![]() |
| J-10B thiết kế với cửa hút không khí đem lại khả năng thao diễn tốt hơn, trang bị radar mạnh hơn. |
![]() |
| J-10B thiết kế với cửa hút không khí đem lại khả năng thao diễn tốt hơn, trang bị radar mạnh hơn. |
![]() |
| Gần đây, trên mạng xuất hiện một số bức ảnh máy bay chiến đấu J-10B tiến hành bay thử nghiệm trên không trong tình trạng trang bị đầy đủ vũ khí trang bị. Qua ảnh, có thể thấy máy bay chiến đấu trong quá trình bay thử nghiệm gắn 3 thùng nhiên liệu phụ, 8 quả bom và 2 tên lửa không đối không. Điều này cho thấy khả năng chiến đấu tuyệt vời của loại J-10B. |
![]() |
| Súng máy phòng không 14,5 mm 4 nòng. Trong 12 ngày đêm Chiến dịch Điện Biên phủ trên không lịch sử, loại vũ khí này được trang bị cho bội đội và dân quân tự vệ để đánh máy bay tầm thấp bảo vệ các mục tiêu. |
![]() |
| Pháo phòng không KS-19 100 mm với khả năng bắn đến độ cao với tới B-52. Loại pháo này được điều khiển bằng radar đã tích cực chiến đấu trong tháng 12/1972. Lịch sử Phòng không - Không quân ghi nhận bộ đội pháo 100mm đã bắn hạ một B-52. |
![]() |
| Radar pháo K8-60 làm nhiệm vụ quan sát, phát hiện, xác định cự ly phương vị độ cao, tọa độ mục tiêu, đa phần tử vào máy chỉ huy để tính toán phần tử cho pháo bắn. Trong kháng chiến chống Mỹ các radar này được trang bị cho các đại đội pháo 57 mm. Trong chiến dịch 12 ngày đêm cuối năm 1972, radar K8-60 còn được cải tiến chỉ thị mục tiêu cho tên lửa phòng không đánh máy bay B-52. |
![]() |
| Súng máy phòng không 12,7mm – loại súng được trang bị phổ biến trong từng sư đoàn bộ binh của ta để bảo vệ đội hình chiến đấu trước máy bay địch. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không, loại này được trang bị cho các trận địa phòng không tầm thấp. |
![]() |
| Trong 12 ngày đêm cuối năm 1972, Đội tự vệ nông trường Xuân Mai đã dùng súng máy phòng không 12,7mm bắn rơi 1 chiếc F-111 của Mỹ. Ảnh chụp đơn vị nhận lẵng hoa chúc mừng của Bác Tôn sau thành tích bắn rơi F-111. |
![]() |
| Pháo cao xạ 37 mm – một loại pháo phòng không rất phổ biến của quân đội ta trong kháng chiến chống Mỹ. Theo thống kê, đến 70% số máy bay Mỹ bị rơi là do pháo phòng không 37mm và 57mm bắn hạ. Trong chiến dịch Linerbacker II, các khẩu đội phòng không 37mm và 57mm làm nhiệm vụ bảo vệ trận địa tên lửa trước sự tấn công của máy bay chiến thuật để tên lửa SAM-2 yên tâm bắn B-52. |
![]() |
| Một pháo cao xạ 57 trong bảo tàng Phòng không Không quân. |
![]() |
| Tên lửa Sam-2, vũ khí chủ lực làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ trên không. |
![]() |
| Cùng với SAM-2 thật còn có SAM-2 bằng cót để đánh lừa máy bay trinh sát Mỹ khiến bom đạn của chúng trút xuống các trận địa giả, bảo vệ an toàn cho trận địa thật đánh quân thù. |
![]() |
| Đài điều khiển tên lửa SAM-2. Bất chấp màn nhiễu dày đặc, bất chấp nguy hiểm từ tên lửa chống radar Shrike của kẻ thù, các cán bộ chiến sĩ điều khiển tên lửa dũng cảm bám trận địa để đánh trả quân thù và đã làm nên chiến thắng lừng lẫy lịch sử quân sự thế giới. |
![]() |
| Đây là đài radar cảnh giới P-35 gắn liền với chiến công của Đại đội 45 trung đoàn radar 291 – Đơn vị đã phát hiện sớm tốp B-52 đầu tiên vào đánh Hà Nội tối 18/12/1972 giúp ta chủ động ngay từ phút đầu tiên. |
![]() |
| Máy bay MIG-21, loại vũ khí mà ban đầu Không quân Mỹ cho là đối thủ chính của B-52 và Mỹ đã tìm mọi cách để hạn chế hoạt động của MIG. Tuy nhiên, trong Linerbacker II, MIG-21 vẫn hạ được 2 chiếc B-52. |
![]() |
| Chiếc MIG-21 mang số hiệu 5121 đã được anh hùng Phạm Tuân lái bắn rơi B-52 Mỹ trên bầu trời Hòa Bình. Lái một chiếc MIG-21 khác, phi công Vũ Xuân Thiều của ta cũng hạ được 1 chiếc B-52 nhưng do khoảng cách quá gần, anh đã hy sinh. Trong niềm tự hào chung, Không quân Nhân dân Việt Nam còn tự hào vì là lực lượng không quân đầu tiên và duy nhất cho đến bây giờ hạ được B-52 của Mỹ. |
![]() |
| Trong chiến thắng Điện Biên Phủ trên không tháng 12/1972, vũ khí hiện đại như tên lửa và máy bay tiêm kích là chủ lực, song không thể không nói đến lưới lửa phòng không tầm thấp với giá trị bảo vệ cho tên lửa và thậm chí bắn được máy bay cánh cụp cánh xòe F-111 bay với tốc độ siêu âm. Trong ảnh là trận địa phòng không với tên lửa và pháo cao xạ cùng khai hỏa cho thấy lưới lửa phòng không nhiều tầng nấc và liên kết chặt chẽ của quân ta. |
Pakistan và Ả Rập Xê Út tiến hành đàm phán chuyển 2 tỷ USD nợ tài chính thành hợp đồng JF-17, mở ra hướng liên kết mới giữa hợp tác quân sự.
