![]() |
| Bộ đội diễn tập bắn đạn thật với tên lửa phòng không vác vai 9K32 Strela-2 (Việt Nam thường gọi là A72). |
![]() |
| Các sản phẩm radar do Việt Nam tự chế tạo. |
![]() |
| Bộ đội diễn tập bắn đạn thật với tên lửa phòng không vác vai 9K32 Strela-2 (Việt Nam thường gọi là A72). |
![]() |
| Các sản phẩm radar do Việt Nam tự chế tạo. |
![]() |
| 65 năm 20/1/1949-20/1/2014) xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Quân đội nhân dân (QĐND) Lào đã lập nhiều chiến công vang dội, đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ ra khỏi bờ cõi, giành độc lập tự do cho dân tộc. Quân đội Lào còn vững tay súng, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ khi bị kẻ thù nhòm ngó, xâm lấn biên giới. Cho đến hôm nay, Quân đội Lào đang xây dựng theo phương châm “Từng bước vững mạnh, phát triển hiện đại và chính quy”. |
![]() |
| Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, năm 1971, bộ đội ta lần đầu được Liên Xô viện trợ cho loại tên lửa phòng không vác vai 9K32 Strela 2 (định danh NATO là SA-7). Loại tên lửa này được bộ đội ta gọi là A72 hoặc một cái tên thân mật “mũi tên xanh”. Trong ảnh là chiến sĩ Tiểu đoàn 172 (Trung đoàn 237) bắn thử A72 vào tháng 11/1971. Nguồn: Bảo tàng PKKQ |
![]() |
| “Mũi tên xanh” A72 có đặc điểm gọn nhẹ (15kg gồm cả đạn), dễ cơ động (mang vác), khả năng sát thương cao cùng cách đánh sáng tạo của bộ đội ta đã trở thành nỗi khiếp đảm của máy bay tầm thấp Mỹ - Ngụy. Trong ảnh là một chiến sĩ quân giải phóng với tên lửa A72 trên vai. Nguồn: Bảo tàng PKKQ |
![]() |
| Ngay từ đầu tham chiến trên chiến trường Bình Trị Thiên, bộ đội ta với tên lửa vác vai A72 đã tiêu diệt nhiều máy bay địch. Trong số các xạ thủ bắn hạ máy bay Mỹ - Ngụy bằng tên lửa vác vai A72 năm xưa có xạ thủ Nguyễn Văn Thoa đã tiêu diệt tới 13 máy bay địch. Trong ảnh là xạ thủ tên lửa A72 Quân đoàn 4 luyện tập sẵn sàng chiến đấu. Nguồn: Bảo tàng PKKQ |
![]() |
| Hiện nay, tên lửa vác vai A72 vẫn là một trong những vũ khí phòng không tầm thấp chủ lực của Việt Nam, được trang bị cho các đơn vị thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân bảo quản, giữ gìn phục vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Trong ảnh là chiến sĩ phòng không bắn tên lửa A72 trong cuộc diễn tập bắn đạn thật năm 2009. Nguồn: Bảo tàng PKKQ |
![]() |
| Toàn bộ hệ thống tên lửa phòng không A72 nặng 15kg (gồm cả đạn), dài 1,44m, đường kính 72mm. Trong ảnh là quả đạn tên lửa A72 rời bệ phóng trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật năm 2012. Nguồn: báo QĐND |
![]() |
| Hệ thống A72 trang bị đạn tên lửa nặng 9,8kg trang bị đầu tự dẫn hồng ngoại (bám theo luồng nhiệt từ miệng phụt động cơ máy bay), tầm bắn 3.700m, độ cao diệt mục tiêu 50-1.500m. Nguồn: báo QĐND |
![]() |
| Trong ảnh là tên lửa vác vai A72 của Học viện Phòng không – Không quân rời nòng trong một cuộc diễn tập. Nguồn: báo QĐND |
![]() |
| “Mũi tên xanh” A-72 tiêu diệt mục tiêu ngay lần khai hỏa đầu tiên. Nguồn: báo QĐND |
![]() |
| Niềm vui của các xạ thủ sau khi mục tiêu bị tiêu diệt. Nguồn: báo QĐND |
![]() |
| Tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp vác vai 9K38 Igla (Nga sản xuất) phục vụ trong quân đội Việt Nam, Myanmar, Indonesia, Thái Lan và Malaysia. Đây cũng là loại tên lửa phòng không vác vai được nhiều quốc gia nhất ở khu vực “đặt trọn niềm tin”. Trong ảnh là binh sĩ Malaysia vác trên vai bệ phóng tên lửa 9K38 Igla. |
![]() |
| 9K38 Igla trang bị đạn tên lửa nặng 10,8kg có thể diệt mục tiêu ở cự ly xa đến 5,2km, độ cao 3,5km. Đạn được lắp đầu tự dẫn hồng ngoại cải tiến cho phép vượt qua các biện pháp đối phó hồng ngoại của đối phương, nó có thể tấn công vào phần thân máy bay, không nhất thiết nhắm vào ống xả động cơ. Ảnh minh họa nước ngoài |
![]() |
| Tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp vác vai FN-6 (Trung Quốc sản xuất) phục vụ trong quân đội Campuchia và Malaysia. Trong ảnh là 2 tên lửa FN-6 gắn trên xe cơ giới Quân đội Campuchia trong lễ duyệt binh. |
![]() |
| Tên lửa FN-6 có thể diệt mục tiêu ở cự ly xa đến 6km, độ cao 3,5km. FN-6 lắp đầu tự dẫn hồng ngoại kỹ thuật số với khả năng vượt qua biện pháp che chắn hồng ngoại, mồi bẫy pháo sáng. |
![]() |
| Tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp vác vai Starburst (Anh chế tạo) trang bị chủ yếu trong Quân đội Malaysia. Trong ảnh là binh sĩ Malaysia vác trên vai tên lửa Starburst với kích cỡ phần đầu ống phóng rất lớn. |
![]() |
| Starburst đạt tầm bắn từ 30m tới 7km, dùng hệ dẫn đường bán tự động SACLOS. Starburst có thể bắn từ trên vai người lính hoặc đặt trên bệ phóng lắp nhiều quả đạn (trong ảnh). |
![]() |
| Ngoài FN-6, Starburst, Malaysia còn sử dụng tổ hợp tên lửa Anza Mk-III do Pakistan sản xuất. Trong ảnh là nữ binh sĩ Malaysia vác trên vai tổ hợp Anza Mk-III. |
![]() |
| Anza Mk-III đạt tầm bắn xa đến 5km, diệt mục tiêu ở độ cao 4km, lắp đầu tự dẫn hồng ngoại có thể đối phó tốt với biện pháp che chắn hồng ngoại, pháo sáng của máy bay địch. Ảnh minh họa nước ngoài |
![]() |
| Ngoài 9K38 Igla, Quân đội Indonesia cũng tin dùng tổ hợp RBS-70 do Thụy Điển sản xuất. RBS-70 có trọng lượng rất lớn nặng tới 87kg vì thế nó thường được đặt trên giá phóng 3 chân. Ảnh minh họa nước ngoài |
![]() |
| RBS-70 có thể diệt mục tiêu ở cự ly từ 250m tới 8km, độ cao 5km. Quả đạn tên lửa không được trang bị đầu tự dẫn mà dùng hệ dẫn đường lade. Theo đó, trong chiến đấu, bệ phóng sẽ liên tục chiếu chùm tia lade vào mục tiêu, bộ phận tiếp nhận tiếp nhận tín hiệu lade trên RBS-70 sẽ tiếp thu lại tín hiệu lade phản hồi từ mục tiêu để điều khiển cánh lái tên lửa bay tới mục tiêu. Ảnh minh họa nước ngoài |
![]() |
| Indonesia cũng sử dụng loại tên lửa đối không vác vai của Trung Quốc mang tên QW-3. Đạn tên lửa QW-3 kết cấu với 2 tầng động cơ đẩy nhiên liệu rắn cho phép đạt tầm bắn tối đa 8km, độ cao diệt mục tiêu từ 4m tới 5km. Nó dùng đầu tự dẫn lade bán chủ động (phương án tương tự RBS-70). Trong ảnh là binh sĩ Indonesia bắn thử QW-3 trong một cuộc tập trận. |
Do quân Nga thọc sâu nhanh vào thành phố Hulyaipole, khiến chỉ huy Lữ đoàn 106 của Quân đội Ukraine bỏ chạy, không kịp mang theo hoặc tiêu hủy tài liệu mật.
Những người trẻ dưới 25 tuổi tham gia sẽ được huấn luyện trong 1 năm, được trả lương và không phải ràng buộc các nghĩa vụ về sau.
