Mỹ áp thuế 10% lên thêm 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump thông báo sẽ đánh thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Mức thuế dự kiến tăng lên tới 25% vào cuối năm.

Theo Bloomberg, hôm 17/9, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo mức thuế 10% sẽ có hiệu lực từ 24/9 và có thể tăng hơn 2 lần vào năm 2019. Động thái được cho là có thể làm gia tăng xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong khi Trung Quốc chắc chắn sẽ đáp trả.
“Nếu Trung Quốc có hành động đáp trả với người nông dân hoặc các ngành khác của chúng tôi, chúng tôi sẽ ngay lập tức chuyển đến giai đoạn 3, áp thuế lên khoảng 267 tỷ hàng nhập khẩu nữa”, CNBC trích lời Tổng thống Trump.
Việc áp thuế thêm với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đồng nghĩa với việc gần như mọi thứ Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ đều bị đánh thuế. Ông nói khoản thuế này "đã sẵn sàng để áp dụng trong ngắn hạn", nhưng chính quyền vẫn chưa công bố để lấy ý kiến công chúng.
My ap thue 10% len them 200 ty hang hoa Trung Quoc
Tổng thống Trump dọa sẽ tăng thuế quan với hàng nhập khẩu Trung Quốc lên 25%. Ảnh: Getty. 
Khoản thuế mới được đưa ra sau khi Mỹ đã tiến hành áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh trả đũa bằng khoản thuế giá trị tương đương đối với hàng hóa Mỹ và tuyên bố sẽ không lùi bước trước Washington.
Trước đó, ông Trump đã "khoe" trên Twitter rằng ông "ở thế tay trên" trong căng thẳng thương mại với Trung Quốc và "không cảm thấy có bất kỳ áp lực nào" trong việc giải quyết tranh chấp.
Những nỗ lực để chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đến nay vẫn chưa có kết quả. Các quan chức hai bên đã gặp nhau bốn lần cho các cuộc đàm phán chính thức, gần nhất là vào tháng 8 khi Thứ trưởng Thương mại Mỹ phụ trách các vấn đề quốc tế, David Malpass, chủ trì cuộc gặp với Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn ở Washington.
Nhà Trắng đã cố gây sức ép với Bắc Kinh để giảm thâm hụt thương mại mà Mỹ đang chịu với Trung Quốc, cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ mà Washington cho rằng đang bị lạm dụng tại Trung Quốc.

Gã hàng xóm "tốt bụng" sa lưới vì bị lộ vệt máu trên đầu khi đi cắt tóc

Trong lúc hoảng loạn khi cận kề cái chết, hai nạn nhân không thể nhớ được đặc điểm hung thủ dù hằng ngày họ vẫn thường xuyên tiếp xúc với hắn. Cuối cùng, vì một lần đi cắt tóc, kẻ thủ ác đã giúp cảnh sát vạch trần tội ác của chính mình.

Truy sát giữa đêm

Mỹ áp thuế chống bán phá giá: Doanh nghiệp nói ít bị ảnh hưởng

Với việc Mỹ áp lệnh chống bán phá giá với thép nhập khẩu từ hàng loạt quốc gia đang tạo lên nguy cơ trả đũa, chiến tranh thương mại giữa các nước. Sản xuất thép tại Việt Nam dự kiến sẽ đối mặt những khó khăn nếu thuế chống bán phá giá kéo dài.

Các doanh nghiệp sản xuất thép Việt cho hay, việc áp thuế chống bán phá giá của Mỹ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của doanh nghiệp. Ảnh: Như Ý.

Các doanh nghiệp sản xuất thép Việt cho hay, việc áp thuế chống bán phá giá của Mỹ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của doanh nghiệp. Ảnh: Như Ý.

Thấy gì qua hai lần Hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2018?

(Kiến Thức) - Trước khi Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm nay diễn ra từ ngày 18-20/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trước đó đã có hai lần hội đàm, điều chưa từng xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

Thay gi qua hai lan Hoi nghi thuong dinh lien Trieu nam 2018?
 Vào 9h30 sáng ngày 27/4 (giờ địa phương), nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bước qua đường phân giới ở khu phi quân sự DMZ giữa hai miền Triều Tiên để gặp Tổng thống Hàn Quốc và tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Đây được coi là dấu mốc lịch sử, mở ra chương mới trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: CNN.

