Philippines: Hát quốc ca “thiếu nhiệt tình” có thể bị ngồi tù

Mới đây, Hạ viện Philippines đã thông qua dự luật buộc người dân phải thể hiện nhiệt huyết khi hát quốc ca, và những hành động thiếu nghiêm túc sẽ bị ngồi tù.

Theo đài CNN, một dự luật mới được hạ viện Philippines thông qua ngày 26/6, theo đó khi hát quốc ca tại nơi công cộng, người dân phải hát theo với sự nhiệt tình.
Những hành động coi thường, không tôn trọng hoặc nhạo báng quốc ca sẽ bị xử phạt với mức tiền từ 50.000 - 100.000 peso (khoảng 1.000 -2.000 USD). Nếu tái phạm sẽ bị phạt tiền và ngồi tù, ngoài ra còn bị bêu tên lên mặt báo.
Philippines: Hat quoc ca “thieu nhiet tinh” co the bi ngoi tu
Khi hát quốc ca tại nơi công cộng, người dân phải hát theo với sự nhiệt tình. 
Dự luật cũng quy định mọi công dân phải đứng tập trung trước quốc kỳ và làm nghi thức chào trước khi nốt đầu tiên của bài quốc ca Lupang Hinirang vang lên, tay phải đặt lên ngực trái.
Đồng thời, người dân phải sử dụng chính xác giai điệu của tác giả Julian Felipe biên soạn và mọi trường học đều phải phổ biến cho học sinh học thuộc lời bài hát.
Đối với những người vì lý do tôn giáo hoặc đức tin mà không thể hát quốc ca, dự luật quy định những người này phải tỏ thái độ tôn trọng và đứng nghiêm khi quốc ca đang được trình bày.
Hiện, dự luật đã được trình lên thượng viện để chờ thông qua.
Theo Hà Kim/Công Lý

>> xem thêm

Bình luận(0)