Chính phủ đóng cửa, các nghị sỹ Mỹ mất luôn đặc quyền máy bay riêng

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hạn chế các nghị sỹ Mỹ di chuyển bằng máy bay do chính phủ quản lý trong thời gian chính phủ nước này đóng cửa một phần, trừ khi được Nhà Trắng chấp thuận.
 

Động thái trên diễn ra sau khi Nhà Trắng ngăn không để Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sử dụng máy bay quân sự của chính phủ để thực hiện chuyến thăm nước ngoài.
Trong một bản ghi nhớ, Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng nhấn mạnh dưới bất kỳ hoàn cảnh nào trong thời gian chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, mọi phái đoàn nghị sĩ Quốc hội đều không được hỗ trợ đi lại bằng máy bay do chính phủ sở hữu hoặc cho thuê, trừ khi có bản đồng ý viết tay của Chánh văn phòng Nhà Trắng. Tương tự, các nghị sĩ Mỹ cũng sẽ không được cấp kinh phí trích từ quỹ dành cho giới lãnh đạo trong thời gian này.
Chinh phu dong cua, cac nghi sy My mat luon dac quyen may bay rieng
Các nghị sỹ Mỹ bị hạn chế đi lại bằng máy bay do chính phủ quản lý. Ảnh: Tarifs Medias.
Động thái này đã cho thấy tranh cãi trong về ngân sách giữa Nhà Trắng và Dân chủ được đẩy lên nấc thang mới và lan rộng sang vấn đề chính trị khác. Trước đó, ngày 17/1, Tổng thống Trump thông báo chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới 3 nước Bỉ, Ai Cập và Afghanistan phải hoãn do đây là thời điểm bà Pelosi nên ở lại Washington đàm phán giúp chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa một phần.
Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã cáo buộc Tổng thống Trump đẩy quân nhân và các nhân viên Mỹ tại Afghanistan vào thế nguy hiểm khi làm rò rỉ thông tin về kế hoạch chuyến đi của bà tới quốc gia này. Hạ nghị sĩ Dân chủ đồng thời cho rằng với một người không có nhiều kinh nghiệm, Tổng thống Trump đã không hiểu được quy tắc lễ tân và những cố vấn xung quanh ông chủ Nhà Trắng cần phải hiểu rõ bởi điều này rất nguy hiểm. Phía Nhà Trắng đã bác bỏ thông tin trên. Động thái trên của ông Trump được cho là hành động trả đũa đối với Chủ tịch Hạ viên Pelosi sau khi bà đề nghị ông lùi thời điểm trình bày thông điệp liên bang dự kiến vào ngày 29/1 vì các cơ quan liên bang đảm bảo an ninh cho sự kiện này chưa được cấp ngân sách hoạt động.
Kể từ thời điểm chính phủ đóng cửa một phần bắt đầu từ ngày 22/12/2018, chính quyền Tổng thống Trump và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội đã tiến hành một số vòng đàm phán tháo gỡ bế tắc, song đều không dẫn đến kết quả khả quan. Đợt đóng cửa chính phủ một phần lần này đã ảnh hưởng tới 1/4 cơ quan liên bang với khoảng 800.000 nhân viên liên bang phải nghỉ việc hoặc làm việc không lương. Nhà Trắng ước tính cứ hai tuần đóng cửa chính phủ, Mỹ sẽ bị thiệt hại 0,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi quý.

3 sát thủ máu lạnh hàng đầu của mafia Nga sau khi Liên Xô sụp đổ

Thập niên 1990 hỗn loạn ở Nga chứng kiến sự xuất hiện của 3 gã sát thủ “đâm thuê chém mướn” sừng sỏ của thế giới mafia tại đây...

Bạn có thể chạy trốn nhưng những gã giết người thuê này vẫn sẽ tìm ra bạn. Trong thập niên 1990 ngay sau khi Liên Xô sụp đổ, những sát thủ người Nga kiểu này khá phổ biến. Mỗi phi vụ giết thuê thành công chỉ tốn có 500 USD. Tuy nhiên, 3 gã sát thủ sau đây thu bội tiền khi chúng chuyên hạ thủ các mục tiêu có giá trị, bao gồm thủ lĩnh các băng đảng tội phạm đối địch.

Nhận tin nhắn từ cô gái đã chết, người thân sốc nặng

Thi thể của cô gái không bao giờ được tìm thấy để lại nỗi đau khôn nguôi với gia đình và bạn bè.

Chỉ vì không làm chủ được lý trí nhiều người bất chấp tất cả như con thiêu thân lao vào cuộc tình sai trái. Kết cục của những mối quan hệ đó không phải lúc nào cũng như người ta mơ mộng mà là sự đắng chát và bi kịch khôn lường. Tuyến bài Cái kết đắng phía sau những cuộc tình tội lỗi sẽ là lời cảnh tỉnh để bạn tránh xa thứ tình cảm sai lầm đó.

Cận cảnh bữa tiệc lạ đời ở Nhà Trắng khi chính phủ Mỹ đóng cửa

Tổng thống Trump tiếp đãi khách mời bằng bữa tiệc toàn đồ ăn nhanh do ông tự chi tiền, khi đầu bếp của Nhà Trắng nghỉ làm vì chính phủ Mỹ đóng cửa.

Can canh bua tiec la doi o Nha Trang khi chinh phu My dong cua
 Trong buổi tiệc đón tiếp đội bóng bầu dục Clemson Tigers, tất cả các món đồ ăn nhanh đều do Tổng thống Trump chi tiền. “Như các bạn biết đấy, vì chính phủ đóng cửa, chúng tôi đã đặt đồ ăn nhanh kiểu Mỹ bằng tiền của tôi”.

Đọc nhiều nhất

Tin mới