Một phương tiện phòng không cơ động lạ xuất hiện trong video của Ukraine được cho là hệ thống Tempest do Mỹ chế tạo, lần đầu tham chiến.
Sáng 13/1, tại Lữ đoàn 971, Cục Xe máy - Vận tải (Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật) tổ chức lễ xuất quân thực hiện nhiệm vụ đưa, đón đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng.
Hải quân Trung Quốc điều tàu khu trục Type 052D Đường Sơn tới Nam Phi diễn tập với Nga, Iran, giữ vai trò trung tâm, cho thấy ưu thế tác chiến biển xa rõ nét.
Chương trình tên lửa đạn đạo Nightfall hiện đã chính thức được xác nhận là một dự án do Vương quốc Anh dẫn dắt nhằm phục vụ cho Ukraine.
USS John F. Kennedy được đẩy nhanh tiến độ, tận dụng bài học từ lớp CVN-78, nâng cao năng lực tác chiến và giữ vững vị thế chiến lược.
USS John F. Kennedy được đẩy nhanh tiến độ, tận dụng bài học từ lớp CVN-78, nâng cao năng lực tác chiến và giữ vững vị thế chiến lược.
Chương trình tên lửa đạn đạo Nightfall hiện đã chính thức được xác nhận là một dự án do Vương quốc Anh dẫn dắt nhằm phục vụ cho Ukraine.
Sáng 13/1, tại Lữ đoàn 971, Cục Xe máy - Vận tải (Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật) tổ chức lễ xuất quân thực hiện nhiệm vụ đưa, đón đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng.
Hải quân Trung Quốc điều tàu khu trục Type 052D Đường Sơn tới Nam Phi diễn tập với Nga, Iran, giữ vai trò trung tâm, cho thấy ưu thế tác chiến biển xa rõ nét.
Một phương tiện phòng không cơ động lạ xuất hiện trong video của Ukraine được cho là hệ thống Tempest do Mỹ chế tạo, lần đầu tham chiến.
Pakistan và Ả Rập Xê Út tiến hành đàm phán chuyển 2 tỷ USD nợ tài chính thành hợp đồng JF-17, mở ra hướng liên kết mới giữa hợp tác quân sự.
Hai biến thể mới của máy bay không người lái cảm tử Geran, gồm Geran-4 và Geran-5, đang được phát triển để có thể phóng từ máy bay.
Oreshnik, tên lửa tầm trung mới của Nga, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, đe dọa hệ thống phòng thủ NATO và làm tăng rủi ro xung đột.
Công ty Ukrainian Armor sẽ trang bị cho Xe robot mặt đất không người lái của mình nhiều loại vũ khí, bao gồm hệ thống laser chưa được tiết lộ danh tính.
Kênh CCTV tiết lộ mô phỏng chiến đấu giữa J-16 và Rafale, gửi thông điệp về năng lực quân sự và sự vượt trội của Trung Quốc.
Có vẻ như K2 Black Panther thường được coi là một trong những xe tăng chiến đấu chủ lực tiên tiến nhất thế giới hiện nay.
Cuộc diễn tập tại mũi Hảo Vọng phản ánh sự dịch chuyển trong cấu trúc hợp tác hải quân toàn cầu, với sự tham gia của Trung Quốc, Nga, Iran và Nam Phi.
Trên hướng mặt trận Kostiantynivka, Nga chiếm được ít nhất 18 km vuông lãnh thổ trong vòng 24 giờ; trên hướng Zaporizhzhia, giao tranh diễn ra ác liệt.
Chiến dịch Southern Spear của Mỹ kiểm soát tàu dầu Olina, nhằm cắt đứt dòng tiền tài trợ cho các chính quyền bị trừng phạt và nhóm vũ trang.
Giữa điều kiện khắc nghiệt Tây Nguyên, những việc làm bình dị của cán bộ, chiến sĩ Quân khu 7 đã sưởi ấm lòng dân xã Cát Tiên 3, tỉnh Lâm Đồng.
Quân đội Nga mở rộng tiến công tại Zaporizhzhia, tiến đến Staroukrainka và kiểm soát thêm lãnh thổ quanh Hulyaipole.
Việc liên tục sử dụng tên lửa siêu thanh Oreshnik từ Nga làm dấy lên lo ngại về sự thay đổi trong chiến lược quân sự và an ninh khu vực.
Sau gần 40 ngày đêm, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 574, Quân khu 5 đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nhà ở giúp nhân dân trong "Chiến dịch Quang Trung".
Sáng 10/1, tại tỉnh Gia Lai, Quân chủng Hải quân tổ chức khánh thành, bàn giao 2 ngôi nhà ở cho nhân dân trong Chiến dịch Quang Trung.
Đại tướng Lê Văn Dũng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đã từ trần hồi 15h40' ngày 9/1/2026, hưởng thọ 81 tuổi.