Thu giữ 52.000 hộp thuốc Boganic của Traphaco

(Kiến Thức) - Ngày 23/4, Công ty Cổ phần Traphaco tiếp tục bị thu giữ trên 52.000 hộp thuốc Boganic  do có dấu hiệu vi phạm ghi dược liệu trên nhãn hàng khác với thực tế.

Sau vụ việc TPCN Antot-IQ bị tố gây ngộ độc cho trẻ và sau đó nhiều sai phạm liên quan tới nhãn mác của sản phẩm trên bị phát giác vào tháng 9/2013, ngày 23/4 vừa qua Công ty Cổ phần Traphaco tiếp tục bị thu giữ trên 52.000 hộp thuốc Boganic do có dấu hiệu vi phạm ghi dược liệu trên nhãn hàng khác với thực tế.
 Thuốc Boganic của Traphaco.
Tại thời điểm kiểm tra cơ sở sản xuất ở ngõ 15 đường Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội, lực lượng chức năng kiểm tra tại kho chứa thành phẩm đã phát hiện cùng sản phẩm Boganic có hai nhãn hàng ghi thành phần không giống nhau.
Một nhãn hàng có ghi cao Atiso, cao Biển súc, cao Bìm bìm và tá dược. Một nhãn hàng khác lại ghi các thành phần gần tương tự như trên nhưng thay cao Biển súc bằng Rau đắng đất.
Theo khai nhận của Công ty, mặc dù thành phần thuốc ghi khác nhau nhưng thực tế sản phẩm này cùng một nhãn hàng. Khi thu mua nguyên liệu sản xuất, người dân gọi rau Đắng đất là rau Biển súc nên Công ty ghi theo cách gọi của người dân. Tất cả thành phẩm Boganic sản xuất từ năm 2013 đều ghi thành phần có rau Biển súc. Nhưng từ ngày 2/1/2014, Công ty ghi lại thành phần là rau Đắng đất.
Tuy vậy, cơ quan chức năng lại phát hiện tại lô sản phẩm 320 sản xuất ngày 3/1/2014 vẫn ghi thành phần rau Biển súc. Lực lượng chức năng quyết định tạm thu 45.428 hộp Boganic (mỗi hộp 5 vỉ, mỗi vỉ 10 viên) tại kho hàng trên.
Mở rộng kiểm tra quầy thuốc 207 Trung tâm phân phối dược và thiết bị y tế Hapu (đại lý của Công ty) tại số 1 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, lực lượng chức năng tiếp tục 6.734 hộp có dấu hiệu vi phạm tương tự.
Đại diện cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra và thu giữ sản phẩm Boganic của Traphaco ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 14 cho biết: "Theo Nghị định 185/CP, dấu hiệu vi phạm của nhãn hàng Boganic có yếu tố làm giả giữa dược liệu ghi trên nhãn khác với thực tế".
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên. 
Sản phẩm của Traphaco từng bị tố gây ngộ độc
                                         Trước đó vào tháng 9/2013 TPCN ANTOT-IQ của Công ty Cổ phần Traphaco đã bị ông Trần Đáng, Chủ tịch hiệp Hội Thực phẩm chức năng Việt Nam “tố” gây ngộ độc cho cháu trai mình. Tại đơn tố cáo của PGS Trần Đáng mà Kiến Thức đã đăng tải thì sản phẩm TPCN ANTOT-IQ của Công ty Cổ phần Traphaco được quảng cáo như một “thần dược”, như có thể đảm bảo cho sự phát triển về thể lực và trí lực trong tương lai, cung cấp đủ 20 loại acid amin, cung cấp choline, một acid amin, giúp trẻ tăng khả năng tập trung và ghi nhớ.
TPCN ANTOT- IQ còn được quảng cáo chứa rất nhiều các khoáng chất như Ca, Cu, Fe, Mg, P, S, K và các Vitamin, nhất là các Vitamin nhóm B. Hỗ trợ phát triển toàn diện của não bộ, tăng khả năng tập trung, khả năng ghi nhớ và phát triển trí tuệ. Giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng hấp thu chất dinh dưỡng, phát triển chiều cao, nâng cao thể trạng của trẻ em trong thời kỳ phát triển. Tăng khả năng giải độc, nâng cao sức đề kháng.
Trong quá trình kiểm tra, Cục ATTP đã phát hiện Công ty cổ phần Traphaco ghi nhãn sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng trong hộp sản phẩm có một số nội dung chưa hoàn toàn phù hợp với hồ sơ công bố và có lỗi soạn thảo ghi thừa chữ acid đối với chất Cholin.
Với các vi phạm này, Cục ATTP đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty cổ phần Traphaco số tiền 25 triệu đồng.
Ngọc Nga

Bình luận(0)