Chế độ ăn:
- Ăn 5 loại rau, củ quả mỗi ngày.
Mỗi ngày ăn một quả táo có thể giúp bạn không phải đến bác sĩ. Ăn nhiều rau, quả có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.
|
Ảnh minh họa. |
- Giảm muối.
Ăn quá nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Bạn không nên ăn quá 5 g mỗi ngày.
- Giảm ăn thịt đỏ.
Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt lợn muối, xúc xích đã được khoa học chứng minh lá có mối liên hệ với ung thư trực tràng.
- Giảm ăn ngọt.
Các loại nước ngọt, thực phẩm nhiều đường và chất béo dễ khiến bạn tăng cân, làm tăng nguy cơ ung thư. Tốt hơn, bạn nên uống nước.
- Thực phẩm tốt cho dạ dày.
Các chất xơ có trong quả, rau và ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ mắc ung thư trực tràng.
Chăm sóc bản thân
- Tập thể dục để toát mồ hôi.
30 phút hoạt động thể lực mỗi ngày (với trẻ là 60 phút) sẽ giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư phổ biến.
Mời độc giả xem video "Để ung thư không phải là dấu chấm hết". Nguồn VTC1:
- Uống bia rượu có giới hạn.
Đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Bạn không nên uống quá 2 đơn vị cồn mỗi ngày với nam và không quá một đơn vị với nữ.
- Yêu quý làn da của mình.
Tắm nắng làm tăng nguy cơ mắc ung thư da, đặc biệt nếu bạn dưới 30 tuổi.
- Bỏ thuốc lá.
Thuốc lá nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư trên thế giới. Hơn 25% ca tử vong do ung thư liên quan đến thuốc lá và khoảng 10% ca tử vong ở người trưởng thành.
- Giảm cân.
Thừa cân, béo phì có mối liên hệ với một số bệnh ung thư như trực tràng, vú, thận và thực quản.
- Tiêm phòng.
Virus viêm gan B là nguyên nhân gây ung thư gan nguyên phát. Virus gây u nhú ở người - HPV cũng là thủ phạm 70% ca ung thư cổ tử cung. Bạn có thể tiêm văcxin phòng viêm gan B, văcxin ngừa ung thư cổ tử cung...
- Môi trường sống trong lành
Ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí với các hóa chất gây ung thư là nguyên nhân của khoảng 1,4% ca ung thư.