Bị đề nghị phạt tù chung thân, bà Bạch Diệp và luật sư bào chữa gì?

Theo luật sư của bà Diệp, do trong quá trình thực hiện hoán đổi, các cơ quan, sở, ban, ngành TPHCM không kiểm tra, không hỏi bà Diệp điều kiện pháp lý...

Bi de nghi phat tu chung than, ba Bach Diep va luat su bao chua gi?
Bà Dương Thị Bạch Diệp tại phiên tòa. 
Hôm nay (18/11), phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xét xử vụ sai phạm liên quan đến việc hoán đổi nhà đất 185 Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3 và 57 Cao Thắng, phường 3, quận 3, TPHCM tiếp tục với phần luật sư và các bị cáo tự bào chữa.
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (nguyên Giám đốc Cty Diệp Bạch Dương), trong ngày xét xử hôm qua, đã bị Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt tù chung thân, tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo đại diện Viện Kiểm sát, Bà Diệp đã có hành vi gian dối khi nhà đất số 57 Cao Thắng đã được thế chấp vay tại một ngân hàng nhưng không báo cho phía cơ quan hoán đổi là một trong những hành vi lừa đảo.
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp nói rằng, những chứng từ chứng minh bị cáo thế chấp tài sản 57 Cao Thắng tại ngân hàng là tài liệu giả mạo. Các nội dung liên quan đến hồ sơ vay đều là giả mạo từ con số đến các văn bản. Mặt khác, bà Diệp cũng không thừa nhận mang nhà đất 57 Cao Thắng thế chấp.
Bào chữa cho bà Diệp, luật sư Phan Trung Hoài và luật sư Phan Minh Hoàng (cùng Đoàn luật sư TPHCM) trình bày: các sở, ngành và UBND TPHCM không yêu cầu Cty Diệp Bạch Dương cung cấp bản chính chủ quyền 57 Cao Thắng, là xuất phát từ nhận thức của các cá nhân - người có thẩm quyền của các sở, ngành và UBND TPHCM.
Bi de nghi phat tu chung than, ba Bach Diep va luat su bao chua gi?-Hinh-2
Luật sư Phan Trung Hoài và luật sư Phan Minh Hoàng bào chữa cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp. 
Luật sư Phan Trung Hoài dẫn lời khai của ông Lê Hoàng Quân (thời điểm xảy ra vụ án là Chủ tịch UBND TPHCM): Về nguyên nhân, do chủ quan và tin tưởng quá mức vào việc Cty Diệp Bạch Dương tự khẳng định mình là chủ sở hữu hợp pháp đối với nhà đất tại 57 Cao Thắng nên không có đơn vị hay cá nhân nào đề xuất, thực hiện việc kiểm tra, xác minh để xác định điều kiện pháp lý của nhà đất tại 57 Cao Thắng có đủ điều kiện để hoán đổi hay không. Ban chỉ đạo 09 không có sự phân công cụ thể, rõ ràng, đơn vị nào cũng cho rằng việc kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý đối với nhà đất tại 57 Cao Thắng thuộc trách nhiệm của đơn vị khác, không thuộc chức năng của mình dẫn đến không có đơn vị nào làm.
Theo luật sư Phan Trung Hoài phân tích, nếu coi việc bà Diệp thế chấp tài sản 57 Cao Thắng có đăng ký với Văn phòng đăng ký đất đai (Sở TN&MT TPHCM), theo hồ sơ vụ án thì việc thế chấp này (nếu có) là công khai và hoàn toàn kiểm tra được thông tin này. Cơ quan phê duyệt việc hoán đổi nhà đất là UBND TPHCM cùng sự tham mưu của các sở, ban, ngành giúp việc trong đó có Sở TNMT, Sở Xây dựng TPHCM… hoàn toàn nắm, biết được việc tài sản 57 Cao Thắng có thế chấp hay không.
“Không có bất kỳ đơn vị, cá nhân nào yêu cầu bà Diệp và Cty Diệp Bạch Dương cung cấp tài liệu hoặc giải thích về tính pháp lý đối với quyền sở hữu nhà 57 Cao Thắng. Do vậy, trong quá trình thực hiện hoán đổi, các cơ quan, sở, ban, ngành này không kiểm tra, không hỏi bà Diệp thì hành vi không cung cấp thông tin này không thể bị coi là hành vi gian dối, không thể quy buộc rằng việc bà Diệp không cung cấp thông tin thế chấp là phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được” - Luật sư Phan Trung Hoài bào chữa.

Trước khi "ngã ngựa", đại gia Dương Thị Bạch Diệp giàu sang thế nào?

(Kiến Thức) - Hơn chục năm trước, bà Dương Thị Bạch Diệp ở trên đỉnh của sự giàu sang với khối tài sản hàng chục nghìn tỷ đồng.  Giờ đây, người phụ nữ ấy xuất hiện với hai tay bị còng... bị đề nghị án tù chung thân. 

Sáng 22/3, tại phiên tòa xét xử vụ án hoán đổi khu đất ở địa chỉ số 57 đường Cao Thắng (57 Cao Thắng) lấy khu đất ở số 185 đường Hai Bà Trưng (185 Hai Bà Trưng, quận 3, TP HCM), đại diện VKS đề nghị HĐXX phạt bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương), án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đề nghị truy tố Dương Thị Bạch Diệp ở khung án chung thân

Bộ Công an kết luận Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương dùng thủ đoạn gian dối, hoán đổi 2 khu đất để chiếm đoạt 352 tỷ. Bị can khai báo thiếu thành khẩn nên cần xử lý nghiêm.

Trong kết luận điều tra vụ lừa hoán đổi tài sản công tại Trung tâm ca nhạc nhẹ thuộc Sở Văn hóa TP.HCM, Bộ Công an đề nghị VKSND Tối cao truy tố bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với khung hình phạt 12-20 năm hoặc tù chung thân.

Công ty của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp lỗ lãi sao?

(Kiến Thức) - Một trong hai doanh nghiệp do bà Dương Thị Bạch Diệp làm đại diện báo lãi năm 2016 và 2018 lần lượt là 10 tỷ đồng và 11 tỷ đồng. Trong khi, Công ty còn lại không ghi nhận doanh thu và đều lỗ nhẹ giai đoạn 2016-2019.

Ngày 15/3 vừa qua, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (SN 1948, quê Bình Định, ngụ TP.HCM) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trước khi vướng vòng lao lý, bà Dương Thị Bạch Diệp là một nữ đại gia bất động sản có tiếng, đại diện theo pháp luật cho 4 Công ty, gồm: Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương, Công ty TNHH Nam Nam Phương, Công ty TNHH Bất động sản Châu Sơn, Công ty TNHH Bất động sản Nam Đông Dương.
Đầu năm 2019, Công ty TNHH Bất động sản Châu Sơn và Công ty TNHH Bất động sản Nam Đông Dương ngừng hoạt động, chỉ còn lại Diệp Bạch Dương và Nam Nam Phương.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Phát hiện bom 'khủng' ở Quảng Trị

Phát hiện bom 'khủng' ở Quảng Trị

Trong quá trình đào đất, một hộ dân tại xã Kim Ngân (Quảng Trị) phát hiện một quả bom nằm cách móng nhà chỉ khoảng 40cm, nên đã cấp báo chính quyền.