên liệu: Xà lách, tỏi, tiêu. Gia vị: Xì dầu, dầu hào, muối, dầu ăn, tinh bột.
Cách làm:
- Rửa sạch xà lách, sau đó cho nước vào nồi đun sôi, thêm muối và dầu ăn vào, sau đó chần xà lách trong 5 giây rồi vớt ra để riêng.
- Lấy một nồi khác, cho chút dầu ăn, cho tỏi, ớt vào xào thơm rồi đổ vào nửa bát nước, thêm xì dầu và dầu hào cho vừa ăn, đun sôi rồi đổ tinh bột vào, quấy đều cho súp sánh mịn.
- Cuối cùng, rưới nước súp vào rau diếp và thưởng thức.
Chúc bạn thành công khi chế biến các loại rau này!
(Theo Toutiao)