Nấm hương, mộc nhĩ (nấm mèo) đều là những loại thực phẩm và dược liệu có giá trị. Trong nấm sấy khô chứa đủ các vi chất bổ sung dinh dưỡng như protein, chất béo, chất đường bột và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.
Nấm hương chứa khoảng 30 loại enzym
Nấm hương là một loại thực phẩm và dược liệu có giá trị. Trong 100g nấm đã sấy khô có chứa 12,5g protein, 1,6g chất béo, 60g chất đường bột, 16mg Ca, 240mg K và 3,9g Fe, nhiều vitamin như vitamin C, B, tiền vitamin D, niacin. Nấm hương chứa khoảng 30 loại enzym, ngoài ra một số rượu hữu cơ, mà khi nấu chín, các rượu này biến đổi, tạo thành mùi thơm đặc biệt của nó.
Theo các nhà khoa học, nấm hương được dùng để kích thích sự hoạt động của hệ miễn dịch trong các trường hợp đau yếu, từ cảm mạo đến ung thư. Nấm hương còn là thực phẩm lý tưởng đối với bệnh nhân thiếu máu do thiếu chất sắt, cao huyết áp, tiểu đường và trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng. Trong nấm người ta còn tìm được chất eritadenin có khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể.
Ngoài ra, nấm hương có chứa các loại amino axit không thay thế và còn chứa một số lượng provitamin ergosterol rất cao. Chất ergosterol có trong nấm hương dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ chuyển hóa thành vitamin D2, giúp cơ thể đề phòng và chữa bệnh còi xương rất hiệu quả.
Vì chứa nhiều chất có ích và cần thiết cho cơ thể nên ăn nấm hương sẽ giúp điều hòa khí huyết, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch cơ thể, ngừa sỏi mật, giảm cholesterol trong máu, hạ huyết áp, ức chế tế bào gây ung thư và kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa. Đây cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho những người ăn kiêng hoặc ăn chay.
|
Ảnh minh họa. |
Món ăn bổ dưỡng từ nấm mèo
Nấm mèo (mộc nhĩ đen) rất tốt cho sức khoẻ như món cháo mộc nhĩ đen và táo tàu, dùng làm món ăn điểm tâm và bữa tối, có công dụng giúp hạ huyết áp, giảm béo phì. Mộc nhĩ đen 30g, táo tàu 10 trái, gạo tẻ 50g. Mộc nhĩ đen ngâm nước cho nở ra, rồi xé thành miếng nhỏ; táo tàu ngâm qua nước sôi, rửa sạch, bỏ hạt, xắt nhỏ, cho ít đường vào trộn, ngâm 20 phút. Cho mộc nhĩ đen và gạo tẻ vào chung, nấu thành cháo, xong cho táo tàu và nước đường vào nấu thêm 10 phút nữa.
Món cháo mộc nhĩ và thịt lợn nạc cũng rất tốt cho chị em tuổi tiền mãn kinh vì món ăn này điều tiết khí huyết, giảm béo, hạ huyết áp. Nguyên liệu gồm có gạo tẻ 50g, mộc nhĩ đen 4 cái, thịt lợn nạc 150g, 1 thìa bột mỳ, rau cần (xắt vụn) một ít, muối, tiêu bột lượng vừa dùng. Vo gạo sạch, để ráo; mộc nhĩ đen ngâm mềm, rửa sạch, xắt sợi; thịt heo rửa sạch, xắt sợi, thêm 4 muỗng canh nước trộn đều sau đó cho bột vào. Cho 2 lít nước vào nấu sôi, cho gạo, mộc nhĩ đen vào, đợi sôi trở lại thì khuấy đều, vặn lửa nhỏ nấu khoảng 30 phút. Cho thịt lợn vào nấu 2 phút, nêm ít muối, rắc tiêu bột, rau cần xắt vụn lên là có thể dùng được.