Công dân Trung Quốc tại Mỹ bị bắt vì nghi hoạt động gián điệp

Một công dân Trung Quốc đến Mỹ bằng visa sinh viên và học tại Viện Công nghệ Illinois đã bị bắt vì cáo buộc “làm việc theo chỉ thị của một nhân viên tình báo cấp cao” trong Bộ An ninh Trung Quốc, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Nghi phạm tên là Ji Chaoqun, 27 tuổi bị bắt ngày 25/9 tại Chicago, Mỹ. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, người này bị buộc tội bí mật thực hiện chỉ thị của một quan chức Bộ An ninh Trung Quốc.
Cong dan Trung Quoc tai My bi bat vi nghi hoat dong gian diep
Công dân Trung Quốc bị bắt tại Mỹ vì tình nghi hoạt động gián điệp. (Ảnh minh họa: Sputnik) 
Sputnik trích dẫn khiếu nại,cho biết Ji sinh ra tại Trung Quốc và đến Mỹ năm 2013 với visa F1 dành cho mục đích học ngành kỹ sư điện tử ở Viện Công nghệ Illinois ở Chicago. Năm 2016, Ji tham gia quân đội Mỹ với chương trình Đánh giá quân đội vì lợi ích quốc gia (MAVNI). Chương trình cho phép lực lượng vũ trang chiêu mộ một số người có năng lực cần thiết.
Khi nộp đơn gia nhập MAVNI, Ji đặc biệt phủ nhận không có mối quan hệ với chính phủ nước ngoài. Nhưng hiện Ji bị cáo buộc bí mật thực hiện các chỉ thị của một sĩ quan trong cục An ninh Quốc gia tỉnh Giang Tô, một chi nhánh của Bộ An ninh Trung Quốc.
Đây được xem như hành động của một điệp viên nước ngoài mà không đăng ký giấy phép với Bộ Tư pháp Mỹ.
Theo Sputnik, Ji bị tình nghi chiêu mộ 8 công dân Mỹ sinh ra tại Đài Loan hoặc Trung Quốc, làm việc hoặc đã nghỉ hưu sau khi làm trong ngành khoa học và công nghệ, nhiều người trong số đó từng làm trong lĩnh vực không gian. Ji cũng bị cáo buộc lấy báo cáo từ Intelius, Instant Checkmate và Spokeo trước khi gửi đến một địa chỉ email không xác định, từ đó forward cho một quan chức tình báo Trung Quốc. Ji có thể đối mặt với mức án 10 năm với tội danh này.
“Dựa theo kinh nghiệm của tôi, có vẻ như Ji đang thực hiện nhiệm vụ do một quan chức tình báo chỉ thị cùng các kênh thông tin chiêu mộ khi cần thiết", nhân viên FBI điều tra vụ việc cho biết.

Giới phân tích nói gì về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc?

(Kiến Thức) - Giới chuyên gia nhận định cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc có thể sẽ kéo dài trong nhiều năm nữa và Tổng thống Donald Trump không phải là nguyên nhân chính dẫn đến căng thẳng trong mối quan hệ hiện tại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này.

Mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc trở nên căng thẳng hơn bao giờ, khi cuộc chiến thương mại giữa hai bên tiếp tục leo thang với các mức thuế đáp trả lẫn nhau. Mới đây nhất, Tổng thống Trump ngày 17/9 tuyên bố về việc áp thuế bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

“Tiểu vương ma” khét tiếng IS sa lưới tại Thổ Nhĩ Kỳ

(Kiến Thức) - Một "tiểu vương ma" khét tiếng của phiến quân IS đã bị lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tại khu vực gần biên giới với Syria sau cuộc truy lùng gắt gao kéo dài suốt 5 tháng.

Theo Al Masdar News, trang Daily Sabah đưa tin ngày 24/9, lực lượng an ninh Thổ nhĩ Kỳ đã bắt giữa một "tiểu vương ma" khét tiếng của phiến quân IS ở khu vực gần biên giới với Syria.
“Eyup Baksi, được cho là một trong những thủ lĩnh hàng đầu của IS, đã bị cảnh sát Adana bắt giữ sau 5 tháng truy lùng tên khủng bố này. Hắn được cho là đã bị bắt sống trong khu vườn của một bệnh viện tư ở thành phố Adana”, Daily Sabah đưa tin.

Mỹ áp thuế 10% lên thêm 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump thông báo sẽ đánh thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Mức thuế dự kiến tăng lên tới 25% vào cuối năm.

Theo Bloomberg, hôm 17/9, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo mức thuế 10% sẽ có hiệu lực từ 24/9 và có thể tăng hơn 2 lần vào năm 2019. Động thái được cho là có thể làm gia tăng xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong khi Trung Quốc chắc chắn sẽ đáp trả.

Đọc nhiều nhất

Tin mới