Sản xuất bánh kẹo bằng… phẩm màu công nghiệp, nguyên liệu TQ

Google News

(Kiến Thức) - Kiểm tra đột xuất 2 cơ sở sản xuất bánh kẹo tại huyện Hoài Đức (Hà Nội), cơ quan chức năng đều phát hiện sử dụng phẩm màu công nghiệp và nguyên liệu Trung Quốc trong sản xuất.

Đoàn kiểm tra liên ngành của Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm TP Hà Nội vừa có chuyến kiểm tra đột xuất tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức. Qua kiểm tra 2 cơ sở sản xuất bánh kẹo là Công ty Cổ phần sản xuất, kinh doanh thực phẩm Tây Đô và Công ty Cổ phần Thiên Hồng Phát tại khu công nghiệp Trường An, đoàn kiểm tra đều phát hiện các công ty không đảm bảo điều kiện vệ sinh sản xuất.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Thiên Hồng Phát có 13 nhân viên đang làm việc không có trang phục bảo hộ lao động, 2 loại nguyên liệu Nodary creamen và muối không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bao bì in chữ Trung Quốc nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Nguy hiểm hơn, phẩm màu để sản xuất bánh kẹo của 2 công ty này đều cho kết quả âm tính với phẩm màu công nghiệp. 

Đoàn kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu 2 công ty này dừng sản xuất để khắc phục, tổng vệ sinh toàn bộ mặt bằng xưởng sản xuất và tạm đình chỉ sản xuất đối với cơ sở Thiên Hồng Phát để làm rõ các sai phạm về nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu hương dừa, hương sữa, Nodary creamen, muối dùng để sản xuất bánh kẹo.

 Kẹo dồi lạc của cơ sở sản xuất Gia Tiến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 25/1, tổ công tác Đội 5 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an TP Hà Nội phối hợp với Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Công an huyện Gia Lâm, tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Gia Tiến (ngõ 199 Hà Huy Tập, thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm).

Qua kiểm tra, đoàn công tác phát hiện, ngoài những sản phẩm đang lưu thông trên thị trường được các cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, cơ sở Gia Tiến đang sản xuất loại kẹo dồi lạc chưa được công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Tại thời điểm kiểm tra, quy trình sản xuất kẹo dồi lạc của cơ sở này cũng không đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra đã niêm phong toàn bộ 60 gói kẹo dồi lạc loại 150g/gói, giao cơ sở lưu giữ chờ xử lý. 
N.Đan

Bình luận(0)