Mật ong loãng sẽ nhanh hỏng?

(Kiến Thức) - Phải chăng mật ong càng loãng thì thời gian bảo quản càng ngắn, và phải mật đặc mới giữ được lâu?

Hỏi: Mật ong đặc hay loãng có ảnh hưởng đến thời gian bảo quản hay không? - Nguyễn Thu Thảo (Hà Nội).
Mat ong loang se nhanh hong
 
TS Phùng Hữu Chính, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Ong: Mật ong đặc hay loãng một phần là do thời gian lấy mật. Ong nuôi già mật thì sẽ cho mật ong đặc hơn là ong lấy non. Hoặc do nguồn gốc giống ong, giống ong ngoại không chỉ cho sản lượng mật cao hơn mà mật ong ngoại cũng thường đặc, sánh hơn. 
Mật ong loãng hơn thường không bảo quản được lâu, dễ bị hỏng hơn mật ong đặc. Vì vậy, mật ong nên sử dụng càng sớm càng tốt. Nếu để bên ngoài thì không nên để lâu quá 1 - 2 năm, tùy độ đặc. 
Bảo quản mật ong trong tủ lạnh có thể kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn. Khi mật ong chuyển màu, bị chua, nổi bọt, hay có mùi cay cay thì mật không còn tốt nữa, nhất là khi mật chuyển màu đen thì nên bỏ đi.
PV (ghi)

Bình luận(0)