Dấu hiệu đơn giản giúp bạn nhận biết bé nhiễm sởi

(Kiến Thức) - Tất cả trẻ bị nhiễm vi rút sởi đều có biểu hiện lâm sàng điển hình. Sau khi mắc sởi gây suy giảm miễn dịch do đó các trẻ em rất dễ bị biến chứng do mắc các bệnh nhiễm trùng khác. 

 Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do 

siêu vi sởi


gây ra. Khoảng 10 tới 12 ngày sau khi tiếp xúc với siêu vi sởi, những triệu chứng điển hình như: ho khan...

...chảy nước mũi. Bệnh này hay lây đến nỗi 90% những người tiếp xúc với bệnh nhân sẽ bị lây sởi nếu chưa chích ngừa. Siêu vi sởi có ở mũi và cổ họng của bệnh nhân. Virus sởi xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Tại đây, virus nhân lên ở tế bào biểu mô của đường hô hấp và ở các hạch bạch huyết lân cận. Sau đó, virus vào máu (nhiễm virus máu lần thứ nhất). Thời kì này tương ứng với thời kì ủ bệnh.

 
Tiếp đến trẻ nhiễm sởi có thể bị mắt đỏ... 

Tiếp đến là sốt và sợ ánh sáng. Đây cũng là những biểu hiện khá đặc trưng khi trẻ nhiễm sởi. 

Một khi siêu vi sởi vào cơ thể bệnh nhân, chúng thường mọc vào trong những tế bào đằng sau cổ họng và phổi. Sau đó bệnh sẽ lan khắp cơ thể kể cả hệ hô hấp và da. 

   


 Trên cơi thể xuất hiện n

hững nốt nhỏ xíu với trung tâm mầu xanh trắng xuất hiện bên trong miệng nơi gò má. Những nốt này có tên là đốm Koplik. Hoặc mọc ra những đốm đỏ lớn, phẳng, chập vào nhau. 

Từ khoảng ngày thứ hai - ba từ khi mọc ban, cơ thể sinh kháng thể. Kháng thể tăng lên thì virus bị loại khỏi máu. Bệnh chuyển sang thời kì lui bệnh. 

 


Từ máu, theo các bạch cầu, virus  đến các phủ tạng (phổi, lách, hạch, da…) gây tổn thương các cơ quan và cac triệu chứng lâm sàng thời kì toàn phát. Ban ở da và niêm mạc chính là hiện tượng đào thải virus của cơ thể đã phản ứng miễn dịch bệnh lí.

Tất cả trẻ bị nhiễm vi rút sởi đều có biểu hiện lâm sàng điển hình. Sau khi mắc sởi gây suy giảm miễn dịch do đó các trẻ em rất dễ bị biến chứng do mắc các bệnh nhiễm trùng khác. Chính vì vậy cần theo dõi kỹ các dấu hiệu ở trẻ để có biện pháp phòng và chữa bệnh kịp thời.

 

 Đặc biệt, cần cho trẻ tiêm phòng đầy đủ. Trong trường hợp chưa thể cho trẻ tiêm, nếu trẻ chưa nhiễm cần giữ vệ sinh cẩn thận để trẻ không mắc bệnh.

Bảo Bình

Bình luận(0)