Máy bay trinh sát Nga bị Không quân Ba Lan chặn trên Biển Baltic, khiến căng thẳng an ninh khu vực leo thang.
Hệ thống radar tiên tiến và tên lửa siêu vượt âm giúp tàu Type 055 Trung Quốc trở thành tàu mặt nước mạnh nhất, nâng cao năng lực chiến tranh tầm xa.
Ngày 2/1, tại tỉnh Gia Lai, Vùng 3 Hải quân tổ chức khánh thành, bàn giao 3 căn nhà cho các hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng vì mưa lũ cuối năm 2025.
Ấn Độ mở rộng đội UAV để giám sát liên tục các tuyến hàng hải, tăng cường hợp tác với Mỹ và các đối tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Máy bay trinh sát Nga bị Không quân Ba Lan chặn trên Biển Baltic, khiến căng thẳng an ninh khu vực leo thang.
Ấn Độ mở rộng đội UAV để giám sát liên tục các tuyến hàng hải, tăng cường hợp tác với Mỹ và các đối tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Ngày 2/1, tại tỉnh Gia Lai, Vùng 3 Hải quân tổ chức khánh thành, bàn giao 3 căn nhà cho các hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng vì mưa lũ cuối năm 2025.
Hệ thống radar tiên tiến và tên lửa siêu vượt âm giúp tàu Type 055 Trung Quốc trở thành tàu mặt nước mạnh nhất, nâng cao năng lực chiến tranh tầm xa.
Những người trẻ dưới 25 tuổi tham gia sẽ được huấn luyện trong 1 năm, được trả lương và không phải ràng buộc các nghĩa vụ về sau.
Do quân Nga thọc sâu nhanh vào thành phố Hulyaipole, khiến chỉ huy Lữ đoàn 106 của Quân đội Ukraine bỏ chạy, không kịp mang theo hoặc tiêu hủy tài liệu mật.
Quân đội Mỹ thử nghiệm biến thể pháo 30mm mới của xe bọc thép Stryker trong các cuộc thử nghiệm bắn đạn thật ban ngày và ban đêm.
Cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine tại Crimea đã phá hủy radar chống máy bay không người lái Valdai hiện đại của Nga.
Chỉ có kích thước 9x9 cm, thiết bị này giúp cho các UAV miễn nhiễm, không bao giờ "lạc lối" trước các hình thức gây nhiễu hay trấn áp điện từ.
Trong đêm Giao thừa, nhiều UAV Ukraine bị đánh chặn khi hướng về Moscow, tiếp nối các vụ tấn công trước đó, làm tăng căng thẳng trong xung đột Ukraine-Russia.
Các đoạn video cho thấy một đoàn xe bọc thép lớn của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria qua cửa khẩu Bab al-Hawa, được cho là viện trợ quân sự trực tiếp cho quân đội Syria.
Lực lượng tên lửa Trung Quốc ngụy trang các bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa di động Dongfeng thành xe cẩu Zoomlion.
Với hơn 16.000 súng M7, 2.600 M250 và hệ thống điều khiển hỏa lực M157, Mỹ hướng tới tăng cường khả năng chiến đấu của các đơn vị bộ binh trong tương lai.
Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) đang tiếp tục loại biên các dòng tiêm kích có nguồn gốc từ Nga.
Các loại vũ khí mà mỗi người lính dự bị Israel được cung cấp bao gồm súng trường tấn công M4 và M16, cùng với hộp tiếp đạn và trang bị chiến đấu.
Lực lượng vũ trang Nga đã hoàn tất việc triển khai tên lửa siêu thanh Oreshnik mới tại Belarus.
Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vừa có thư động viên cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ tham gia “Chiến dịch Quang Trung”.
Quân đội Nga được cho là đã giành quyền kiểm soát thị trấn Huliaipole sau nhiều tuần giao tranh ác liệt tại tiền tuyến Zaporizhzhia.
Ngày 24/12, lực lượng đặc nhiệm Ukraine thực hiện chiến dịch tấn công phối hợp tại miền nam nước Nga, phá hủy máy bay tuần tra – chống ngầm Il-38N.
Khi được phóng, loại vũ khí này đồng thời đóng vai trò là một nút kết nối mạng để người điều khiển mặt đất kích hoạt thông qua máy tính bảng.