Nữ y tá gốc Việt nhiễm Ebola tại Mỹ

Quan chức Mỹ xác nhận, danh tính của nữ y tá mới đây dương tính với vi rút Ebola tên là Nina Phạm, người gốc Việt.

Theo Foxnews, nữ y tá này sống tại thành phố Dallas, cô này là bệnh nhân thứ 2 đã bị nhiễm Ebola khi điều trị cho người đàn ông tên là Thomas Ducan bị nhiễm Ebola và qua đời trước đó tại Mỹ.
Theo tờ Telegraph, cô gái 26 tuổi là con của những người nhập cư Việt Nam. Cô bắt đầu làm y tá năm 2010 sau khi tốt nghiệp đại học Thiên chúa giáo Texas.
Các bác sĩ cho biết cô này hiện đang trong tình trạng ổn định lâm sàng, giới chuyên gia đang tìm hiểu con đường cô này bị lây nhiễm trong khi cô này luôn trang bị đồ bảo hộ cực kỳ cẩn thận khi điều trị cho ông Ducan.
 Cô Nina Phạm y tá gốc Việt là nạn nhân nhiễm Ebola thứ 2 tại Mỹ.
Nữ y tá Nina Phạm đã được cách ly từ ngày 10/10, gia đình cô cũng được các nhân viên y tế giám sát và theo dõi chặt chẽ. Một người bạn của gia đình Nina Phạm tiết lộ cô đã được truyền máu của một người từng khỏi bệnh Ebola.
Gia đình Nina Phạm đã bị sốc nặng khi biết tin cô nhiễm vi rút Ebola. Theo lời người bạn Tom Ha, một giáo viên nghiên cứu Kinh thánh tại Fort Worth: “Mẹ của Nina khóc ròng mấy ngày qua. Bà ấy rất đau khổ”.
Mới đây bác sĩ Thomas Frieden, giám đốc Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi tuyên bố cô “đã mắc sai sót nghiệp vụ”, dẫn tới việc bị nhiễm Ebola.
Trong khi đó, hiệp hội Y tá Texas cũng tuyên bố việc ông Frieden đổ lỗi cho Nina Phạm là sai. “Chúng ta chưa biết cô ấy nhiễm vi rút như thế nào. Việc cho rằng cô ấy không tuân thủ các quy định an toàn là sai trái” - hiệp hội khẳng định.
Cũng theo ông Thomas Frieden, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Pham được cho là đã tiếp xúc với "một và chỉ một" người trong khoảng thời gian cô "có khả năng” bị lây nhiễm. Người này đang được theo dõi nhưng chưa có triệu chứng của vi rút.
Giới chức cho biết họ sẽ cách ly con chó của cô chứ không thực hiện cái chết nhân đạo. Trước đó, các quan chức Tây Ban Nha từng tiêu hủy chó nuôi của một y tá nhiễm Ebola ở nước này.
Linh Chi

Bình luận(4)

Minh Hiền

TRẦN THỊ MỸ HƯƠNG

Em theo dõi thông tin của chị hàng này, ngàn lần cầu nguyện cho chị âm tính với virus như Nữ y tá Tây Ban Nha !!!

Minh Hiền

Như Quỳnh

Cầu trời cho những cảnh đau thương này dừng lại; dịch bệnh được đẩy lùi. Đau lắm nỗi đau mất người thân...

Minh Hiền

Khánh Ngọc

Cám ơn em vì tấm lòng vì y đức của mình, đã quên mình để chống lại căn bệnh quái ác này; mong những điều tốt đẹp sẽ đến với em và mọi người đang làm việc tốt giống như em.

Minh Hiền

Diệu Hương

Công việc em đang làm thật ý nghĩa, mọi người cầu chúc em sẽ khỏe mạnh trở lại.