Thay gi qua hai lan Hoi nghi thuong dinh lien Trieu nam 2018?-Hinh-2
 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp hôm 27/4. Ảnh: AP.

Thay gi qua hai lan Hoi nghi thuong dinh lien Trieu nam 2018?-Hinh-3
 Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng Tổng thống Moon bước trên thảm đỏ trong lễ đón diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm phía Hàn Quốc. Ảnh: Getty.

Thay gi qua hai lan Hoi nghi thuong dinh lien Trieu nam 2018?-Hinh-4
 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un viết lưu bút tại Nhà Hòa Bình ở làng Bàn Môn Điếm trong khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đứng bên cạnh. Ảnh: Getty.

Thay gi qua hai lan Hoi nghi thuong dinh lien Trieu nam 2018?-Hinh-5
 Tiếp điến, hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều cùng các quan chức cấp cao hai nước có cuộc hội đàm kéo dài 100 phút, với chủ đề xoay quanh cải thiện quan hệ liên Triều, phi hạt nhân hóa và hướng tới thống nhất hai miền Triều Tiên. Ảnh: CNN.

Thay gi qua hai lan Hoi nghi thuong dinh lien Trieu nam 2018?-Hinh-6
 Chiều 27/4, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham gia lễ trồng cây thông – mang ý nghĩa biểu tượng hòa bình cho liên Triều - cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Getty.

Thay gi qua hai lan Hoi nghi thuong dinh lien Trieu nam 2018?-Hinh-7
 Hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều trò chuyện riêng trong khoảng 30 phút trước khi tiếp tục hội đàm. Ảnh: CNN.

Thay gi qua hai lan Hoi nghi thuong dinh lien Trieu nam 2018?-Hinh-8
Sau cuộc hội đàm lịch sử, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký “Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên”. Ảnh: CNN.

Thay gi qua hai lan Hoi nghi thuong dinh lien Trieu nam 2018?-Hinh-9
 Trong tuyên bố chung 27/4, nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên cho biết hai nước sẽ chính thức ký hiệp ước hòa bình chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên trong năm nay; tìm kiếm một thỏa thuận nhằm xây dựng một nền hòa bình lâu dài và bền vững trên Bán đảo Triều Tiên. Ảnh: CNN.

Thay gi qua hai lan Hoi nghi thuong dinh lien Trieu nam 2018?-Hinh-10
 Hội đàm thượng đỉnh liên Triều kết thúc với buổi tiệc chiêu đãi do Tổng thống Moon Jae-in chủ trì tại Nhà Hòa Bình tối 27/4. Được biết, Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung Sook và Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol Ju cùng tham dự buổi tiệc. Ảnh: Getty.

Thay gi qua hai lan Hoi nghi thuong dinh lien Trieu nam 2018?-Hinh-11
Chưa đầy một tháng sau, chiều 26/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bất ngờ có cuộc hội đàm kín tại Bàn Môn Điếm. Đây được coi là cuộc hội đàm thượng đỉnh lần thứ hai trong năm 2018 giữa ông Moon và ông Kim. Ảnh: AP. 

Thay gi qua hai lan Hoi nghi thuong dinh lien Trieu nam 2018?-Hinh-12
 Theo thông báo từ Phủ Tổng thống Hàn Quốc, buổi hội đàm diễn ra tại tòa nhà ở Bàn Môn Điếm phía Triều Tiên trong khoảng thời gian từ 15h-17h ngày 26/5 (giờ địa phương). Ảnh: Phủ Tổng thống Hàn Quốc.

Thay gi qua hai lan Hoi nghi thuong dinh lien Trieu nam 2018?-Hinh-13
 “Hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều đã trao đổi thẳng thắn quan điểm của họ để thực hiện Tuyên bố Bàn Đôn Điếm ngày 27/4 cũng như tiến hành các bước đi cần thiết để cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều (12/6) diễn ra thành công”, phát ngôn viên Yoon Young-chan của Tổng thống Moon cho hay. Ảnh: Phủ Tổng thống Hàn Quốc.

Mời độc giả xem thêm video: Hành trình tới cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tháng 4/2018 (Nguồn: VTC1)

Đọc nhiều nhất

Tin mới