![]() |
| Các tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương diễu hành nhân Ngày Hải quân Nga ở Vladivostok. |
![]() |
| Các tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương diễu hành nhân Ngày Hải quân Nga ở Vladivostok. |
![]() |
| Khi mọi người nghĩ về phương pháp quân sự trong cuộc chiến tranh hóa học ở Việt Nam, chất độc da cam là điều được nói đến ngay lập tức. Nhưng nó không phải là vũ khí duy nhất của Mỹ trong cuộc chiến này. Nhằm ngăn chặn tuyến chi viện từ miền Bắc vào miền Nam trên đường Trường Sơn, Mỹ đã nghiên cứu vũ khí thời tiết gây mưa. |
![]() |
| Theo website We are the mighty, CIA đã phát triển một chiến lược được gọi là đám mây giông vào năm 1963 nhằm phát tán hóa chất vào không khí để gây mưa nhân tạo trong những khu vực được nhắm mục tiêu. |
![]() |
| Kết quả nghiên cứu này, sau đó được đưa vào sử dụng trong thực tế từ năm 1967 đến 1972. Mục đích của Mỹ trong việc gây mưa nhân tạo là để phá hỏng hệ thống đường mòn Hồ Chí Minh hoặc ít nhất là cố gắng gây thiệt hại cho hệ thống này. |
![]() |
| Một chiến dịch được gọi là Popeye đã được bí mật thực hiện từ ngày 20/3/1967 đến 5/7/1972. Các máy bay của Mỹ mang theo loại pháo được thiết kế đặc biệt mà khi nổ sẽ phát tán chất I-ốt bạc vào trong mây. I-ốt bạc sau đó sẽ phản ứng với các thành phần trong mây để tạo ra mưa. |
![]() |
| Các nhà khoa học Mỹ dự đoán rằng những chất hóa học có thể gây ra sự đột biến về lượng mưa và thậm chí kéo dài thời gian mùa mưa ở rừng Trường Sơn để nhằm làm khó các hoạt động của Quân đội Nhân dân Việt Nam. |
![]() |
| Theo trang Opsecnews, ban đầu chiến dịch này hoạt động trên không phận Lào và miền Bắc Việt Nam. Sau đó nó mở rộng hoạt động về cả miền Nam Việt Nam và Campuchia. Lầu Năm Góc thừa nhận các máy bay C-130 của họ đã bay 2.602 phi vụ từ sân bay Udon của Thái Lan và gieo 47.409 đám mây tạo mưa. |
![]() |
| Bản ghi nhớ viết: “Hoạt động ở Lào tiếp tục như hiện nay cộng với Eye Pop để giảm lưu lượng vận chuyển dọc tuyến đường xâm nhập và ủy quyền cho yêu cầu để thực hiện hoạt động thời tiết đã được thử nghiệm thành công trước đó ở một số khu vực”. |
![]() |
| Mới đây, Quân đội Nga đã tiến hành thử nghiệm đánh giả khả năng kháng mìn của xe thiết giáp Typhoon-U. Đợt kiểm tra này được Lữ đoàn Đặc nhiệm số 10 Nga tiến hành tại Quân khu phía Nam ở Molkino. |
![]() |
| Nhóm kiểm tra xe thiết giáp Typhoon-U đang hội ý để chuẩn bị cho cuộc đánh giá. |
Bão Noul mang theo mưa lớn và gió mạnh đã đổ bộ vào miền nam Trung Quốc, khiến hàng trăm nghìn người phải sơ tán.
Ít nhất 1 người thiệt mạng và 16 người khác bị thương trong vụ lao xe tải vào đám đông tham dự lễ hội Pride ở thủ đô Berlin, Đức.
Lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen mới đây phóng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) vào Ả Rập Xê Út.
Ít nhất 1 người thiệt mạng và 16 người khác bị thương trong vụ lao xe tải vào đám đông tham dự lễ hội Pride ở thủ đô Berlin, Đức.
Bão Noul mang theo mưa lớn và gió mạnh đã đổ bộ vào miền nam Trung Quốc, khiến hàng trăm nghìn người phải sơ tán.
Lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen mới đây phóng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) vào Ả Rập Xê Út.
Quân đội Nga sử dụng chiến thuật “chia bánh” trong chiến dịch vây ép thành phố Konstantinovka ở phía tây tỉnh Donetsk.
Bão Noul dự kiến sẽ mang theo gió mạnh và mưa lớn đến miền nam Trung Quốc vào cuối tuần này.
Những đám cháy rừng đang bùng phát dữ dội tại khu vực tây nam nước Pháp và miền trung Tây Ban Nha, buộc chính quyền phải sơ tán khoảng 200.000 người dân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm vừa quyết định Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng sĩ Kpă Thiêp, chiến sĩ Trung đoàn 28, Sư đoàn 10, Quân đoàn 34 vì có thành tích đặc biệt xuất sắc, dũng cảm cứu người gặp nạn.
Quân đội Mỹ đã khai hỏa vào một tàu hàng cố vượt lệnh phong tỏa các cảng biển Iran.
Tổng thống Bangladesh Mohammed Shahabuddin đã đệ đơn từ chức lên Chủ tịch Quốc hội Hafiz Uddin Ahmad và được chấp nhận.
Các quan chức Ấn Độ cho biết ít nhất 50 người đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải sơ tán do lũ lụt sau nhiều ngày mưa lớn ở bang Assam.
Một ngư dân 55 tuổi tại Bangladesh nhập viện muộn trong tình trạng thủng đại tràng nghiêm trọng do bị con lươn sống dài 65cm chui vào trực tràng.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẵn sàng giúp chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.
Các nhà điều tra của lực lượng không quân Brazil mới đây công bố kết quả điều tra về vụ tai nạn máy bay của hãng Voepass khiến 62 người thiệt mạng hồi năm 2024.
Giới chức Séc thông báo, một binh sĩ thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong vụ tai nạn trực thăng quân sự tại nước này.
Ông Mykhailo Fedorov tuyên bố sẽ không chấp nhận bất kỳ vị trí nào khác ngoài chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine.
Một thủy thủ thiệt mạng khi tàu chở dầu hướng đến Ukraine bốc cháy ngoài khơi bờ biển Romania.
Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đe dọa sẽ tấn công Núi Pickaxe, nơi một cơ sở hạt nhân ngầm của Iran được cho là đang được xây dựng.
Theo Cơ quan Y tế Pháp, các khu vực bị ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng trong khoảng thời gian từ ngày 17/6 đến 2/7 ghi nhận 21.674 ca tử vong do mọi nguyên nhân.
Một đám cháy rừng đang bùng phát dữ dội gần Lège Cap-Ferret, miền tây nam nước Pháp, buộc hơn 10.000 người phải sơ tán.
Xác máy bay của hãng hàng không Pan Am gặp nạn cách đây 74 năm đã được phát hiện ở vùng biển ngoài khơi Puerto Rico.